Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Tìm người thầy dạy Thanh nhạc phù hợp

Học viên học hát tại ADAM Muzic

Tìm người thầy dạy Thanh nhạc phù hợp

Những chuyên gia dạy thanh nhạc cho bạn

Xin chào các bạn, sau nhiều thông tin nhận được từ các học viên, các bạn đam mê âm nhạc đặc biệt là ca hát về việc nên học nhạc ở đâu, ai dạy… Hôm nay ADAM Muzic sẽ chia sẻ một vài thông tin để các bạn có thể tìm kiếm cho mình một người thầy/cô phù hợp với mình nhé.

Ca sĩ – Singer

Họ có kinh nghiệm sân khấu với kĩ thuật hát rất tốt, thêm vào đó là các “phụ gia” như cách giới thiệu, cách di chuyển, biểu diễn, xử lý micro, kinh nghiệm sân khấu…

Tuy nhiên, vì bận biểu diễn triền miên nên phần lớn ca sĩ không đủ thời gian tìm hiểu về học thuật và phương pháp đào tạo, do đó, việc hướng dẫn chỉ dừng lại ở mức độ “truyền nghề” qua kinh nghiệm.

Tất nhiên không ngoại lệ những ca sĩ dành nhiều thời gian cho việc tìm hiểu các kiến thức học thuật và phương pháp truyền đạt. Nếu bạn được học những giáo viên như thế thì thật tuyệt vời.

Giáo viên thanh nhạc Đoàn Nhược Quý biểu diễn cùng nhóm nhạc The Zoo – ADAM Muzic

Giáo viên chính quy – Music teacher/Voice teacher

Là những nhạc sĩ, giáo viên được học bài bản và tốt nghiệp các trường âm nhạc chính quy.
Họ dành một nửa thời gian biểu diễn và một nửa làm giáo dục, hoặc thậm chí toàn thời gian cho giáo dục. Thường đây là các giáo viên dạy tại các trung tâm, trường nhạc uy tín hoặc các trường tiểu học, trung học.

Học viên học hát cùng giáo viên chính quy tại ADAM Muzic Academy

Họ có kiến thức nền tảng khá chắc chắn, tuy nhiên công việc giáo dục cần nhiều thứ khác ngoài kiến thức chuyên môn, phương pháp dạy là một vấn đề quan trọng trong giáo dục. Một số nhạc sĩ chơi nhạc rất giỏi, kiến thức rất tốt nhưng gặp khó khăn trong việc truyền tải hiểu biết của mình.

Một vấn đề khác, đó là khi một người đã giỏi hoặc nghĩ mình đã giỏi ở chuyên môn thường có xu hướng đi làm nhiều hơn và vì thế ít có thời gian cập nhật, nâng cấp kiến thức của mình, điều này dẫn đến một số kiến thức và phương pháp truyền đạt cũ đi theo thời gian.

Tất nhiên, nếu may mắn, bạn sẽ gặp được người thầy/cô có cách truyền tải dễ hiểu và kiến thức cập nhật mới nhất.

Giảng viên chính quy: Music lecture/Vocal lecture

Đây là những người có kiến thức rất uyên thâm, thường là các giảng viên đại học, hoặc thuyết giảng ở các hội trường lớn.
Bạn có thể theo học các buổi học để mở rộng kiến thức. Đối với nhóm giảng viên này, họ thường ít nhật dạy riêng vì không có đủ thời gian và đôi khi học phí cũng quá cao nên cũng khó đối với những người chỉ muốn khắc phục các vấn đề thanh nhạc cơ bản.

Tuy nhiên, tham gia các buổi hội thảo do họ thuyết trình, bạn sẽ học được nhiều hơn là chỉ hát Mi Mi Ma Ma mỗi ngày đấy.

Ở Việt Nam, mô hình giảng viên thuyết giảng các buổi hội thảo về thanh nhạc khá hạn chế, vì vậy, bạn hãy tranh thủ đi ngay khi có, đừng chờ đợi, các buổi học này không làm phí thời gian của bạn đâu.

