Search
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Punk Music – Âm Nhạc “Bẩn Thỉu” Nhưng Vẫn “Nhân Văn”

Punk Music – Âm Nhạc “Bẩn Thỉu” Nhưng Vẫn “Nhân Văn”

Nếu bây giờ, bạn tra từ điển với từ khóa “Punk”, kết quả bạn sẽ nhận được đó là: “xấu xa, đói rách, nghèo hèn,…” hầu hết là những mặt tồi tệ, xấu của con người, sự vật. Vậy Punk hay Punk Music là gì, tại sao một từ xấu như vậy lại được đặt cho tên của một dòng nhạc? Hãy cùng ADAM Muzic tìm hiểu về dòng nhạc này nhé.

1. Lịch sử hình thành và phát triển:

                                                                           Source: punk.london

Punk ra đời vào thập niên 70 thế kỉ 19 tại Anh. Ở đây, các ban nhạc Rock anh Roll cổ điển bắt đầu chơi với tiết tấu nhanh hơn. Những cuộc biểu diễn của họ được tổ chức ở những sân khấu nhỏ, kêu gọi ít người xem và đặc biệt nhất là hay được tổ chức ở garage nên lúc đầu dòng nhạc được gọi là Garage Rock, Street Rock sau mới được gọi là Punk Rock, hay gọn hơn là Punk. Ngấm ngầm và rất underground, đó là bước khởi đầu của Punk, mà cho đến bây giờ vẫn còn và bắt buộc phải gìn giữ. DIY – Do It Yourself trong việc tổ chức biểu diễn và những sân khấu nhỏ kén người nghe.

                                                Hình ảnh Punk – Garage Rock (Nguồn: http://amelife.ru)

Khoảng những năm 1974 – 1976, thời gian diễn ra cuộc cách mạng của văn hóa và âm nhạc. Xã hội Anh lúc bấy giờ suy sụp cả về chính trị, văn hóa, xã hội sau chiến tranh thế giới thứ 2. Các gia đình nghèo trở nên tan vỡ vì bệnh tật, sự phân biệt giàu nghèo, rượu chè bạo lực trong gia đình, ăn cắp, tội phạm, thanh thiếu niên từ những gia đình đó thường bỏ nhà đi bụi. Chính vì thế những nghệ sĩ Rock ´n Roll ở Anh trở thành những nhà phê bình trong lời hát, không mang tính nghệ thuật, văn học cao, những bài hát đó chỉ miêu tả thực tế, phê bình và phản đối xã hội Anh. Những người biểu tình thời đó đã thể hiện ngang nhiên sự phản đối xã hội qua vẻ bề ngoài khác thường mà từ trước đến giờ chưa ai thấy và không biết xếp họ vào nhóm người nào trong xã hội. Số đông trong họ là những thanh niên đường phố, cùng với vẻ bề ngoài rách rưới, lạ hoắc và dễ sợ, họ được xã hội gọi là rác rưởi.

                                                                      Một bộ phim tài liệu về Punk

“Đó là những nghệ sĩ đường phố buổi sáng đi hát rong hoặc đi làm những việc tầm thường nhất để có được vài đồng tiền ít ỏi và tối về thì hết mình cho những sân khấu ca nhạc nhỏ bé ở những nơi xa xôi ít người biết đến với giá vé tượng trưng, nhiều khi còn luôn bị cảnh sát đến dẹp bỏ. Những người này thường tụ họp nhau lại ở những ngôi nhà hoang, nhà bỏ không, những khoang tàu không sử dụng đến, những nơi đó thường gọi là Squad. Trong Squad ai cũng như ai, không ai quan tâm đến những người khác đến từ đâu, có địa vị nào trong xã hội, có nhiều hay ít tiền, tất cả đều ngang bằng, không ai hơn ai, họ sống với nhau như anh em, dùng âm nhạc, cả rượu và một số người dùng thuốc phiện để làm đầy cuộc sống trống rỗng”. (Theo http://rockpassion.vn/forum/index.php?topic=20613.0;wap2)

2. Âm Nhạc Của Punk

Âm nhạc Punk nhanh và sắc bén hơn so với Rock ‘n Roll, thường là những bài hát ngắn, các nhạc cụ không rườm rà. Chủ đề thường là chính trị, đối lập hẳn với ý thức hệ thời đại đương thời. Trong thời kỳ phát triển, Punk thường đưa vào mong muốn “I wanna be Anarchy.” Punk bao gồm tinh thần DIY(do-it-yourself), nhiều ban nhạc tự sản xuất bản ghi âm và phân phối chúng bằng các hình thức không chính thức.

