Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Làm thế nào để có thể VỪA ĐÀN VỪA HÁT CÙNG LÚC?

Adam-Muzic

Làm thế nào để có thể VỪA ĐÀN VỪA HÁT CÙNG LÚC?

Tìm hiểu những khó khăn

Vừa hát và vừa đàn không phải là một điều đơn giản. Trên thực tế, có những bạn đàn rất giỏi nhưng khi kết hợp với hát lại gặp tình huống mắc lỗi khi hát.

Điều bình thường, bạn có thể dành cả một khoảng thời gian dài để luyện tập chuyên môn về một loại nhạc cụ nào đó nhưng khi đứng trên sân khấu có thể là do bạn chưa đủ tự tin đôi khi sẽ làm cho buổi biểu diễn không được hoàn hảo cho lắm: mắc lỗi khi hát, đàn sai hợp âm, trật nhịp,….

Không sao! Ai mà chẳng có lầm lỡ. 😌 Hãy cùng Adam Muzic luyện tập những kỹ năng sau đây để có thể khắc phục được tình trạng trên.

Adam-Muzic

Đừng quá đặt nặng vấn đề vừa hát vừa đàn

Ngoài những bạn có một niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng để chọn ngay một bài hát khó thì mình không nói đến làm gì nữa. 😄

 Nhưng đối với những bạn mới tập làm quen với âm nhạc các bạn không cần vội đâu cứ từ từ bản thân các bạn sẽ luyện tập được thôi. Có thể một số bạn sẽ cần chọn cho mình một bài hát để có thể tập thanh nhạc trước hoặc tập đàn trước, mọi thứ nên bắt đầu từ sự dễ dàng trước.

Nắm vững kiến thức cơ bản

Khi bạn đã nắm vững kiến thức về loại nhạc cụ mà bản thân dùng để đệm cùng khi hát, hoặc đủ kỹ năng thanh nhạc để xử lý ca khúc thì việc bạn vừa đàn và hát sẽ không còn là nỗi lo của bạn nữa. 

 

Đối với nhạc cụ, bạn chỉ cần rải một ít hợp âm đơn giản của ca khúc và tập chuyển hợp âm nhuần nhuyễn.

Sử dụng máy đếm nhịp khi hát và chơi đàn

Adam-muzic

Điều này giúp não bộ của bạn tập làm quen với việc chơi đàn hát hát đúng nhịp. Nếu như một số bạn quan tâm đến organ sẽ biết tầm quan trọng của Tempo như thế nào

Mình sẽ để phần giải thích Tempo tại đây

Việc sử dụng máy đếm nhịp khi đàn và hát dần sẽ khắc phục được tình trạng bạn hát với tốc độ nhanh hơn đàn hoặc ngược lại

Duy trì sự tập trung của bạn

Adam-Muzic

Đa số những bạn tập trung làm một công việc nào đó thường tỉ lệ thành công sẽ rất cao, hãy áp dụng phương pháp này trong trường hợp giả dụ bạn đang đứng trên sân khấu: Đừng run! Tập trung vào phần biểu diễn của bản thân, đàn thật chuẩn xác và chau chuốt phần hát kèm theo. Bạn phải tự tin với khả năng của bản thân 

Lúc luyện tập tại nhà, hãy tập trung tối đa thời gian mình dành cho việc này bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi. Duy trì tính tuyệt đối như đúng nhịp, hợp âm, cao độ khi hát.

Thực hiện cùng với nhạc nền có sẵn (Beat nhạc)

Adam-Muzic-Hát-bè

Giúp bạn phần nào hứng thú hơn với quá trình luyện tập. Bạn có thể mở Youtube chọn bài hát mà bạn thích đàn và hát với nó, rũ bạn bè đến hát hò hoặc đàn cùng mình càng tốt.

Đừng lo lắng khi mắc lỗi ở giai đoạn này! Hãy nhớ rằng điều này giúp bạn feel theo nhạc để có thể giảm áp lực khi bạn suy nghĩ đến, dần dần bạn sẽ tập được chuẩn xác hơn.

Lời kết:

Adam Muzic mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn trong việc luyện tập để có thể vừa đàn vừa hát hiệu quả hơn và có một trải nghiệm tự tin hơn

Các bạn có thể tìm kiếm thêm về những chia sẻ kiến thức âm nhạc tại kênh Youtube của Trường Âm nhạc Adam Muzic tại đây. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Quickom Call Center