Giáo viên tự do, giáo viên dạy tư – Vocal Coach/Music tutor

Họ có thể là ca sĩ hoặc đã từng là ca sĩ, cũng có thể là nhạc sĩ, nhạc công… Họ yêu thích công việc giảng dạy và dạy bằng hết cái tâm làm nghề hoặc đôi khi xem đó là công việc ngoài giờ, kiếm thêm thu nhập ngoài thời gian biểu diễn.

Giáo viên Đoàn Nhược Quý (phải) là người từng hướng dẫn Quang Đăng về kĩ thuật Thanh nhạc và Guitar trong bộ phim Trùm cỏ.

Họ có thể rất giỏi nhưng thích “ẩn dật”, tự do và không “đóng đô” tại trường nào chính thức, có thể có đầy bằng cấp và kiến thức hoặc cũng cũng có thể chỉ biết chuyên môn mức độ khá và chẳng có bằng cấp gì ngoài kinh nghiệm.

Vì không thuộc một tổ chức, trường học nào nên chất lượng sẽ tùy vào cảm nhận học viên là chủ yếu. Nếu bạn thấy cải thiện nghĩa là người thầy đó dạy bạn hiệu quả :D.

Nhà sư phạm học – Music Pedagogist/Vocal Pedagogist

Đây là đối tượng đặc biệt, họ dành hầu như toàn bộ thời gian và công sức để nghiên cứu về các phương pháp dạy, phương pháp học, cách truyền tải như thế nào cho hay, hợp lý để học viên dễ tiếp thu và phát triển nhất. Các nhà sư phạm thường tập trung vào các vấn đề cốt lõi, nền tảng và mang tính khoa học cao để giáo dục cho học viên của mình.

Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt, vì họ dành nhiều thời gian cho việc tìm hiểu phương pháp nên thời gian tập luyện các kĩ thuật chuyên môn, thời gian đi biểu diễn sẽ không nhiều nên kinh nghiệm và kĩ thuật hát đôi khi chỉ ở mức tương đối.

Nếu bạn muốn học để hiểu từ gốc đến ngọn, học một cách hệ thống, bao quát và chi tiết, bạn cần gặp những nhà sư phạm học này. Còn nếu muốn hát cho hay, kĩ thuật cho tốt, học cho lẹ, hay đơn giản là tập hát cho vui để cuối tuần đi hát karaoke thì không nên tìm đến họ, bạn sẽ mệt não lắm @@

Những người thầy thông thái – Music Mentors

Đối tượng này đặc biệt nhất và thuộc vào loại hàng hiếm.
Đây là những nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, giảng viên có khối lượng kiến thức lớn, sâu rộng về nhiều thứ trong âm nhạc, họ là những người học cao trong âm nhạc hoặc có khả năng tự học và tổng hợp kiến thức cao, họ có thể đã được học nhạc ở nước ngoài hoặc làm việc với nhiều nghệ sĩ lớn và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực âm nhạc…

Họ có thể không hát hay như Diva, Divo và cũng chẳng hướng dẫn chi tiết việc luyện thanh của bạn nhưng có thể hướng dẫn các bạn cách để cải thiện, cho bạn biết các khuyến điểm, con đường phát triển trong ngành, cần tập luyện thêm những gì, tìm tài liệu ở đâu… Nếu bạn muốn sáng tỏ con đường sự nghiệp của mình, muốn chia sẻ, “tâm sự” cuộc đời âm nhạc, học hỏi qua những câu chuyện, kiến thức hay, lạ… hãy tìm đến họ.

Ngoài các hình mẫu người Thầy/cô thanh nhạc như trên như trên, vẫn có những người thầy là hình mẫu của sự giao thoa các hình thức trên mà bạn chỉ có thể biết được sau khi học một thời gian. Và các bạn cần nhớ một điều quan trọng, hãy tìm cho mình một phương pháp học tốt nhất, người thầy chