Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Học hát – Khởi động luyện thanh mỗi ngày bằng rung môi – Lip Trills

Học hát – Khởi động luyện thanh mỗi ngày bằng rung môi – Lip Trills

Khởi động mỗi ngày bằng Lip Trills – Rung Môi.

Đây là một phương pháp khởi động “Warm-up” cho giọng hát cũng như luyện headvoice/mixvoice rất hiệu quả trong việc học hát mà rất nhiều chương trình học trên thế giới áp dụng cho các học viên của mình…Lip Trills là gì ? Và vì sao nó lại hiệu quả đến vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu với ADAM Muzic nhé 🙂

Lip Trills là gì?

Lip Trills nếu dịch ra tiếng Việt là “rung môi”. Đúng như vậy, đây là phương pháp luyện tập mà học viên sẽ rung 2 môi của mình tạo thành tiếng “brum… brum…” … Như thế này:

Thật ra có rất nhiều bài tập để Warm up cho giọng hát của bạn, nhưng một trong những bài được đánh giá khá cao đó chính là bài tập Lip Trills này, bởi vì những lý do sau:

Mỗi sáng thức dậy, bạn tập thể dục, bạn sẽ tập khởi động bằng những bài tập nhẹ, sau đó nặng dần dần. Giọng hát cũng vậy, bởi vì cổ họng chúng ta cũng cấu tạo từ các cơ. Do đó một sự khởi động nhẹ nhàng là rất cần thiết để tránh sự tổn hại cổ họng của bạn.

Lips – trill là một bài tập như thế. Bài tập này giúp bạn không cần tốn nhiều sức lực để tập. Nó sẽ giúp bạn dần dần “làm nóng” các cơ ở cổ họng thay vì cố gắng gào thét cũng như ráng sức “rướn” note cao ngay khi cổ họng chưa thật sự sẵn sàng cho điều đó.

YELLING - adammuzic

Ngoài ra, một số đông những ca sĩ hiện nay khi hát càng lên cao hay muốn hát lực mạnh thì sẽ cố gắng push hơi ra thật nhiều và mạnh để tạo độ vang cũng như lực cho âm thanh phát ra. Thay vì vậy bạn nên lấy hơi và nén chặt ở bụng sau đó cơ hoành sẽ từ từ điều tiết hơi cho bạn khi lên cao xuống thấp mà không cần phải tốn nhiều sức lực để hát. Và bài tập Lip Trills là một bài tập tuyệt vời để bạn thực hành và tạo lập thói quen này.

Luyện tập Lip Trills thế nào?

Nào! Bây giờ chúng ta cùng thử làm Lip Trills từ thấp lên cao rồi từ cao xuống thấp nhé.

Các bạn cảm giác như thế nào? Bạn có bị mệt không nào? Đây chính là lý do thứ nhất mà chúng ta cần phải tập Lip Trills. Nó giúp điều tiết làn hơi của bạn được ĐỒNG ĐỀU. Bạn sẽ không cần phải push mạnh hơi ra ngoài cũng như khổ sở cố gắng dùng lực thật nhiều khi lên các note cao nữa.

Một lợi ích quan trọng không kém, đó chính là Lip Trills là nền tảng để bạn mở rộng quãng giọng cũng như hỗ trợ cho bạn đạt được giọng Pha (Mixed voice) dễ dàng hơn. Vì sao? Bạn để ý nhé, giọng pha thật sự là một sự kết hợp và pha trộn giữa chest voice và head voice. Hay có một số sự lý giải đơn giản hơn đó là thay vì bạn hát head voice hướng lên đầu thì bạn hãy hát cho âm thanh hướng ra NGOÀI. Khi đó headvoice của bạn sẽ trở thành Mixed voice.

Bài tập Lips-trill giúp bạn “gò” cho phần chuyển giữa giọng ngực và giọng headvoice thường xuyên bằng cách liên tục “đi qua đi lại” cao độ từ thấp lên cao rồi từ cao xuống thấp, lâu dần phần chuyển của bạn sẽ ngày càng “mượt” và headvoice sẽ dày hơn cũng như mix voice của bạn hình thành nhanh hơn.

 

                                                                          Video hướng dẫn Tập Luyện Rung Môi

Hãy tập Lips-trill thường xuyên và đều đặn với những bài luyện thanh đơn giản, hoặc một mẹo nhỏ là bạn cũng có thể thay những từ Ha, Ho, Hô,… trong các bài luyện thanh bằng tiếng “brum” của Lip Trills sẽ đơn giản hơn đấy.

Refrence:

1. Aaron Mathew. Lip trill exercise – Are your lips up to it. Available at: http://your-personal-singing-guide.com/lip-trill.html

2. Justin Stoney. What’s the point of Lips trill. Available at: https://www.youtube.com/watch?v=10zTYfosRoY

3. Cari Cole. How to warm up with a lip trill. Available at: https://www.youtube.com/watch?v=kyFdwHrMV6o

 

Quickom Call Center