Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

New Age dòng nhạc của thời đại mới.

New Age dòng nhạc của thời đại mới.

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta khi xem các chương trình trên truyền hình, những tiết mục được lồng ghép bởi những bản nhạc không lời, mang thêm nhiều âm thanh tự nhiên sống động sẽ không khỏi thắc mắc thể loại nhạc đó được gọi là gì. Hôm nay ADAM Muzic sẽ giới thiệu đến bạn đọc một thể loại nhạc mới như chính cái tên của nó, đó là New Age.

 

Kết quả hình ảnh cho new age music

Source: https://www.slideshare.net/Sariwara/new-age-music-47393171

 

New Age là một thể loại nhạc chủ ý tạo nên cảm hứng nghệ thuật, thư giản và chủ nghĩa lạc quan. Nó được sử dụng dành cho người người với mục đích Yoga, Massage, Thiền định, và như một phương pháp để quản lý căng thẳng, hoặc bầu không khí yên bình ở nhà hoặc các môi trường khác.

Nhạc New Age bao gồm 2 dạng gồm acoustic bao gồm các nhạc cụ như sáo, piano, các nhạc cụ mộc của các vùng miền địa phương trên khắp thế giới; song đó là dạng điện tử, thường dựa trên sự ngân vang của âm thanh synth pads hoặc các vòng âm kéo dài. Giọng hát ban đầu thường rất hiếm trong thể loại này, nhưng khi phát triển thì nó trở nên phổ biến, đặc biệt với tiếng thổ dân Mỹ, tiếng Phạn, Tây Tạng hoặc lời nhạc dựa trên thần thoại ví dụ như truyền thuyết Celtic.

Không có định nghĩa chính xác nào về dòng nhạc New Age. Một bài báo trong tạp chí Billboard năm 1987 đã nhận xét rằng “New Age là thể  loại nhạc không xác định đạt được thành công nhất trong việc tiếp xúc ý thức cộng đồng”. Nhiều người cho rằng nó là một thuật ngữ tiếp thị hơn là một thể loại âm nhạc và là một phần của xu hướng văn hóa phức tạp.

Âm nhạc New Age bị ảnh hưởng bởi nhiều nghệ sĩ từ nhiều thể loại khác nhau ví dụ như Nhạc cho thiền định (Thiền Tông của Tony Scott năm 1964) được coi là bản ghi âm New Age đầu tiên; Paul Horn bắt đầu từ những năm 1968 là một trong những nhà tiên phong quan trọng. Series của Irv Teibel (1969-1979) bao gồm những âm thanh từ thiên nhiên, “om” là một trong những bản ghi âm nhạc tâm linh công khai đầu tiên. Bộ Spectrum của hang Steven Halpern năm 1975 là một tác phẩm chính bắt đầu phong trào nhạc New Age.

 

 

Định Nghĩa: 

Nhạc New Age được định nghĩa bởi việc sử dụng và hiệu quả hoặc cảm giác mà nó tạo ra với người nghe hơn là nhạc cụ và thể loại sử dụng trong sang tạo của nó. Nó có thể là âm thanh, nhạc điện tử, hoặc hỗn hợp cả hai. Các nghệ sĩ của dòng nhạc New Age bao gồm các nghệ sĩ trình diễn độc tấu hoặc nhóm nhạc bằng các nhạc cụ cổ điển từ piano, guitar, sáo hoặc nhạc cụ điện tử, hoặc từ các nhạc cụ phương Đông như sita, table và tamboura. Ngoài ra nó còn có sự hòa trộn đáng kể của các lĩnh vực âm nhạc New age với âm nhạc xung quanh như nhạc cổ điển, jazz, electronic, chillout, nhạc không gian, pop và một số loại khác.

 

Hai định nghĩa thường liên quan đến âm nhạc New Age là:

New Age là âm thanh xung quanh có mực đích rõ rang nhằm giúp thiền định và thư giãn, hoặc trợ giúp trị liệu tinh thần, như yoga thiền định, kiểm tra chakra. Những người ủng hộ định nghĩa này hầu như luôn là nhạc sĩ sang tạo ra âm nhạc cho mục đích này. Nó phải thực sự nặng động và kết cấu lặp đi lặp lại, không được có những âm thanh đột ngột và ngẫu hứng có thể làm phiền người nghe. Vì vậy nhạc công đóng góp một vai trò quan trọng. Thông điệp cao siêu cũng được sử dụng trong New Age, cùng với nhạc cụ việc sử dụng các âm thanh tự nhiên cũng rất phổ biến (vd: tiếng  động vật: cá heo, sói, đại bàng, v.v… ; tiếng thiên nhiên: thác nước, sóng biển, mưa). Các nghệ sĩ nổi tiếng có thể kể đến như Irv Teibel, Paul Horn, Deuter, Steven Halpern, Paul Winter, Lawerence Ball, Dean Evenson, Karunesh, Krishna Das, Deva Premal, Bhagavan Das, Snatam Kaur.

