Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

CÁCH TỰ HỌC HÁT TẠI NHÀ CỰC HIỆU QUẢ

CÁCH TỰ HỌC HÁT TẠI NHÀ CỰC HIỆU QUẢ

Nếu học phí của một lớp thanh nhạc vượt quá khả năng của bạn, hãy bắt đầu bằng cách tự học. Hướng dẫn dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách tự học hát hiệu quả mà không nhất thiết phải đến trường lớp.

Không phải ca sĩ nào cũng bắt đầu sự nghiệp ca hát của họ bằng cách tham gia vào các trường lớp, hoặc thuê cho mình một giáo viên chuyên nghiệp. Aretha Franklin đã bắt đầu tự học hát khi tham gia biểu diễn trong dàn hợp xướng nhà thờ của cha cô năm sáu tuổi. Prince tự học hát và phát hành album đầu tiên vào năm hai mươi tuổi. Eminem cũng bắt đầu con đường ca hát trên chính đôi chân của mình. Họ là những minh chứng cho việc không phải ai cũng cần trả tiền tham gia vào các trường lớp thì mới có thể thành công trong lĩnh vực ca hát. Đó đều là kết quả của quá trình luyện tập và tự học chăm chỉ.

Mặc dù không thể phủ nhận rằng, việc tham gia vào các lớp học thanh nhạc hay thuê một giáo viên thanh nhạc là cách tốt nhất để giúp bạn phát triển nhanh chóng những kỹ năng thanh nhạc của mình, việc tự học hát là hoàn toàn có thể. Vì vậy, nếu hiện tại chưa đủ khả năng để tham gia các lớp học thanh nhạc, tất cả những gì bạn cần làm là chủ động tự học mọi thứ có thể cho đến khi bạn có đủ điều kiện để đi học. Dưới đây là một vài hướng dẫn dành cho bạn để hành trình tự học hát của bạn có thể diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.

1. Đứng hát đúng tư thế

Một trong những điểm cần chú ý khi bạn tự học hát tại nhà là quan tâm đến tư thế đứng hát. Tư thế hát không chỉ giúp bạn tạo ra những âm thanh tốt nhất mà nó còn rất tốt cho việc lấy hơi của bạn. Tư thế đứng hát chuẩn được thực hiện như sau:

  • Giữ cho đầu thẳng trục với vai, đồng thời cột sống kéo căng như một đường thẳng tới đỉnh đầu.
  • Vai mở rộng và thả lỏng.
  • Hàm thả lỏng và đưa lưỡi hướng ra phía cửa miệng.
  • Tập luyện tư thế giống như bạn chuẩn bị ngáp, nâng và đẩy lùi vòm miệng ra phía sau để giúp bạn lấy được nhiều hơi hơn.

2. Tự đo quãng giọng của bản thân

Khi bắt đầu tự học hát, hãy tìm hiểu đôi chút về giọng hát của bản thân, cụ thể là về quãng giọng và phong cách giọng của bạn. Một khi thấu hiểu được quãng giọng của mình, bạn mới có thể lựa chọn được những ca khúc phù hợp với quãng giọng và màu giọng. Đừng lo nếu bạn không có người hướng dẫn, bởi vì chính bạn cũng có thể tự đo quãng giọng của mình theo hướng dẫn đơn giản dưới đây.

3. Tập thở đúng cách

Một người ca sĩ tạo ra âm thanh bằng cách di chuyển luồng không khí trong cơ thể. Chính vì vậy, để điều khiển và làm chủ được giọng hát của mình, bạn nên học cách điều khiển hơi thở của bản thân. Có thể bạn sẽ không nhận thấy được tầm quan trọng của các bài tập thở. Tuy nhiên, luyện tập nhận thức và kiểm soát hơi thở cẩn thận sẽ giúp bạn cải thiện giọng hát một cách lâu dài.
Hãy bắt đầu bằng việc luyện tập hít vào bằng bụng thay vì ngực. Cách này vừa cải thiện chất lượng âm thanh vừa giúp người hát kiểm soát giọng tốt hơn. Để biết chắc bạn đang lấy hơi đúng cách, đặt tay lên bụng và cố gắng để tay cùng phồng lên với bụng mỗi khi hít vào.
Dành một vài phút tập lấy hơi bằng bụng hằng ngày. Bạn có thể làm điều này dù đang đứng hay nằm. Hãy chắc chắn rằng bụng phồng lên mỗi khi hít sâu. Sau đó chuyển sang một số bài luyện tập thở khác. Bạn có thể xem video dưới đây để được hướng dẫn cụ thể và làm theo mỗi ngày để nhận thấy cải thiện rõ rệt.