Tiền khởi của punk bao gồm từ âm hưởng huyên náo nguyên thủy của ban The Velvet Underground, âm thanh tần suất lớn với phong cách giận dữ của “giai cấp lao động” của The Who, kiểu guitar cường độ lớn của MC5 và the Stooges, phong cách lưỡng tính của New York Dolls (ảnh hưởng từ David Bowie và Roxy Music). Dĩ nhiên khi punk phát triển, nó tự chuyển biến hình thành vô số nhánh rẽ thống trị, gây ảnh hưởng và lai tạp với các thể loại reggae, bubblegum giữa 60, tiền psychedelic, art rock, free jazz và các dòng âm nhạc cụ thể. Đến cuối năm 1976, các ban nhạc như Ramones ở New York, Sex Pistols và The Clash ở Luân Đôn đã được công nhận là đội tiên phong của một phong trào âm nhạc mới. Một năm sau, punk rock lan rộng trên khắp thế giới, và nó đã trở thành một hiện tượng văn hóa lớn ở Vương quốc Anh.

Trong thời kỳ thuần chất nhất của xúc cảm punk, từ 1975 – 1978, là khoảng thời gian có thể coi là thời khắc phong phú nhất. Dù cho thời gian thống trị ngắn ngủi, nhưng phong cách punk vẫn duy trì cho những ban nhóm dưới cái tên bớt phiền toái hơn. Vẫn lưu giữ tác động của nó trong thập niên 90, Punk độc lập hồi sinh và bước đầu được hiện diện chính thức trên nhãn hiệu đĩa thu /được hợp pháp hóa cho giới báo chí bí mật / được coi là một phong cách mới cho các nhà phê bình âm nhạc.

Đến đầu những năm 1980, các phong cách nhanh hơn, mạnh mẽ hơn như hardcore (như Black Flag) và Oi! (như Cock Sparrer) đã trở thành phong cách chiếm ưu thế của punk rock. Các nhạc sĩ xác định lấy cảm hứng từ nhạc punk cũng theo đuổi một loạt các biến thể khác, dẫn đến việc nổi lên của post-punk và phong trào alternative rock. Sang cuối thế kỷ 20 – đầu thế kỷ 21, pop punk  thành xu thế chủ đạo, khi các ban nhạc như Green Day, Rancid, Sublime, the Offspring và Blink-182 mang thể loại phổ biến rộng rãi.

3. Hình ảnh của Punk

                                    Mái tóc “mào gà” nhuộm xanh đỏ, cạo hai bên gần như là nhận diện của Punk

Lối ăn mặc của họ cũng dị hợm với đủ màu sắc quái dị. Đó là sự pha trộn của những tay rocker hầm hố cùng với tính phóng đãng của dân hippie. Nhưng với tính chất underground và bất cần, punk còn tạo ra một trào lưu ăn mặc phá cách, góp phần định hình nhiều kiểu mẫu đương thời như Tóc mồng gà, Mắt khói đậm, Áo khoác da đinh tán,…Và có thể nói thời trang của punk là một sự sáng tạo không biên giới. Nói đến chi tiết đinh tán là nói điểm đặc trưng nhất của punk. Bất kể là bạn đang khoác lên mình một chiếc áo dạ hội sang trọng hay chỉ là một chiếc mũ cap, thì những đầu đinh tán được đính kèm đều giúp bạn thể hiện mình theo tinh thần của punk.

4. Tạm Kết:

Punk không chỉ là âm nhạc nó đã trở thành cả một hệ văn hóa, tư tưởng, thời trang và thật khó để tóm gọn lại Punk trong một bài viết. Punk là một dòng chảy lịch sử buộc phải có của nhân loại. Dù bề ngoài của Punk có bẩn thỉu, hèn mọn, háu chiến, nổi loạn nhưng bản chất bên trong của họ với lối sống để phản đối bản chất đen tối của xã hội thời kỳ đó, mong muốn tự do. Dù là bẩn thỉu nhưng vẫn đầy nhân văn.

Quickom Call Center