Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

INDIE – DÒNG NHẠC MANG ĐẦY SỰ MÊ HOẶC.

INDIE – DÒNG NHẠC MANG ĐẦY SỰ MÊ HOẶC.

Indie vốn là thể loại nhạc kén người nghe nhưng lại mang tính gây nghiện rất cao. Từ thị trường âm nhạc Âu Mỹ cho đến Kpop và cả Việt Nam đều có những gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu cho dòng nhạc cá tính này. Điều gì khiến nhạc Indie lại có sức hút đến như vậy?

Kết quả hình ảnh cho keep calm and listen to Indie musicSource: https://8tracks.com/eloy-vieira/keep-calm-and-listen-to-this-indie-music-playlist

 

TỔNG QUAN VỀ DÒNG NHẠC INDIE:

Nhạc Indie có nguồn gốc tiếng Anh là “Independent music” (âm nhạc mang cá tính độc lập). Xuất hiện từ những năm 1980 và 1990, Indie gắn liền với khẩu hiệu “DIY” (Do It Yourself) trong thu âm và trong sản xuất âm nhạc. Lý do khẩu hiệu “DIY” ra đời là vì dòng nhạc này được sản xuất độc lập bởi các nghệ sĩ hay nhóm nhạc vô danh chứ không được thông qua bất kỳ hãng đĩa hay công ty chính thống nào (Lưu Thị Hương Giang 2016). Vì vậy, khi đến với Indie, các nghệ sĩ được tự do thể hiện cá tính âm nhạc riêng của họ và được làm những điều mình thích thay vì đóng khung theo một khuôn mẫu của nhà sản xuất nào đó. Bên cạnh đó, nghệ sĩ theo dòng Indie phải tự mình thực hiện tất cả các bước từ sáng tác, hoà âm, sản xuất, quảng bá và phát hành, tuỳ theo mức độ mà họ muốn. Khác với các dòng nhạc được quảng bá rầm rộ tại sự kiện lớn, lễ trao giải hay các show truyền hình nổi tiếng, các nghệ sĩ Indie quảng bá sản phẩm của họ qua việc biểu diễn ở các quán bar, show nhỏ ngoài trời, hệ thống đài phát thanh hay chỉ là truyền miệng. Người ta thường quan niệm rằng nhạc Indie rất kén người nghe bởi bản thân nó mang đậm dấu ấn cá nhân. Thế nhưng với những người trót nghiện các bài hát Indie, họ luôn cảm thấy được sự đối thoại và đồng cảm từ chính người tác giả, bởi vì nó chất chứa những thông điệp từ cuộc sống, tình yêu nhân thế, những điều mà người nghệ sĩ muốn được thể hiện và cống hiến.

Kết quả hình ảnh cho the story of indieSource: http://www.dailymotion.com/video/x38hjas

 

Nhạc Indie bao gồm cả Indie-pop, Indie-folk và Indie-rock. Thật ra, từ “indie” đơn thuần chỉ là một trợ từ nhằm giúp người yêu âm nhạc phân biệt đây là nhạc của nghệ sĩ độc lập chứ không phải dòng nhạc cộp mác “indie” thì sẽ nghe cao siêu hơn nhạc pop, folk hay rock thông thường được các hãng đĩa lớn hậu thuẫn. Tuy vậy, vẫn có một số trường hợp hãng đĩa lớn phát hành các album Indie. Nó có thể được hiểu một là ca sỹ hay ban nhạc đó có hợp đồng với hãng đĩa, nhưng họ sẽ tự thực hiện các khâu sáng tác, thu âm và sản xuất. Trường hợp thứ hai, ca sỹ hay ban nhạc không có tiếng tăm sẽ mang bản thu album hoàn chỉnh của họ đến các hãng đĩa giới thiệu để tìm hợp đồng thu âm. Nếu album đó mang lại tiềm năng thành công thương mại và không cần phải chỉnh sửa quá nhiều, hãng đĩa sẽ ký hợp đồng phát hành.

Nhạc Indie Thế Giới:

Hiện tại, dòng nhạc Indie không chỉ còn mang nguyên vẹn tính chất vốn có của nó mà nó còn đang dần chiếm thế thượng phong trên thị trường âm nhạc thế giới (Zing News 2013). Điều đó có thể thấy rõ qua thành tích ấn tượng của Gotye với ca khúc Somebody that I used to know. Ca khúc đã đứng đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100 trong 8 tuần liên tiếp với 5 triệu đĩa đơn được bán ra tại Mỹ, 1 triệu đĩa tại Anh và 7 triệu lượt tải trực tuyến. Ngoài Somebody that i used to know, không thể không nhắc tới ca khúc Indie-rock làm mưa làm gió ở khắp nơi trên thế giới, Radioactive – Imagine Dragons hay những ca khúc đầy ma mị của nữ ca sĩ Lana Del Rey như Video games, Born to die, Summertime sadness v.v… Một nghệ sĩ nổi bật nữa đó là Bjork. Dù hợp tác với nhiều hãng đĩa như One Little Indian Records hay Elektra Records, nhưng cô vẫn tạo phong cách riêng cho mình với thể loại nhạc Electronica. Điều đó khiến cô không bị chi phối bởi các hãng thu âm.

