Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

5 MẸO GIÚP BẠN BIỂU DIỄN ACOUSTIC CHUYÊN NGHIỆP

5 MẸO GIÚP BẠN BIỂU DIỄN ACOUSTIC CHUYÊN NGHIỆP

Để trở thành nghệ sĩ acoustic chuyên nghiệp, có một giọng hát hay là chưa đủ. Hãy cùng ADAM Muzic tìm hiểu những mẹo cơ bản để giúp bạn biểu diễn acoustic chuyên nghiệp hơn. 

Mô hình cà phê acoustic đang trở nên phổ biến và thu hút đông đảo những người có niềm yêu thích âm nhạc. Đi kèm với đó là nhu cầu ngày càng lớn về nghệ sĩ hát acoustic. Đây là cơ hội lớn cho nhiều nghệ sĩ trẻ muốn kiếm thu thập từ giọng hát của mình. Tuy nhiên, có một giọng hát hay là chưa đủ, một người nghệ sĩ acoustic còn cần phải biết nhiều yếu tố khác để có thể trở nên chuyên nghiệp. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những mẹo cơ bản để biểu diễn acoustic chuyên nghiệp hơn. 

1. Có vốn bài biểu diễn nhiều và phong phú

Một người nghệ sĩ nên có ít nhất cho mình 20 bài “tủ” khi đi biểu diễn. Với mỗi bài, cần tập luyện và thuần thục với 3 dòng nhạc trở lên. Thông thường, các đêm nhạc acoustic sẽ có phần giao lưu với khán giả. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những ngày bạn là người dẫn dắt xuyên suốt chương trình. Vì vậy, có một trữ lượng bài lớn sẽ giúp cho bạn có được một buổi biểu diễn trơn tru. 

Thứ hai, một đêm diễn acoustic thường sẽ có 2 vocalists thay phiên nhau biểu diễn. Vì vậy, khó có thể tránh khỏi việc 2 người chuẩn bị những bài hát trùng với nhau. Nếu bạn có một vốn bài hát đủ nhiều, bạn sẽ không phải lúng túng khi gặp phải trường hợp này. 

Thứ ba, việc chuẩn bị cho mình các bài hát ở nhiều dòng nhạc phong phú sẽ giúp bạn đáp ứng được thị hiếu của khán giả. Nền âm nhạc ngày càng trở nên phong phú. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu của khán giả ở các thể loại âm nhạc ngày càng đa dạng. N ếu chúng ta chỉ loanh quanh với 1 dòng nhạc thì đêm nhạc sẽ trở nên rất buồn chán. 

2. Có sự chuẩn bị bài hát chuyên nghiệp

Việc tập luyện trước khi biểu diễn là điều tất nhiên. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị cho mình một bìa sơ mi cứng có chứa các bản nhạc của mình. Điều này để phòng trường hợp bạn bị tâm lý, hoặc bạn chưa kịp thuộc lời một bản nhạc nào đó. Ngoài ra, việc chuẩn bị sẵn thật nhiều bài hát sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian chọn bài. Điều tối kỵ nhất trên sân khấu là để thời gian chết. Bởi vì nó sẽ làm cho đêm nhạc bị loãng, khán giả chuyển sự tập trung vào những thứ khác và rất khó để có thể kết nối họ lại. 

Bìa đựng sheet nhạc

Cụ thể, bạn hãy in lời những bài hát của mình lên 1 mặt của trang giấy. Mặt còn lại bạn có thể ghi chú tất cả những gì về bài hát mà bạn muốn, những lưu ý về bố cục lời, tone nhạc, cách xử lý,…

Tìm hiểu thêm về âm nhạc acoustic TẠI ĐÂY.

3. Chuẩn bị kĩ lời dẫn

Một buổi giao lưu biểu diễn acoustic không chỉ có hát hò và thưởng thức, đó còn là nơi mà khán giả đến để lắng nghe những câu chuyện. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị thật kĩ phần giới thiệu ca khúc của mình với những câu chuyện, những cảm xúc chân thật nhất. Điều bạn cần là tìm hiểu, sưu tầm những thông tin xung quanh các bài hát của bạn. Hãy đọc để cảm nhận, để hiểu những thông tin ấy chứ đừng đọc để học thuộc. Điều này sẽ giúp cho phần dẫn của bạn tự nhiên và chân thật, tựa như bạn đang kể chuyện cho những người bạn của mình. 

Hãy cùng theo dõi một buổi học giới thiệu bài hát vô cùng thú vị của ADAM Muzic:

4. Lưu ý giọng dẫn

Tốc độ và tone giọng có ảnh hưởng lớn đến việc kết nối với khán giả. Hãy sử dụng lời dẫn của mình một cách chậm rãi, bình tĩnh để khán giả có thể tiếp nhận thông tin một cách rõ ràng. Nó còn thể hiện sự tự tin của bạn trên sân khấu.

Ngoài ra, hãy nói như bạn đang hát. Nghĩa là hãy thả giai điệu vào từng lời dẫn của bạn để người nghe cảm thấy dễ chịu hơn. Họ sẽ dễ dàng hòa vào những cảm xúc mà mình muốn truyền tải và thưởng thức bản nhạc một cách trọn vẹn nhất.

 

5. Trang phục biểu diễn thể hiện bạn là một nghệ sĩ acoustic chuyên nghiệp

Trang phục là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng khi biểu diễn trên sân khấu. Có một trang phục phù hợp và chỉnh chu thể hiện sự tôn trọng khán giả và tôn trọng với chính bản thân bạn. Đối với các buổi biểu diễn acoustic, không đòi hỏi các bạn phải mặc những bộ đồ thật lộng lẫy, kiêu sa. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị để bạn cảm thấy bản thân mình đẹp nhất, lúc đó bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và thể hiện bản thân tốt hơn trên sân khấu.

Tham khảo các mẫu trang phục biểu diễn phù hợp TẠI ĐÂY.

Ngoài những điều cần lưu ý trên, bạn có thể xem thêm về những kỹ thuật trình diễn trên sân khấu giúp bạn chuyên nghiệp hơn TẠI ĐÂY.

Quickom Call Center