Âm nhạc New Age là một phạm vi âm nhạc được phân loại thuộc âm nhạc thời đại mới, nó không thể dễ dàng phân loại thành các định nghĩa phổ biến hơn, nhưng có thể chứa hầu hết các loại âm nhạc. Nó mang một giá trị tiếp thị nhiều hơn là thể loại âm nhạc trong định nghĩa này.

Quá trình phát triển:

Với sự tham gia của các nhạc sĩ chuyên nghiệp phong trào New Age, dòng nhạc này dần được hình thành. Ban đầu, nó không được quan tâm cho lắm, nên các nhạc sĩ và ekip liên quan của họ thường mở những phòng thu âm riêng, những hãng thu âm nhỏ độc lập, cho đến khi doanh số bán của họ đạt đến những con số đáng kể thông qua các kênh tại các cửa hàng băng đĩa, cửa hàng sách, quà tặng, cửa hàng dinh dưỡng. Với nhu cầu của một thị trường lớn, các công ty thu âm lớn đã bắt đầu quảng cáo cho dòng nhạc này vào những năm 80.

New Age có ảnh hưởng bởi nhiều nghệ sĩ từ nhiều thể loại khác nhau ví dụ như từ nhạc công dân gian John Fahey và Leo Kottke, nghệ sĩ tối giản Terry Riley, Steve Reich, La Monte Young, Phillip Glass, tiên phong trong cổ điển như Daniel Kobialka, trình diễn Synthesizer như Pink Floyd và Brian Eno. Nghệ sĩ Jazz như Keith Jarrett, Weather Report, Mahavishnu Orchestra, Paul Horn (bắt đầu trong năm 1968) và Pat Metheny.

Nhạc thiền của thiền tông Tony Scott được xem như bản ghi âm New Age đầu tiên, nhưng ban đầu nó phổ biến ở California, và không được phát hành trên toàn quốc cho đến những năm 1980. Một trường học của nhạc thiền được thành lập trong số những người theo Rajneesh.

D (1971) của Deuter và Aum (1972) kết hợp âm thanh và nhạc cụ với âm thanh của biển. Bài hát Lunamuse của Key Gardner (1974) và Mooncircle (1975) là một bản nhạc tổng hợp về âm nhạc, tình dục và tâm linh Wiccan. Her A Rainbow Path (1984) đã nắm được lý thuyết của Halpern về điều trị giúp cô trở thành một trong những nghệ sĩ âm nhạc New Age được ưa chuộng nhất.

Missa Gaia/ Earth Mass (1982) của Paul Winter được miêu tả là một kiệt tác của ý thức hệ sinh thái New age kỉ niệm sự thiêng liêng của đất trời và biển. Tác phẩm của ông ở bờ Đông là một trong những biệu hiện âm nhạc quan trọng nhất của nhạc tâm linh. Trên bờ Tây, các nhạc công tập trung nhiều hơn vào âm nhạc chữa trị, và thiền định. Tác phẩm đầu tiên đáng chú ý nhất có thể kể đến như Spectrum Suite của Steven Halpern (1975), mục đích âm nhạc được mô tả là làm vang lên những khu vực cụ thể của cơ thể … làm nó hòa lại giữa cơ thể và tâm trí. Tiêu đề của nó liên quan đến 7 nốt nhạc trong scale cũng như 7 màu trong 7 sắc cầu vồng và 7 nguồn năng lượng luân xa (Chakras) trong cơ thể của chúng ta. Trong những năm 70, âm nhạc của ông và sách lý thuyết Tuning the Human Instrument (1979) đã đóng góp tiên phong trong việc hàn gắn âm nhạc ở Hoa Kì.

Năm 1976, hãng thu âm Windham Hill Records được thành lập, với khoản đầu tư ban đầu là 300 đô la, và đã thu về hơn 26 triệu đô la mỗi năm 10 năm sau đó. Trong những năm qua, nhiều hãng thu âm được thành lập, Một số chấp nhận, một số từ chối dòng nhạc này.

Giữa những mâu thuẫn cực đoan của Bờ Tây và Bờ Đông của nước Mỹ, một số nghệ sĩ vẫn tỏ ra thành công ở thể loại này như George Winston và R. Carlos Nakai. Winston bán hàng triệu bản với December năm 1982, phát hành bởi Windham Hill Record. Tác phẩm đầu tiên của Nakai là Changes năm 1983 bao gồm những bài hát ngẫu hứng theo phong cách Bắc Mỹ. Trong suốt những năm 1990, âm nhạc của ông trở thành những bài hát tâm linh nổi tiếng.

