Search
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

4 BÍ QUYẾT LUYỆN TẬP PIANO HIỆU QUẢ

4 BÍ QUYẾT LUYỆN TẬP PIANO HIỆU QUẢ

Nếu bạn đang thắc mắc về một quá trình luyện tập piano hiệu quả và thú vị hơn, 4 bí quyết sau đây chính là câu trả lời cho bạn.

Hãy luyện tập, luyện tập và luyện tập. Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với những lời khuyên như thế này. Tuy nhiên, ít ai biết được chất lượng luyện tập quan trọng hơn nhiều so với thời lượng luyện tập. Đối với những bạn tự học và không có sự hướng dẫn từ giáo viên chuyên môn, việc ngồi xuống luyện tập piano với một tâm thế không biết bắt đầu từ đâu khiến chúng ta dễ chán nản và nhanh chóng bị phân tâm bởi những việc làm khác thú vị hơn. 

Chính vì vậy, hôm nay ADAM sẽ chỉ cho bạn 4 bí quyết để có một quá trình luyện tập piano hiệu quả

1. Có kế hoạch luyện tập piano rõ ràng: 

Lên lịch tập rõ ràng và kế hoạch luyện tập cụ thể giúp cho bạn dễ dàng kiểm soát tiến độ luyện tập của bản thân và không bị hoang mang, lạc hướng trong quá trình luyện tập. Bạn có thể bắt đầu bằng cách vạch ra những mục tiêu mà bạn muốn đạt được và đặt chúng vào từng thời điểm cụ thể.

Vậy thì lập kế hoạch này như thế nào?

Hãy nhớ rằng bạn sẽ tiến bộ tốt hơn khi luyện tập khoảng 30 phút mỗi ngày, so với việc bạn chỉ luyện tập một lần một tuần trong hai giờ liên tục. Đây là một vài gợi ý sử dụng 30 phút luyện tập piano giúp bạn đạt được hiểu quả tương đương với 2 tiếng luyện tập:

 • Khởi động: 5 phút. Hãy làm nóng những ngón tay của bạn trước khi bắt đầu. 
 • Làm quen với bản nhạc: 10 phút. Dành thời gian phân tích kỹ lưỡng bản nhạc mà bạn sắp luyện tập.
 • Luyện tập chậm rãi: 5 phút. Ở phần này của buổi luyện tập, bạn nên bắt đầu bằng cách chỉ chơi bằng tay phải của mình. Khi bạn đã cảm thấy thoải mái, hãy tiếp tục chỉ chơi bằng tay trái. Và cuối cùng hãy chơi bằng cả hai tay khi bạn đã sẵn sàng. 
 • Luyện tập phần khó: 10 phút. Hãy luyện tập những phần khó của bản nhạc mà bạn chưa thể hoàn thiện Bạn không nhất thiết phải chinh phục được những phần khó trong 10 phút này. Vậy nên hãy kiên nhẫn. Cuối cùng, hãy chơi lại toàn bộ bản nhạc để xem bản thân đã cải thiện được bao nhiêu.

Ngoài ra,  hãy lên kế hoạch thực hành các kỹ thuật trong tuần hướng tới mục tiêu ngắn hạn để mỗi tuần bạn đều có thể cảm thấy hài lòng vì đạt được những điều mà bản thân đề ra. Ví dụ:

 • Thứ 2: 30 phút luyện tập đảo ngược hợp âm và thang âm Đô Trưởng, thực hành bản All of Me của John Legend
 • Thứ 3: 30 phút luyện tập đảo ngược thang âm và hợp âm Son Trưởng, thực hành bản Everything I Do (I Do It For You) của Bryan Adams
 • Thứ 4: 30 phút luyện tập đảo ngược thang âm và hợp âm Rê Trưởng, thực hành bản A Sky Full of Stars của Coldplay.
 • Thứ 5: 30 phút xem lại các bài khởi động và các bản nhạc đã luyện tập trong ba ngày qua
 • Thứ 6: 30 phút luyện tập đảo ngược thang âm và hợp âm Fa Trưởng, thực hành bản Amazing Grace.
 • Thứ 7: 30 phút luyện tập đảo ngược thang âm và hợp âm, tực hành bản Blank Space của Taylor Swift.
 • Chủ Nhật: 30 phút ôn lại các bài khởi động và bản nhạc của thứ 6 và thứ 7.