4. Luyện tai nghe

Có thể bạn sẽ thắc mắc, học hát thì luyện tai để làm gì. Tuy nhiên, khả năng nghe của bạn có mối liên quan mật thiết với khả năng hát. Nếu bạn muốn hát đúng cao độ, bạn cần phải xác định được đúng cao độ của bài nhạc mà bạn nghe. Đây là điều kiện cần để có thể tự học hát và trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp.
Một cách đơn giản để luyện tai nghe của bạn là phát to một bài hát. Chọn một nốt bạn nghe, tạm dừng nhạc và cố gắng hát cho khớp với cao độ. Một cách đơn giản khác để luyện tai của bạn là chơi một nốt trên đàn piano hoặc một loại nhạc cụ nào đó và sau đó cố gắng hát khớp với cao độ mà bạn nghe được

5. Tham gia một khóa học hát trực tuyến miễn phí

Việc tự học hát của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn tìm đến sự giúp đỡ từ những khóa học miễn phí có sẵn trên Internet. Với sự phát triển của Internet, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những khóa học thanh nhạc, hay những kiến thức vô hạn về thanh nhạc mà không phải trả phí cho chúng. Mặc dù khi tham gia vào các khóa học này, bạn không có cơ hội tương tác trực tiếp với giáo viên. Đây vẫn là cách tối ưu nhất để giúp bạn nhận được sự hướng dẫn đầy đủ và dễ hiểu. Dưới đây là một số gợi ý về các khóa học hát trực tuyến miễn phí dành cho bạn:

Bên cạnh những khóa học có sẵn, bạn còn có thể tự học thực hành và tìm được câu trả lời cho bất kì thắc mắc nào về thanh nhạc trên Youtube, Google,…Ngoài ra, nếu có những câu hỏi bạn cần giải đáp thêm và chưa tìm được cho mình câu trả lời đầy đủ, hãy theo dõi Livestream Thanh nhạc mỗi tuần của ADAM Muzic Academy để được các giáo viên giải đáp và tương tác trực tiếp với họ qua kênh Youtube Trường Âm nhạc ADAM Muzic.

6. Học cách mở rộng âm vực

Hiểu một cách dễ nhất, âm vực giọng hát chính là khoảng cách từ nốt thấp nhất đến nốt cao nhất mà một người có thể thoải mái hát bằng giọng ngực của họ. Việc mở rộng âm vực của bạn là hoàn toàn có thể nếu bạn kiên nhẫn, luyện tập đúng cách và biết được giới hạn của mình ở đâu.
Thông thường, việc mở rộng âm vực thành công là nhờ vào việc thường xuyên rèn luyện các bài tập thanh nhạc. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thử luyện hát ở một nốt cao hơn mức bạn cảm thấy thoải mái trong cùng một thang âm trước khi quay trở lại như cũ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiên nhẫn với quá trình này. Bởi vì cố gắng quá sức sẽ khiến bạn dễ bị chấn thương và những tai nạn khác có thể xảy ra.

7. Học cách khởi động trước khi hát

Đây là một trong những bài tập cơ bản bạn cần biết khi tự học hát. Để giảm thiểu nguy cơ chấn thương và giữ cho giọng nói được khỏe mạnh, hãy đảm bảo rằng bạn có khởi động trước mỗi buổi luyện tập. Làm ấm giọng sẽ cho phép bạn hát hay hơn và mở rộng phạm vi quãng giọng một cách thoải mái. Vì vậy hãy cùng ADAM khởi động giọng hát chỉ với 5-10 phút mỗi ngày.

Việc tự học hát mà không có người trực tiếp hướng dẫn có thể sẽ khiến bạn dễ nản lòng, nhưng đừng bỏ cuộc. Hãy sắp xếp mỗi ngày một ít thời gian để tự học hát cho đến khi bạn có đủ điều kiện để tham gia một lớp học thanh nhạc, bạn sẽ cảm thấy quý trọng thời gian mà bản thân đã tự nỗ lực.

Thu Hà.

Quickom Call Center