Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Hụt hơi khi hát – Nguyên nhân và cách khắc phục

Hụt hơi khi hát – Nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn Bị Hụt Hơi Khi Hát?

Có nhiều bạn inbox tôi hỏi về việc lấy hơi khi hát và họ thường xuyên bị hụt hơi và cảm thấy bị mệt khi hát hết một bài. Vì vậy, hôm nay ADAM Muzic sẽ chia sẻ với các bạn vấn đề này nhé!

Hơi thở là một trong những yếu tốt rất quan trọng trong việc hỗ trợ cho nội lực giọng hát của bạn, giúp cho âm thanh bay cao bay xa. Việc kiểm soát hơi thở vào cũng như hơi thở đi ra rất quan trọng. Nếu không điều khiển được, sẽ dẫn đến việc hụt hơi hoặc lấy hơi mệt khi hát. Vậy việc hụt hơi đến từ đâu, và khắc phục nó như thế nào?                                          Video hướng dẫn tập luyện hơi thở cùng Thầy Đoàn Nhược Quý

I. Các Nguyên Nhân Gây Hụt Hơi Khi Hát

Về vấn đề này chúng ta sẽ chia làm hai vấn đề chính đó là việc lấy hơi (hít vào) và việc đẩy hơi (thở ra) khi hát.

1 – Lấy hơi sai cách

Về vấn đề lấy hơi vào, một nguyên nhân rất phổ biến đó là chúng ta lấy hơi ở phần trên cơ thể hoặc nói cách khác đó là lấy hơi ngực. Biểu hiện đó là vai sẽ nhướng lên, ngực sẽ phình to và cảm giác rất dễ mệt. Việc này giống như bạn chơi thể thao mà bị đuối dẫn đến phải hít thở gấp gáp vậy.

Vì sao lấy hơi ngực sẽ gây hụt hơi? Lý do rất đơn giản, bởi vì ở ngực của bạn chỉ có xương, các bộ phận nội tạng và các cơ bám vào khung xương rất chắc. Do đó các cơ này không thể co giãn rộng và lớn được. Nếu bạn càng cố gắng lấy càng nhiều hơi và nén ở ngực thì sẽ dẫn đến hiện tượng tức ngực, ép tim cho nên lúc đó chỉ “phù” một phát là hết hơi. Để biết cách lấy hơi đúng cách, bạn có thể xem ngay tại đây nhé! Hoặc có thể tham khảo khóa học hát hay như thần tượng ở dưới đây để tìm cho mình một nơi phù hợp để luyện các kỹ năng cho giọng hát của mình.

2 – Hạ thấp Thanh Quản

 

Hạ thấp thanh quản là như thế nào? Kỹ thuật này thường dùng trong các kiểu hát classic, nó giúp âm thanh của bạn phát ra ồm ồm, ầm ầm nghe rền vang hơn.

Bây giờ bạn thử hát hay nói một câu ồm ồm đi nào, cảm giác âm thanh ở dưới cổ họng của bạn. Bạn sẽ cảm giác hơi thở đi ra nhiều hơn cũng như mệt hơn. Kỹ thuật này đòi hỏi người hát phải có một nền tảng tốt để có thể điều khiển tốt làn hơi của mình. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng kỹ thuật này nhé!

3 – Điều tiết hơi thở chưa hợp lý

 

Một số bài hát cần đến sự thầm thì, nhỏ nhẹ. Bạn sẽ hát theo cách sử dụng nhiều hơi đi kèm với âm thanh phát ra của bạn (breathy sound). Việc này rất tốt khi bạn làm cho bài hát của bạn có chất riêng. Nhưng bạn nên biết rằng nếu bạn sử dụng kiểu hát này cho cả bài hát thì bạn nên có một sự tính toán kỹ lưỡng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm để cân bằng hơi thở trong suốt bài hát, sẽ dễ gây ra hiện tượng hụt hơi hơn là việc hát với âm thanh rõ ràng. 

4 – Khẩu hình và âm lượng khi hát

 

Một hiện tượng rất hay gặp đó là chúng ta thường mở miệng hết cỡ và tống hơi mạnh khi hát các note cao. Chính việc này sẽ dẫn đến hiện tượng “thậm thụt âm thanh” (âm thanh không đều) và tất nhiên sẽ tốn nhiều hơi hơn mức bình thường.

II. Cách Khắc Phúc Hụt Hơi Khi Hát

Bên trên là một số lỗi thường gặp dẫn tới vấn đề hụt hơi khi hát. Vậy cách khắc phục như thế nào? Nếu bạn hiểu rõ những lý do trên, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời rồi chứ!