2. Khởi động trước khi bắt đầu luyện tập piano

Bạn có thể cảm thấy việc khởi động thật nhàm chán và không cần thiết, tuy nhiên, việc làm nóng các ngón tay trước khi luyện tập piano cũng giống như việc làm nóng cơ thể trước khi chơi thể thao. Để tránh những chấn thương trên cơ thể, phần khởi động là phần mà chúng ta không nên bỏ qua. Việc này sẽ giúp giúp giải phóng sức ỳ các ngón tay, khớp, gân, cơ đốt ngón tay, cổ tay, những ngón tay của bạn sẽ trở nên “dẻo dai”, uyển chuyên hơn và thoát khỏi những nguy cơ mắc bệnh viêm ống cổ tay và viêm gân.

Bạn chỉ cần dành 5 phút để khởi động trước mỗi buổi tập. Cách tốt nhất để làm nóng ngón tay cho một buổi luyện tập piano là khởi động bằng những thang âm cơ bản. Bạn cũng có thể tìm etudes – những bản nhạc cổ điển được viết để luyện tập (từ “étude” trong tiếng Pháp có nghĩa là “khúc luyện”). Những bản nhạc ngắn này sẽ khiến bạn cảm thấy phần khởi động trở nên thú vị hơn và giúp bạn sẵn sàng chơi các bản nhạc phức tạp hơn. Xem thêm về các bài tập etudes TẠI ĐÂY.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ tiến bộ tốt hơn khi luyện tập mười đến lăm phút mỗi ngày, năm ngày một tuần, so với việc bạn chỉ luyện tập một lần một tuần trong hai giờ liên tục. Chỉ cần làm chủ lịch trình của mình hàng tuần và thực hành nhất quán, bạn sẽ nhận được kết quả đáng kinh ngạc.

Bạn cũng có thể làm theo bài khởi động thú vị dưới đây.

3. Quay lại buổi luyện tập piano của bạn

Việc ghi hình lại buổi tập luyện sẽ giúp cho bạn kịp thời nhìn ra những sai xót của mình. Ví dụ như bạn có thể chơi sai nhịp, hoặc ngồi không đúng tư thế. Bạn sẽ không thể dễ dàng nhìn ra điều này trong thời điểm đang luyện tập. Vì vậy, hãy bắt đầu quay hình lại các buổi tập của bạn và xem lại chúng. Nếu bạn nhận ra có điều gì không ổn, hãy ghi chú lại và giải quyết nó vào những buổi luyện tập sau. 

Không những thế, việc ghi hình cũng là một cách hiệu quả giúp bạn tập trung hơn vào việc luyện tập và không bị phân tâm bởi những thứ xung quanh. Bạn sẽ không cầm điện thoại lên xem tin nhắn hay lướt tiktok bởi vì bạn sẽ luôn cảm thấy được theo dõi bởi chiếc điện thoại của mình. 

Hãy bắt đầu bằng cách tìm một vị trí cố định để đặt điện thoại. Bạn cần chọn một góc quay có thể thấy được dáng ngồi, nghe rõ được âm thanh phát ra để quan sát chi tiết nhất quá trình luyện tập.

4. Sử dụng máy đếm nhịp khi luyện tập piano

Bằng cách sử dụng máy đếm nhịp để luyện tập piano, bạn có thể rèn luyện một số kỹ năng cơ bản giúp nâng cao khả năng chơi piano của bạn. Khi bắt đầu học một bài nhạc, việc luyện tập bằng máy đếm nhịp sẽ thực sự hữu ích cho bạn. Hãy tận dụng nó để luyện tập piano theo các bước sau:

 • Học cách chỉnh nhịp trên Metronome. Vd: 2/4, 4/4,…
 • Bắt đầu tập với metronome ở tốc độ vừa phải, có thể ở 50BPM.
 • Tăng dần tốc độ để 2 tay thích ứng kịp, mỗi lần tăng khoảng 10BPM.
 • Tập luyện nhiều hơn các đoạn nhạc khó để tăng kỹ năng ngón piano.

Việc sử dụng máy đếm nhịp giúp bạn tránh được những lỗi bị lặp đi lặp lại trong khi luyện tập một bản nhạc, tạo cho bạn nền tảng vững chắc về nhịp, cấu tạo nhịp phách, từ đó trở nên thuần thục hơn khi chơi piano.

Nếu bạn chưa biết sử dụng máy đếm nhịp như thế nào trong quá trình luyện tập piano, hãy xem video dưới đây.

Thu Hà.

Quickom Call Center