Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

5 Cách chọn bài hát phù hợp với mình

5 Cách chọn bài hát phù hợp với mình

1. Chọn bài hát mình yêu thích

Trước tiên hết, bạn nên chọn một bài hát mình thích. Bạn thích qua giai điệu, qua lời bài hát, qua tiết tấu và nhịp điệu của nhạc nền. Vì làm điều mình thích luôn dễ dàng hơn làm một điều gượng ép. Một ca khúc dù nhiều người thích nhưng nếu bạn không thực sự yêu thích thì đừng chọn ca khúc đó để hát hay biểu diễn nhé!

Kế tiếp, bạn hãy tìm hiểu lời bài hát thật kĩ, bạn sẽ càng yêu thích và có nhiều cảm xúc hơn. Đây là điều quan trọng nhất trong kĩ năng lựa chọn ca khúc. Hãy tìm một ca khúc mà bạn yêu thích, sau đó tìm hiểu thật kĩ lời bài hát, hoàn cảnh sáng tác, ý nghĩa của bài hát,… tất cả những điều thuộc về ca khúc đó.

2. Chọn bài hát nằm trong quãng giọng của mình

Trước hết bạn phải biết cách tìm ra quãng giọng của mình. Bạn có thể tự làm, hoặc muốn chính xác hơn có thể nhờ giáo viên thanh nhạc giúp bạn.

Cách để tự đo quãng giọng chính là chủ đề của bài kế tiếp, các bạn hãy đón đọc nhé.

Tiếp theo, sau khi đã hiểu về quãng giọng của mình rồi, bạn hãy thử hát ca khúc mà mình đã chọn lựa. Hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái, không có quá nhiều đoạn khiến bạn phải gồng, hay dùng sức quá nhiều. Không có quá nhiều nốt nằm ngoài quãng giọng hay khả năng xử lý của bạn.

Việc đảm bảo tính an toàn, sẽ giúp bạn đảm bảo phần trình diễn chỉnh chu và hiệu quả.
Việc hát những ca khúc có quãng giọng rộng hoặc hơi thử thách sẽ giúp các bạn tiến bộ trong ca hát, tuy nhiên hãy luyện tập ở nhà thật nhiều, còn khi biểu diễn, hãy chọn những ca khúc có tính an toàn để đảm bảo hiệu quả trình diễn nhé.

3. Chọn bài hát khoe được ưu điểm của giọng

Người ta nói tốt khoe xấu che. Giọng của chúng ta cũng như vậy, bất kì giọng hát nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu.

Việc chọn lựa một ca khúc khoe được ưu điểm của giọng và hạn chế thể hiện phần yếu điểm của giọng sẽ giúp ca sĩ tự tin biểu diễn bài hát đó.

Âm nhạc là một vườn hoa, mỗi cây hoa là một sắc, bạn hãy tập trung phát triển ưu điểm của mình, đồng thời cũng phải hạn chế yếu điểm, tuy nhiên khi biểu diễn, ưu điểm của bạn chính là thế mạnh cạnh tranh và xây dựng hình ảnh nghệ sĩ quan trọng nhất.

Cho nên, kĩ năng lựa chọn bài hát thể hiện được điểm mạnh trong giọng của bạn, và che đi điểm yếu là rất cần thiết phải học

4. Chọn tone bài hát phù hợp với giọng của mình, ghi nhớ tông để thông báo những lần sau

Người hát nên biết sử dụng một loại nhạc cụ, nhưng có thể tự dò tìm và chọn tông phù hợp với mình.

Giả sử như bước chọn bài, bạn đã làm rất tốt, bạn chọn được một ca khúc bạn thích, có quãng giọng mà bạn có thể hát thoải mái, đồng thời cũng có nhiều phần để bạn thể hiện ưu điểm trong giọng hát của mình. Tuy nhiên sau đó, bạn lại không biết chọn tông, bạn không biết nên hát ở tông nào, và ban nhạc sẽ chọn đại khái cho bạn.

Lúc này, ca khúc phù hợp đó có thể trở nên quá cao, quá thấp, bạn là nam lại hát tông nữ, và ngược lại. Vậy là phần trình diễn của bạn sẽ bị “bể dĩa” dù bạn đã kì công chọn bài.

Sau khi chọn được tông phù hợp, hãy cố gắng ghi nhớ tông của mình. Lần kế tiếp khi gặp bất kì ban nhạc nào, bạn có thể tự tin báo tông rồi thể hiện bài “tủ” của mình một cách thoải mái nhất.

5. Xen kẽ tiết điệu và độ khó dễ

Đối với những bạn thường làm công việc biểu diễn, phải hát 3-4 ca khúc liền, hoặc trong trường hợp ca sĩ phải tổ chức live show của riêng mình. Lúc này bạn cần ghi nhớ hai điều quan trọng.

Thứ nhất, bạn nên biết cách chọn bài, xen kẽ các tiết điệu mang tính chất vui buồn, nhộn nhịp, sâu lắng với nhau. Nhằm tạo ra sự đa dạng của đêm nhạc, loại bỏ cảm giác buồn chán, hoặc là quá buồn khi nghe một loạt những ca khúc buồn, hoặc là khán giả có thể cảm thấy chương trình hơi ồn ào, quá sức nhộn nhịp, thiếu chiều sâu.

Thứ hai, bạn nên biết cách chọn bài sao cho xen kẽ những ca khúc khó và dễ. Điều này giúp các bạn dưỡng sức, không bị quá sức, không bị vỡ, bạn có thể tìm được khoảng nghỉ hợp lý cho giọng.

Mình hy vọng với 5 điều trên, các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để chọn được bài hát hay và phù hợp giọng của mình. Hãy đón đọc những phần kế tiếp để có thêm nhiều mẹo hay nha!

Nhật Thanh

Quickom Call Center