Search
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

HƯỚNG DẪN ĐỌC RAP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

HƯỚNG DẪN ĐỌC RAP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 Hiện tại chương trình Rap Việt và King Of Rap đang đón nhận được sự quan tâm rất lớn từ mọi người. Người người đọc rap, nhà nhà đọc rap. Và nếu bạn cũng đang hứng thú với rap, nhưng chưa biết phải tập luyện như thế nào. Trong bài viết này, mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm để bạn có thể tự tập luyện rap tại nhà.

Để trở thành một rapper chuyên nghiệp thì cần rất nhiều yếu tố. Mình sẽ nhắc đến 3 yếu tố mà bản thân mình thấy là quan trọng nhất trong rap.

1. Nhịp

Trong khi các thể loại nhạc khác như pop, ballad, trữ tình,… đòi hỏi người thể hiện tập trung vào giai điệu thì rap đòi hỏi chúng ta nắm vững về nhịp. Khi bạn đã nắm chắc nhịp của bài hát, thì bạn có thể tung ra Flow (có thể hiểu là nhịp điệu) của riêng mình. 

Cùng một bài hát, nhưng mỗi rapper sẽ có flow khác nhau. Bởi vậy, khi bạn đọc rap mà những chỗ ngừng, nghỉ không giống bản gốc là chuyện bình thường.

Flow có thể nói là signature (chữ ký) riêng của mỗi rapper. Nhưng chữ ký này vẫn có thể được người khác bắt chước. Để tập các vấn đề về nhịp bạn có thể xem các video trên youtube hoặc đến các lớp dạy thanh nhạc để được hướng dẫn và học nhanh hơn.

Một số rapper có flow dễ nhận diện như: 

– Binz: đặc biệt bởi flow chậm đi cùng những câu rap ngắn. 

– Đạt Maniac: được biết đến với những đoạn fast flow ấn tượng. 

– Khói: sở hữu những câu rap nối tiếp liên tục như lời tâm sự.

Có nhịp trong người thì bạn có thể đọc rap trên bất cứ nền nhạc nào

2. Nội dung và cách truyền tải

 

 

Flow cuốn hút sẽ giúp bạn khuấy động cả sân khấu lớn. Nhưng thứ động lại trong tâm trí người nghe sẽ là nội dung, thông điệp mà bài rap của bạn truyền tải. Rap truyền tải chủ yếu qua từ ngữ nên hãy làm cho câu văn của bạn trở nên đặc sắc hơn bằng cách sử dụng: vần đôi, vần ba, từ láy, từ ghép, ẩn dụ, hoán dụ, đồng nghĩa,… Để có được lyric tốt thì bạn cần phải có vốn từ và vốn hiểu biết rộng lớn. Hãy xem tin tức, đọc sách và nghe nhạc thật nhiều để tích lũy vốn từ cho bản thân.

Mình xin nêu lên một số rapper có lyric ấn tượng mà bạn có thể học hỏi như:

– Đen Vâu: rapper viết về tình yêu xuất sắc. Nếu tả về tình yêu, không ai tả đẹp bằng Đen Vâu. Lyric của Đen Vâu từng câu từng chữ đều mang ý nghĩa cụ thể. Với những phép ví von thú vị kết hợp cùng những câu chuyện đời thường gần gũi, Đen Vâu là rapper có lyric top đầu tại Việt Nam.

– Binz: được mệnh danh là “bad boy của rap Việt” với những tác phẩm mang lyric chất lừ. Lyric của Binz thường sử dụng những câu nói tạo trend ngắn gọn và dễ nhớ. Đây là yếu tố giúp nhạc của Binz in vào tâm trí người nghe, khiến người ta phải lặp đi, lặp lại nhiều lần.

– Phúc Du: Nói đến Phúc Du là nói đến những màn chơi chữ đỉnh cao. Nghe nhạc của rapper này luôn khiến người ta phải suy nghĩ rất nhiều vì không biết mình đã hiểu hết câu rap chưa.

Bài rap được yêu thích chưa chắc đã có nội dung hay nhưng bài rap có nội dung hay chắc chắn sẽ được yêu thích

3. Chất giọng

 

Đây là quan điểm cá nhân mà mình đã rút ra được trong quá trình theo đuổi rap.

Cũng giống như ca sĩ, rapper cũng cần phải có chất giọng hay và đặc biệt. Một người hiểu rõ nhạc lý, biết hát đúng nhịp, biết sáng tác nhạc, biết chơi nhạc cụ. Nhưng nếu không có chất giọng, thì cũng chỉ có thể làm giảng viên thanh nhạc, nhạc sĩ, nhạc công chứ không thể thành ca sĩ.

Flow bạn có thể học, lyric bạn cũng có thể trao dồi theo năm tháng. Chỉ duy nhất chất giọng là không thể nào thay đổi. Nếu trời sinh bạn đã có chất giọng hay thì quá tuyệt vời. Còn nếu bạn có chất giọng tốt nhưng chưa biết cách kiểm soát thì hãy đi học thanh nhạc và tập luyện nhiều thêm.

Hãy để ý bạn sẽ thấy các rapper đang nổi tiếng, có vị trí đứng hiện tại đều có chất giọng đặc biệt. Và chất giọng này cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến thể loại nhạc mà rapper theo đuổi.

Một số rapper đọc rap với chất giọng ấn tượng như:

– Binz: chất giọng khàn đặc trưng.

– Đen Vâu: chất giọng trầm, dày, chứa sự trải đời.

– Khói: chất giọng trầm, ấm.

– Wowy: chất giọng cao, sáng, có sự bụi bặm.

– Bray, Kay Trần, Lăng LD, Ricky Star, Dế Choắt, Táo,… tất cả những rapper này đều có chất giọng đặc biệt mà khi nghe một lần bạn sẽ nhớ và nhận ra ngay.

Chất giọng đặc biệt giúp gây ấn tượng mạnh với người nghe và cũng là chữ ký của riêng mỗi rapper

4. Tổng kết

 Khi mới bắt đầu có thể bạn chưa hình dung được mình phù hợp với style rap như thế nào. Hãy tự tin bắt chước flow, cách dùng từ, cách ăn mặc,.. theo một rapper nào đó bạn thích. Đừng ngại khi bắt chước ai đó, vì hầu như tất cả các rapper đều đã từng học hỏi một rapper khác trước khi hình thành những cái của riêng mình.

Sau những chia sẻ trên mình hy vọng những bạn đang yêu rap có thể tự trao dồi thêm tại nhà. Nếu không thể theo đuổi con đường chuyên nghiệp thì các bạn cũng có thể tự tin trong những buổi ca hát đời thường.

1 yếu tố cũng không kém phần quan trọng, đó là các rapper luôn cần 1 con beat thật đỉnh để cháy hết sức, nếu bạn đam mê rap và cũng đam mê tạo ra con beat riêng biệt bạn nên ghé những trang web dưới đây để sáng tạo nhé:

Modern Producer  

Plugin Boutique

Loopmaster

WA Production 

Angelic Vibes

KHÓA HỌC HÁT HAY NHƯ THẦN TƯỢNG

KHÓA HỌC NHẠC ONLINE

TƯ VẤN KHÓA HỌC

Bấm nút Tư Vấn Ngay để được tư vấn khóa học tại ADAM Muzic hoàn toàn miễn phí
Quickom Call Center