Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Cần Chuẩn Bị Những Thiết Bị Gì Để Thu Âm Cho Live Session?

Cần Chuẩn Bị Những Thiết Bị Gì Để Thu Âm Cho Live Session?

Live session là một hình thức thu âm bài nhạc khá thú vị. Các bạn có thể xem qua live session của Hà Anh Tuấn (SEE SING & SHARE) hoặc các MV Live Session của Hoàng Dũng, Thịnh Suy. Ở thế giới thì có nhiều MV dạng vậy rồi. Mình sẽ để link phía dưới để các bạn có thể tham khảo.

Một câu hỏi được đặt ra là làm Live Session có khó không (mặt thu âm)? Cần trang bị những gì?

Yếu tố đầu tiên là thiết bị. Dù là dễ hay phức tạp thì bạn đều cần một chiếc PC, Laptop, Macbook hay iPad… Mình khuyên là nên sử dụng Laptop vì độ tiện lợi muốn đem đi đâu cũng được. Bạn cần 1 chiếc Laptop kha khá chút, chip xử lý xịn xò chút ram tầm 8-16gb là ổn.

Bạn cần phải xác định mình cần bao nhiêu đường input (đầu vào). Mình sẽ nói từ dễ đến phức tạp nhé.

Ví dụ như chỉ cần 2 input thì cần 1 con soundcard như Focusrite 2i2 hay Presonus 24C là đủ. Kế đến nếu bạn thu 2 người thì cần 2 cái headphone nhưng 2 soundcard trên chỉ có 1 cổng cho headphone thôi. Bạn cần thêm 1 cái headphone preamp để có thêm cổng chia phone. Tiếp theo cần 2 cái headphone để nghe. Thì mình thường sử dụng Reloop SHP-8 cho các dự án ở Adam Muzic. Vì cảm giác đeo thực sự rất thoải mái. Các bạn có thể đeo hàng giờ liền. Vẻ ngoài của nó cũng khá ổn lên hình cũng lung linh luôn. Đến đây rồi thì chỉ cần bật DAW lên và quẩy thôi.

Combo thu âm

Vậy nếu cả 1 band nhạc lên như video Crazy ở trên thì có những cách gì để làm? Theo kinh nghiệm của mình thì có 2 cách: dùng soundcard hoặc mixer cho phép kết nối USB đổ source ra DAW.

Mình sẽ nói cách đầu tiên là sử dụng soundcard thì như trên bạn có thể sử dụng 1 soundcard nhiều cổng hơn ví dụ như Presonus 192 hay Focusrite 18i8. Cách setup như trên luôn. Hoặc các bạn có thể thay thế headphone bằng loa monitor.

Cách 2 bạn sử dụng mixer thì có những loại mixer cho kết nối USB với Laptop. Đến đây thì bạn cần am hiểu một chút xíu về cách sử dụng mixer. Bạn nên đọc qua hướng dẫn của mixer để nắm về cách routing (đi dây).
Nếu bạn có kiến thức về âm thanh live cách setup monitor và miking thì mình nghĩ là thao tác trên mixer nhanh hơn là bạn làm việc trên soundcard. Bạn có thể mix trực tiếp trên mixer luôn. Khi đổ về DAW bạn có source gần như mong muốn rồi.

Tiếp đến tất cả cách trên đều cần 1 micro để thu vào. Thì đến đây bạn sẽ phải đưa ra lựa chọn 1 là micro condenser 2 là micro dynamic. Mình thì thiên về micro dynamic để thu live session hơn. Vì mình không muốn nó quá nhạy để bắt tất cả tạp âm vào. Với micro dynamic sẽ hạn chế được phần nào feedback. Nên mình thì sẽ chọn biện pháp an toàn. Nhưng không có nghĩa là micro condenser là không được nhé. Các bạn để ý trên các sân khấu người ta có thể miking Overhead của bộ trống bằng condenser. Quan trọng ở kỹ năng anti-feedback của bạn nữa. Mình hay sử dụng các micro như SM57, SM58 của Shure để miking.

Đến đây thì bài hơi dài rồi. Mình sẽ chia sẻ kỹ hơn ở những bài sau. Nếu các bạn cần tư vấn gì thì hãy inbox cho mình nhé.

Nếu các bạn cảm thấy những công đoạn này phức tạp quá thì liên hệ Adam Muzic Store. Bên mình sẽ cung cấp giải pháp tinh gọn nhưng hoàn toàn hiệu quả cho các bạn. Sau đây là 1 số thiết bị hỗ trợ và trang web để giúp bạn làm Live Session nè:

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây nhé 

Thông tin liên hệ với ADAM MUZIC trên facebook bạn nhớ vào link này nhé:

https://www.facebook.com/adammuzicstore/

Bạn có thể tìm hiểu thêm các sản phẩm này trong đường link đây

Biên soạn: Vương Hoàng Long

Phát hành: Adam Muzic


Quickom Call Center