Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Các thể loại âm nhạc – Reggae

Các thể loại âm nhạc – Reggae

Reggae là một thể loại âm nhạc được biết đến từ những năm cuối của thập niên 60 thế kỷ XX. Về cơ bản, thuật ngữ “Reggae” được sử dụng để mô tả một phong cách âm nhạc chịu ảnh hưởng chính từ dòng nhạc Ska, nhạc Mento truyền thống và Rock Steady. Ca từ của Reggae thường được lấy ý tưởng từ những mẩu chuyện vụn vặt trong cuộc sống, các tin tức thường nhật cho đến những câu chuyện mang màu sắc chính trị. Vào năm 1968, thuật ngữ “Reggae” đã được định danh trên thế giới thông qua bản single “Do the Reggae” của nhóm nhạc Toots & the Maytals. Sau khoảng một thập kỷ khai sinh và phát triển, Reggae cuối cùng cũng đã được hòa nhập và công nhận trên thị trường âm nhạc thế giới qua các bản hit của huyền thoại Bob Marley và từ đó chính thức trở thành một dòng nhạc riêng biệt, có ảnh hưởng lên lớn lao đến cộng đồng yêu nhạc thế giới.

ĐẶC TRƯNG CỦA DÒNG NHẠC REGGAE

 • Reggae là một dòng nhạc có xuất phát điểm là đường phố. Chính vì vậy, tinh thần tự do phóng khoáng, ca từ bình dị, mộc mạc luôn là điểm nhấn trong phong cách âm nhạc của Reggae. Bên cạnh đó, những giai điệu của Reggae còn rất chân thật, gần gũi và dễ đi vào lòng người, đặc biệt khuyến khích con người sống khiêm tốn, yêu hòa bình và yêu thương lẫn nhau.
 •  Đặc trưng chính của Reggae là những điểm nhấn của guitar hoặc keyboard vào những phách lỡ (offbeat) trong ô nhịp (thay vì nhấn vào đúng những phách mạnh như các thể loại nhạc khác) điều này tạo nên cảm giác thư thái, tự do và cuốn hút riêng cho dòng nhạc Reggae.
 • Một đặc trưng dễ nhận thấy của những nghệ sỹ Reggae thời bấy giờ là mái tóc Dreadlock đặc trưng, có hình dạng như rễ cây cội nguồn của sự sống. Trang phục của họ lấy ý tưởng từ màu cờ của tôn giáo Rastafari, được thể hiện qua ba màu chủ đạo là màu đỏ (tượng trưng cho máu của người nô lệ), vàng (mặt trời, tài nguyên thiên nhiên) và màu xanh lá cây (đất đai, rừng cây, hi vọng vào tương lai tươi sáng) [1].
  Kết quả hình ảnh cho Bob Marley Source: http://www.inquisitr.com/1651606/bob-marleys-legend-album-tops-charts-remains-relevant-30-years-later/

  BOB MARLEY & REGGAE 

 • Nhắc đến nước Ý thì phải nhắc đến bánh pizza, biểu tượng của nước Pháp thì đương nhiên sẽ là tháp Eiffel. Tương tự, khi nhắc đến Reggae thì không thể không kể đến Bob Marley, một huyền thoại đã đưa nhạc Reggae đến với công chúng.

  Bob Marley smile                                                                                             Bob Marley
                                                      Source: https://www.pinterest.com/yakarte/bob-marley/
 •  Người nghệ sỹ vĩ đại này sinh ngày 6/2/1941 tại Jamaica. Cha ông là người Anh chính gốc còn mẹ ông là dân bản địa Jamaica. Chính bởi sự pha trộn giữa 2 dòng máu khác nhau này mà Marley đã phải chịu rất nhiều định kiến về chủng tộc ngay từ khi còn nhỏ nhưng cũng nhờ đó mà ông có được những chất liệu âm nhạc tốt để đưa vào những bài hát của mình sau này.

 • Bob Marley bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình năm 14 tuổi với hai ca khúc đầu tay mang tên Judge not và one cup of coffee nhưng không được đánh giá cao vào thời điểm đó. Vẫn kiên trì bước tiếp trên con đường mình đã chọn, năm 1973, ông đạt được sự đón nhận nồng nhiệt tại Mỹ và Châu Âu với album Catch a fire (do hàng đĩa Island Records sản xuất).

  Kết quả hình ảnh cho bob marley album catch a fire                                                   Source: https://en.wikipedia.org/wiki/Catch_a_Fire
 • Bên cạnh những giai điệu tinh tế đó, ông đã khéo léo dẫn dắt người nghe đến với những giá trị tốt đẹp của con người, của cuộc sống, hướng đến việc loại bỏ những tư tưởng phân biệt chủng tộc đang lây lan trong thời điểm bấy giờ.
 • Thành công nối tiếp thành công, Bob Marley và ban nhạc của ông (the Wailers) đã có hai buổi lưu tại Châu Âu vào năm 1975, ghi dấu trong lòng người hâm một với hình ảnh một người đàn ông với mái tóc Dreadlock cùng lá cần sa đã trở thành bất tử trong lòng giới mộ điệu. Hình ảnh đó đã trở thành một trào lưu lan rộng trên toàn thế giới và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.
 • Vào năm 1980, Bob Marley bị chẩn đoạn mắc bệnh ung thư khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Ngày 11/5/1981, ông qua đời tại một bệnh viện ờ Miami (Mỹ). Tuy rằng biểu tượng của Jamaica đã mất đi nhưng những giá trị của ông để lại cho nhân loại sẽ vẫn còn tồn tại mãi và truyền cảm hứng cho thế hệ sau tiếp bước.==>> Hy vọng, với những chia sẻ trên của ADAM Muzic. Các bạn có thể hiểu hơn về các thể loại âm nhạc, đặc biệt là Reggae 🙂

  Chú thích:

  [1] Rastafari là một tôn giáo được phát triển tại Jamaica vào những năm 30 thế kỷ XX. Ba màu xanh, đỏ, vàng của Reggae được lấy ý tưởng từ Rastafari chứ không phải là màu cờ của Jamaica.

  Biên soạn: Nguyên Lắc.

  Phát hành: ADAM Muzic

  Bài viết được tham khảo từ tài liệu của các trang sau đây:

  1/ Wikipedia: Reggae

  2/ Nhạc Reggae – cũ người mới ta – Phong Nhiên

  3/ Reggae – dòng nhạc của tuổi trẻ –  Hoàng Quân

  4/ Bob Marley – không chỉ là một huyền thoại – www.rockepic.com

Quickom Call Center