Kết quả hình ảnh cho George Winston

George Winston

Source: http://www.georgewinston.com/media/

Kết quả hình ảnh cho R. Carlos Nakai

R. Carlos Nakai

Source: http://www.ticketfly.com/event/447167-r-carlos-nakai-berkeley/

 

Năm 1981, Tower Record ở Mountain View, California đã cho thêm mục New Age vào giỏ hàng. Đến năm 1985, các cửa hàng bán lẻ độc quyền và chuỗi cửa hàng bán lẻ đã bổ sung dòng nhạc New Age, các nhãn hiệu lớn bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến thể loại này, thông qua việc mua lại các hãng nhạc New Age như Living Music của Paul Winter, và thuật ngữ nghệ sĩ New Age hình thành để gọi các nghệ sĩ của dòng nhạc này ví dụ như nhà soạn nhạc điện tử Kitaro của Nhật Bản,  Nhạc công jazz người Mỹ Pat Metheny, cả 2 đều kí kết bởi Geffen Record. Vào cuối những năm 1980 thể loại này được xem là phát triển nhanh nhất với chương trình phát sóng radio, nó còn hấp dẫn nhiều doanh nghiệp thu âm do có chi phi phí ghi âm thấp.

Hình ảnh có liên quan

Nhà soạn nhạc điện tử Kitaro

Source: http://realiran.org/tehran-hosts-first-ever-concert-worldwide-famous-japanese-kitaro/

 

Kết quả hình ảnh cho Pat Metheny

Nhạc công jazz người Mỹ Pat Metheny

Source: http://wlrn.org/post/when-metheny-met-jaco-and-old-miami-days

 

Stephen Hill đã thành lập ra một chương trình Radio cho dòng New Age mang tên Hearts of Space năm 1973, năm 1983, được kí kết bởi NPR cung cấp cho 230 chi nhánh trên toàn quốc, và năm tiếp theo đã thành lập hãng thu âm Hearts of Space Records. Vào ngày Valentine năm 1987, đài phát thanh nhạc Rock tại Los Angeles KMET đã thay đổi toàn bộ format chương trình bằng nhạc New Age với tên gọi mới KTWV, mang nhãn hiệu The Wave. Tại thời kì đó, ban quản lý đã nói với nhân viên đài xem Wave như một kênh dịch vụ tâm trạng chứ không phải là một kênh phát thanh. DJ không còn giới thiệu tựa đề các bài hát, mạch nhạc được phát liên tục không bị gián đoạn, thính giả có thể gọi đến 1-800 để tìm ra tựa bài hát đang chơi. Các tin tức gián đoạn cũng được sửa lại gọi thành “Wave breaks”. Các chương trình phát thanh đặc biệt khác dành cho New Age có thể kể tới như Musical Startreams của Forest và Echoes của John Diliberto. Các kênh truyền hình cáp cũng có những kênh phát nhạc mà không có hình ảnh dành cho New Age như Soundscapes trên Music Choice. Hai công ty phát thanh vệ tinh Sirius Satellite Radio và XM Satellite Radio đều có những kênh phát nhạc New Age.

Năm 1987 được thành lập giải Grammy cho Album New Age mới nhất, trong khi năm 1988 Billboard có bảng xếp hạng riêng cho New Age mỗi tuần. Năm 1989 đã tổ chức hội nghị âm nhạc New Age Quốc tế đầu tiên. Đến năm 1989 có hơn 150 hãng thu âm độc lập phát hành nhạc New Age, trong khi các chương trình New Age được thực hiện trên hàng tram đài phát thanh thương mại và đoàn thể trên khắp nước Mỹ.

Vào những năm 1990, nhiều nhãn hiệu âm nhạc New Age đã xuất hiện ở Nhật Bản, nhưng đối với loại nhạc này thuật ngữ nhạc thư giản và điều trị được sử dụng nhiều hơn. Tại thời điểm này ở Hà Lan là quê hương của 2 nhãn hiệu hàng đầu châu Âu là Oreade và Narada Media. Oreade báo cáo rằng 1997 xu hướng mới nhất là âm nhạc thiên thần, trong khi từ Narada Media thì dự đoán xu hướng sẽ phát triển theo hướng âm nhạc thế giới (ảnh hưởng từ Celtic, Ailen và Châu Phi). Năm 1995, một số nhà soạn nhạc New Age như Kitaro, Suzanne Ciani và Patrick O’Hearn đã chuyển từ các hãng thu âm lớn sang các hãng thu âm độc lập do thiếu sự thăng tiến, giảm doanh thu hoặc hạn chế quyền tự do sáng tạo.

Năm 2001 Windham Hill kỉ niệm 25 năm thành lập, Narada và Higher Octave Music tiếp tục phát triển với dòng nhạc ethno-techno, Hearts of Space Records đã được Valley Entertainment mua lại.

 

Biên soạn: Nguyễn Đức

Kiểm duyệt và chỉnh sửa bởi Đoàn Nhược Quý

Phát hành: ADAM Muzic

 

Quickom Call Center