Music Video ca khúc Somebody that i used to know – Gotye:

 

Music Video ca khúc Radioactive – Imagin Dragons:

 

Music Video ca khúc Born to die – Lana Del Rey:

 

Music Video ca khúc Army of me – Bjork:

 

Nhạc Indie không chỉ phổ biến ở US/UK, trào lưu này ngày càng lớn mạnh và còn lấn sang tận các nước Châu Á. Ở thị trường nhạc Kpop có thể nhắc đến những cái tên như Buzz, Cherry Filter, Yozoh, No Brain, Nell, Urban Zakapa, Busker Busker, Epitone Project hay 10cm.

Kết quả hình ảnh cho Busker Busker bandBand nhạc Busker Busker
Source: http://www.jpopasia.com/buskerbusker/

 

Những gương mặt Indie của nhạc Việt Nam:

Xuất hiện trên thế giới từ những năm 80-90, nhưng nhạc Indie chỉ thật sự làm mưa làm gió ở Việt Nam trong khoảng 8 năm trở lại. Ở Việt Nam có những gương mặt Indie tiêu biểu, đó là Lê Cát Trọng Lý, Hà Okio, Cá Hồi Hoang và Ngọt Band.

Phải nói, lượng khán giả Việt yêu mến dòng nhạc Indie tuy không quá nhiều nhưng lại rất ổn định và tăng đều theo từng năm. Đặc biệt nhờ sự xuất hiện của Lê Cát Trọng Lý mà sức ảnh hưởng của dòng nhạc này được lan toả rộng hơn và có vị trí nhất định trong làng nhạc Việt Nam. Theo Vi Nguyễn (2016): “Điều gì làm nên sức hút của Indie? Có lẽ đó là cá tính của người nghệ sĩ, những ca từ, chất nhạc rất đời, không tuân theo bất kỳ một quy luật nào”. Nhạc của Lê Cát Trọng Lý cũng vậy, đó là thứ âm nhạc không cầu kỳ hay phải theo bất cứ khuôn mẫu nào, nhưng lại vô cùng mộc mạc chân phương, mang lại một sức hút kỳ diệu mang tên nhạc Lý.

Kết quả hình ảnh cho lê cát trọng lýẢnh minh họa Lê Cát Trọng Lý
Source: https://www.senscritique.com/album/Le_Cat_Tr_ng_Ly/9035324

 

Ca khúc Em đứng trên cánh đồng được Lê Cát Trọng Lý cùng dàn nhạc thu trực tiếp tại nhà thờ:

https://www.youtube.com/watch?v=u2ULqswh27U

 

Ngọt band cũng vậy, họ chẳng cần sự hậu thuẫn từ bất cứ công ty quản lý nào. Công việc sáng tác và phối khí lẫn quảng bá sản phẩm đều do chính band tự thực hiện. Điều đặc biệt ở chỗ, nhạc của Ngọt thì hiện đại phá cách nhưng lại pha lẫn chút âm hưởng rock ‘n’ roll của những thập niên 60. Mỗi một tác phẩm Indie ra đời tựa như một làn gió mới. Vì vậy, album đầu tay của Ngọt khi ra mắt đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều khán giả Việt Nam đam mê dòng nhạc Indie.

Hình ảnh có liên quanNgọt Band
Source: http://kenh14.vn/ngot-band-chung-toi-khong-viet-nhac-chay-theo-khan-gia-cung-khong-co-y-dinh-buoc-ra-mainstream-20170920142225367.chn

 

Ca khúc Em dạo này – Ngọt Band:

https://www.youtube.com/watch?v=-bXuKXZNquI

 

Ca khúc Sài Gòn Café Sữa Đá – Hà Okio:

https://www.youtube.com/watch?v=PZw1_6IB7c4

 

Ca khúc Đã Một Lần – Cá Hồi Hoang:

 

Nói tóm lại, những ca khúc Indie là một bầu trời của sự sáng tạo bất tận, cá tính và cái tôi riêng của người sáng tác. Nó truyền tải thông điệp về cuộc sống, tình yêu cùng với những ca từ mộc mạc và dễ hiểu. Nhạc Indie hiện thân cho sự tự do cho tâm hồn của người nghệ sĩ và của những người đam mê âm nhạc muốn được đắm chìm trong chất nhạc đó. Vì vậy, có thể nói Indie đã mang lại giá trị nghệ thuật và âm nhạc đích thực. Việc nhiều nghệ sĩ Indie trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, đang gặt hái được nhiều thành công và sự đón nhận từ công chúng là một tín hiệu đáng mừng bởi vì họ đang đi lên bằng chính tài năng và niềm đam mê của mình.

Biên Soạn: Thu Phượng
Phát hành: ADAM Muzic

Source:

  • Lưu Thị Hương Giang, “Indie Music” thể loại âm nhạc cho mọi người biết bạn là ai?, [ 2016] 
  • Tin Nhạc, http://tinnhac.com/indie-music-the-loai-am-nhac-cho-moi-nguoi-biet-ban-la-ai-83849.html, [2 tháng 6 năm 2017]
  • Vi Nguyễn, Indie – Ẩn số đầy mê hoặc của nhạc Việt, [ 2016]
  • Báo Mới, http://www.baomoi.com/indie-an-so-day-me-hoac-cua-nhac-viet/c/20123897.epi, [ngày 2 tháng 6 năm 2017]
  • Zing News 2013, Indie – xu hướng mới cho làng nhạc, Zing News, [2 tháng 6 năm 2017] 
Quickom Call Center