Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Nhạc Soul

Nhạc Soul

Nhạc Soul (nhạc của tâm hồn) là một thể loại âm nhạc có chiều sâu, khá phổ biến, được bắt nguồn từ Mỹ vào khoảng những năm 1950, đầu 1960. Nó là sự kết hợp nhiều yếu tố từ nhạc gospel (nhạc phúc âm) của người Mỹ gốc Phi, nhạc R&B (Rhythm and blues) và nhạc jazz. Nhạc Soul trở thành một thể loại âm nhạc phổ biến cho các buổi khiêu vũ và thưởng thức tại các tiểu bang ở Mỹ – nơi mà những hãng đĩa nổi tiếng như Motwn, Atlantic và Stax từng có ảnh hưởng trong thời kì cao trào của các cuộc vận động đòi quyền công dân. Soul từ đó cũng trở thành một thể loại nhạc nổi tiếng khắp thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến nhạc rock và các thể loại nhạc có nguồn gốc từ châu Phi.

Bạn có biết dòng nhạc Soul còn chịu ảnh hưởng từ một thể loại âm nhạc được phát triển trong cộng đồng Mỹ-Phi. Đó là dòng nhạc doo-wop.

Nhạc Soul

Nhạc Soul

Theo bảo tàng Rock and Roll Hall Of Fame, nhạc soul là một thể loại nhạc được hình thành từ những sự trải nghiệm trong cuộc sống của người da đen ở Mỹ qua  sự biến đổi của nhạc gospel, R&B sang funky, secular (nhạc thế tục). Những đặc điểm quan trọng của nhạc Soul là tiết tấu lôi cuốn, những phách nhấn mạnh bằng tiếng vỗ tay, sự ứng tác bằng những chuyển động của cơ thể. Những đặc tính khác như sự pha lẫn giữa cấu trúc “hỏi – đáp” (call and response) giữa người hát solo và phần bè, đặc biệt hơn chính là âm thanh căng khỏe của giọng hát. Thể loại này cũng sử dụng thêm các yếu tố như ngẫu hứng (improvisation), cách hát luyến láy và các âm thanh bổ trợ như eh, ah, oh, yeah ….

Nhạc soul trở nên chiếm ưu thế trên bảng xếp hạng âm nhạc R&B Mỹ vào những năm 1960, và nhiều bản ghi âm sau đó đã bắt đầu có mặt trên các bảng xếp hạng nhạc pop tại Mỹ, Anh và những nơi khác… Vào năm 1968, nhạc soul bắt đầu chia nhỏ ra thành nhiều thể loại nhánh, một số nghệ sĩ đã phát triển thành nhạc funk, trong khi một số khá lại phát triển theo hướng phức tạp, pha trộn nhiều hơn. Vào đầu những năm 1970, nhạc soul đã ảnh hưởng đến nhạc psychedelic rock và những thể loại khác. Nước Mỹ đã chứng kiến sự phát triển của dòng nhạc neo-soul (nhạc soul đương đại) trong khoảng những năm 1994. Ngoài ra còn có vài thể loại nhánh và các nhánh con từ nhạc soul.

Những thể loại nhánh chính của nhạc soul bao gồm phong cách nhạc Detroit (Motwn), đây là một thể loại nhạc có tiết tấu chịu ảnh hưởng bới nhạc gospel; nhạc deepsoul và southern soul, đây là một thể loại soul mạnh mẽ và “chuyển động” hơn kết hợp với nhạc R&B và những âm thanh từ southern gospel (nhạc phúc âm miền nam nước Mỹ), Memphis soul, một phong cách mờ ảo, ngột ngạt hơn. New Orleans soul, một phong cách vượt ra khỏi nhạc R&B; Chicago soul, một thể loại chịu ảnh hưởng nhẹ từ những âm thanh của nhạc gospel; Philadelphia soul, mang âm hưởng nhạc giao hưởng cùng với cách hát lấy cảm hứng từ nhạc doo-wop; Psychedelic soul, là sự pha trộn giữa psychedelic rock và nhạc soul; blue-eyed soul, thể loại âm nhạc được trình diễn bởi những nghệ sĩ da trắng; British soul; Northern soul, đây là một thể loại khá hiếm được chơi bởi các DJ ở các câu lạc bộ đêm ở miền bắc nước Anh.

James Brown

James Brown

http://scenelouisiana.com/get-on-up-website-to-stream-james-brown-videos/2014/07/

James Brown được xem là “cha đẻ của thê loại nhạc Soul” (“Godfather of soul”)

Các nghệ sĩ tiêu biểu cho thể loại soul music: James Brown, Stevie Wonder, Marvin Gaye…

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các ca khúc nhạc soul nổi tiếng tại đây.

 Nguồn ảnh:

Samatha Roberge, [July 31, 2014], GET ON UP: Website to Stream James Brown Videos, http://scenelouisiana.com/get-on-up-website-to-stream-james-brown-videos/2014/07/, [September 9, 2016]
Quickom Call Center