Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

KHÔNG CÓ NĂNG KHIẾU CÓ HỌC HÁT ĐƯỢC HAY KHÔNG?

KHÔNG CÓ NĂNG KHIẾU CÓ HỌC HÁT ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Ca hát vừa có thể là một tài năng, vừa có thể là một kĩ năng. Một số người bẩm sinh đã có một giọng hát thiên phú. Nhưng người ca sĩ giỏi nhất là người dành nhiều công sức nhất cho đam mê của họ. Nghĩa là, một người không có năng khiếu HOÀN TOÀN CÓ THỂ theo đuổi con đường học hát.

Bản chất của âm nhạc chính là âm thanh. Âm thanh là tất cả những rung động trong không gian và tác động vào tai. Vì vậy, nếu bạn có thể nghe được âm thanh, bạn chắc chắc có thể học nhạc. Kể cả những người không có khả năng nghe được âm thanh do mất thính giác bẩm sinh hay do tai nạn, chỉ cần họ cảm nhận được độ rung động của cơ thể, họ vẫn có thể hát được. 

Sự khác biệt giữa giọng nói và giọng hát – yếu tố quyết định khả năng hát của bạn

Khi nói chuyện, mỗi từ mà chúng ta phát ra đều có độ trầm bổng khác nhau. Đó gọi là cao độ. Có nghĩa là, mỗi âm thanh mà ta phát ra đều tương ứng với một nốt nhạc nào đó. Tương tự như khi chúng ta hát. Những giai điệu trầm bổng khác nhau cũng tạo ra cao độ khác cao.

Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây chính là những âm thanh phát ra khi chúng ta hát đều có trật tự. Người ta gọi đó là trật tự trong âm nhạc. Chính vì vậy những bài luyện thanh đều có mục đích là gò chúng ta đi vào trật tự. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu bạn muốn học hát, năng khiếu không phải là điều quyết định. Mà là quá trình bạn rèn luyện trật tự trong những âm thanh mà bạn phát ra.

Tìm hiểu đầy đủ sự khác nhau giữa giọng nói và giọng hát TẠI ĐÂY.

Tại sao có người không cảm nhận được cao độ?

Môi trường xung quanh là yếu tố có ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng nhân thức âm nhạc của chúng ta, kể cả khi chúng ta còn nằm trong bụng mẹ. Vì vậy, việc một người không cảm nhận được cao độ là do họ chưa có đủ trải nghiệm. Một trường hợp khác là do họ có những trải nghiệm sai trong một thời gian dài. 

Chưa có đủ trải nghiệm là khi họ không được tiếp xúc với âm nhạc từ sớm, ngay khi não bộ còn khả năng tiếp thu nhanh. Dẫn đến việc khả năng não bộ xử lý và tiếp thu những thông tin liên quan đến âm nhạc sẽ diễn ra chậm và khó khăn hơn. 

Về phần trải nghiệm sai về âm nhạc cũng giống như bạn tiếp nhận sai một kiến thức. Bạn có những người hàng xóm thích hát Karaoke chứ? Họ có thể là nhưng người sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng cảm thụ âm nhạc của bạn. Đa phần, những trải nghiệm sai có thể đến từ việc nghe những người khác hát sai cao độ, sai nhịp,… Nó giống như bạn tiếp thu kiến thức từ một người cũng hiểu sai về kiến thức đó. Dần dần, bạn cũng bị thấm nhuần những điểm sai ấy.  

Một số người có khả năng bẩm sinh hơn những người khác không?

Chắc chắn là vẫn có những người sinh ra với khả năng cảm âm bẩm sinh mà chúng ta gọi đó là “năng khiếu”. Điều này là do cấu tạo tai của họ có thể nghe được nhiều tần số hơn. Tuy nhiên, tai của chúng ta chỉ có chức năng thu nhận thông tin và não mới chính là bộ phận xử lý những thông tin ấy. Nghĩa là, chúng ta có thể hoàn toàn cải thiện khả năng âm nhạc của bản thân bằng cách phát triển não bộ theo nhiều cách khác nhau. Chỉ cần dành thời gian nỗ lực, bất kì một cá nhân nào cũng có thể tiến xa hơn nhiều so với một người có tài năng nhưng không nỗ lực để phát triển nó.

Luyện tập đúng cách và chăm chỉ là chìa khóa

Bất kỳ ai cũng đều có thể học hát bằng cách luyện tập. Vì vậy, đừng nghe những điều vô nghĩa rằng bạn không có tài năng bẩm sinh để hát. Một khi bạn đã hiểu được cơ chế khoa học của việc học hát, bạn sẽ có được niềm tin để bắt đầu mà không cần lăn tăn nữa về việc bản thân có năng khiếu hay không. Điều quan trọng là hãy kiên trì với bản thân, tìm ra được phương pháp luyện tập đúng để đẩy nhanh quá trình. Ngoài ra, hãy tìm cho mình một người thầy tận tâm để có thể đồng hành cùng bạn trên hành trình này. 

Nếu bài viết này vẫn khiến bạn cảm thấy khó hình dung về câu trả lời. Xem thêm về cách giải thích khoa học cho thắc mắc này tại:

Bây giờ thì bạn đã tự tin hơn để bắt đầu học hát chưa? Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết bắt đầu từ đâu hoặc bị từ chối vì “không có năng khiếu”, hãy đến với ADAM Muzic. Với sự dẫn dắt tâm huyết của thầy cô nơi đây, ADAM Muzic luôn tin rằng bạn có thể làm được nếu bạn đủ kiên trì và đam mê.

Xem thêm các khóa học hát đa dạng của ADAM Muzic TẠI ĐÂY.

Quickom Call Center