1 – Cải thiện phương pháp lấy hơi

 

Ông trời cho ta cơ hoành ở bụng rất tuyệt vời, nó giúp ta có thể lấy hơi dày và nén hơi được lâu ở đây. Do đó, việc tập lấy hơi ở bụng rất quan trọng. Bây giờ bạn hãy đặt tay lên bụng và hít thật sâu vào. Chú ý vai và ngực ở nguyên vị trí nhé và bắt đầu “xì” hơi ra từ từ thật chậm và nhẹ nhàng nào. Hãy tập thường xuyên để nó trở thành một thói quen khi hát. Bạn sẽ có một làn hơi rất tuyệt đấy.

                               Các bạn có thể tham khảo bài tập luyện cơ hoành tại nhà trong video

3 – Phân bổ hơi thở, kĩ thuật hợp lý

Cách hát phà hơi nhiều (Breathy sound) giúp cho giọng hát của bạn dễ đi vào lòng người. Nhưng theo tôi, nó chỉ giúp tô điểm thêm “bức tranh” tổng thể về tác phẩm của bạn. Một âm thanh rõ ràng và mềm mại cũng rất cần thiết. Bạn nên nghiên cứu trước về tác phẩm để phân bổ giọng hát của mình cho hợp lý ở từng phần của bài. Đó sẽ là một bước đi đầu tiên đầy thông minh.

4 – Sử dụng đúng khẩu hình

 

Khẩu hình mở rộng là rất cần thiết, nhưng nó không đồng nghĩa bạn phải mở to miệng như khi ăn một cái hambuger bự. Việc mở này cần phải mở cả trong lẫn ngoài. Hãy hạn chế việc mở miệng theo chiều ngang, nó sẽ làm âm thanh của bạn bị chói và méo. Thay vào đó, bạn hãy tập mở miệng theo chiều rộng. Nghĩa là hàm dưới của bạn đi xuống đồng thời khớp nối hàm trên cũng được mở ra.

Làm cách nào thực hiện điều đó nhỉ? Bạn hãy “bặm” môi lại và tập “ngáp” xem nào. Giống như bạn đang ngồi trong lớp học, bạn muốn ngáp và không cho ai biết vậy. Bạn cảm giác như thế nào??? Bạn nghe tiếng “rắc rắc” ở bên mang tai chỗ khớp nối hàm trên và hàm dưới phải không nào? Đó chính là việc mở trong khi hát đấy, hãy vận dụng việc này khi hát nhé!

5 – Giữ một làn hơi đều đặn 

Việc giữ một làn hơi đều đặn là rất quan trọng, nhất là khi hát nốt cao. Nó không có nghĩa bạn sẽ đẩy hơi ra thật nhiều, mà ngược lại bạn phải giữ làn hơi thật đều đặn để có được âm thanh với âm lượng vừa đủ. Việc giữ hơi thở đều đặn cũng bổ trợ cho việc bạn hát giọng pha (mixed voice). Đây còn là một trong những cách giữ gìn thanh quản khỏi bị khan tiếng hay tổn thương.

Một bài tập luyện thanh cho việc này đó là bài tập rung môi đã viết ở bài Rung Môi trước. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi thành từ ‘MEM” cho đỡ nhàm chán.

Trên đây là một số chia sẻ của ADAM Muzic về vấn đề hơi trong khi hát. Hy vọng bạn đã phần nào nắm được và hãy cố gắng vận dụng từ từ vào thói quen hát bạn nhé!

Bạn có thể tập hát tốt hơn bằng dụng cụ tập hơi này nhé: https://tinyurl.com/ygyb24o

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về khóa học nhạc online của Adam ngay dưới đây nhé! 

Reference:

  1. Lê Anh Chí. Phương pháp cách thức thở và thở cũng là thiền. Available at: 
  2. http://www.kientanh.com/Luan5/CachTapTho.html
  3. Yoga giúp bạn luôn tươi trẻ. Available at: http://maxreading.com/sach-hay/yoga-giup-ban-luon-tuoi-tre/phuong-phap-luyen-tho-24659.html
  4. Justin Stoney. Ep.62 “Running out of breath”. Available at: https://www.youtube.com/watch?v=Wd8tHaAruiw
  5. Tâp hít thở đúng cách tốt cho sức khỏe. Available at: http://www.duongsinhthucphap.org/page1/hit-tho
  6. Cari Cole. Master your breath in 10 minutes a day. Available at: https://www.youtube.com/watch?v=q8k6MiEJjo4
  7. Ken Taylor. Breathing and Singing. Available at: https://www.youtube.com/watch?v=MbjN28N2DQ0

KHÓA HỌC HÁT HAY NHƯ THẦN TƯỢNG

KHÓA HỌC NHẠC ONLINE TƯƠNG TÁC TRỰC TIẾP

TƯ VẤN KHÓA HỌC

Bấm nút Tư Vấn Ngay để được tư vấn khóa học tại ADAM Muzic hoàn toàn miễn phí
Quickom Call Center