Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

CÁC THỂ LOẠI ÂM NHẠC PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY (PHẦN 2)

CÁC THỂ LOẠI ÂM NHẠC PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY (PHẦN 2)

5. COUNTRY MUSIC

Nhạc Country được hình thành vào khoảng năm 1920 tại miền Nam nước Mỹ. Hiện nay, nó đã trở thành một trong những thể loại âm nhạc phổ biến nhất.

Ban đầu, nhạc Country chỉ được lưu truyền trong cộng đồng tầng lớp lao động nghèo của nước Mỹ. Nhạc Country sử dụng những chất liệu được góp nhặt từ dân ca và nhạc Blues. Ngoài ra nó còn kết hợp với những loại nhạc cụ đặc trưng như đàn banjo, đàn guitar (thùng hoặc điện), guitar dobro, đàn fiddle (một dạng violin được sử dụng riêng cho nhạc country), harmonica,… Các sáng tác vào thời bấy giờ vừa mang những yếu tố nhẹ nhàng tình cảm lại vừa nhanh, chắc khỏe.

Cha đẻ của dòng nhạc Country được xem là Jimmie Rodgers. Đĩa hát thương mại đầu tiên của ông được thực hiện vào năm 1922. Ông còn được ghi nhận là người có đĩa đơn bán chạy hàng triệu USD đầu tiên và là giọng ca ưu việt đầu tiên trong dòng nhạc Country. 

Dolly Parton, Johnny Cash và Kenny Rogers là một số nghệ sĩ nhạc Country nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Một bài hát thuộc thể loại nhạc Country

6. EDM

EDM có thể được hiểu đơn giản nhất như tên đầy đủ của nó: Electronic Dance Music. Nghĩa là âm nhạc được tạo ra từ các thiết bị điện tử. EDM làm nền cho các bài hát khác hoặc giúp đám đông có thể thoải mái nhảy theo nhạc. Các công cụ cơ bản cần thiết để sản xuất EDM khá tối giản. Có thể chỉ bao gồm máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn được liên kết với DAW (Digital Audio Workstation).

Ban đầu, EDM vẫn là thể loại âm nhạc underground trong vài thập kỷ. Cho đến khi album Ray of Light (1998) của Madonna và các bản nhạc của các nghệ sĩ EDM như Steve Aoki, Martin Garrix, David Guetta, Tiesto và Daft Punk lọt vào bảng xếp hạng nhạc pop Mỹ và châu Âu. Họ và các nghệ sĩ EDM khác như Deadmau5 và Skrillex đã chuyển thể loại này thành ngành công nghiệp âm nhạc chính thống. Hiện nay, nó đã trở thành một trong những thể loại âm nhạc phổ biến nhất.

Các nghệ sĩ như The Chemical Brothers, Fat Boy Slim và Underworld đã đưa nhạc EDM vào các bảng xếp hạng trong suốt những năm 1990.

Tìm hiểu thêm về các nhánh nhỏ của thể loại này TẠI ĐÂY.

7. BLUES

Blues vừa là một hình thức âm nhạc vừa là một thể loại âm nhạc. Blues lấy tên từ sự kết hợp giữa chủ đề của nó và những âm thanh u sầu. Khi chúng ta có “blues”, chúng ta đang cảm thấy buồn. Tuy nhiên, kể từ đó, nhạc blues đã phát triển để giải quyết các chủ đề và cảm xúc. Cụ thể là ‘xua đuổi nỗi buồn đi’ bằng âm nhạc.

Nhạc Blues là một trong những thể loại âm nhạc phổ biến của Mỹ. Blues có nguồn gốc từ âm nhạc của những người nô lệ châu Phi và người Mỹ da đen. Vào đầu thế kỷ 20, nhạc blues đã trở nên phổ biến trong xã hội, nhờ các nhạc sĩ như W.C. Handy và Ma Rainey. 

Thể loại này đã truyền cảm hứng cho nhiều thể loại, từ jazz đến rock đến hip-hop. Nhạc Blues đã tồn tại trong nền văn hóa đại chúng hơn một thế kỷ. Khi đó, nó đã khuyến khích một số thể loại phụ phát triển. Bao gồm các dòng lai như blues rock và country blues. 

Vậy blues có điểm gì khác với nhạc jazz?

Blues là nền tảng của nhạc jazz. Tuy nhiên, nhạc jazz sẽ không được coi là một phần của nhạc blues. Trọng tâm chính của nhạc jazz là sự năng động và ngẫu hứng của một bản hòa tấu. Trong khi đó, nhạc blues thường tập trung vào một người chơi guitar/ca sĩ duy nhất. Ngoài ra, hầu hết các giai điệu jazz hoàn toàn là nhạc cụ, trong khi một bài hát blues luôn chứa lời.

Tìm hiểu thêm về lịch sử nhạc Blues TẠI ĐÂY.

8. HIP-HOP

Cuối cùng, nhắc đến thể loại âm nhạc phổ biến nhất hiện nay, chúng ta không thể không kể đến Hip-hop.

Hip-hop được cho là nhen nhóm từ khu vực Bronx, New York đầu thập niên 70s. Nó xuất phát từ nhu cầu của người da màu muốn thông qua âm nhạc để nói về những mặt trái của xã hội. Lúc bấy giờ, sự sụp đổ của kinh tế New York đã tạo nên làn sóng di cư của cộng đồng da trắng trung lưu. Nhiều các cửa hàng và công ty phải đóng cửa. Các phương tiện và khu giải trí bị bỏ hoang.

Những nơi đây trở thành nơi tụ họp và tổ chức các “Block parties” – những bữa tiệc đường phố. Và nó đã đặt nền móng đầu tiên cho hip-hop. Ở đó đã có sự góp mặt của các DJ, MC, vũ công break-dancer và các Graffiti artist. Sinh ra trong sự bất mãn, giận dữ, thời kì khó khăn, làn sóng Hip Hop đời đầu là liều thuốc cho xã hội. Họ dồn năng lượng tiêu cực vào sự sáng tạo, dùng âm nhạc, hội hoạ và vũ đạo để giải phóng bạo lực.

Trong nhạc hiphop, ta thường thấy người chơi DJ với các thiết bị âm nhạc điện tử, người đọc rap và người chơi beatboxing. Nhạc hiphop có những thành phần không thể thiếu là nhịp trống (drum beat), các mẫu âm thanh (sampling) và những thiết bị thu thanh chuyên dụng. Họ sử dụng các mẫu âm thanh từ một nốt nhạc đến cả ô nhịp, từ nhiều nguồn khác nhau và cắt ghép, sắp xếp lại, biến đổi âm sắc, thay đổi tần số… để tạo ra những đoạn nhạc mới. Với các thiết bị phòng thu tiên tiến, họ có thể thu thanh lại phần nhạc, phần đọc, phần hát…tạo nên tác phẩm hoàn chỉnh.

https://youtu.be/QZXc39hT8t4
Quickom Call Center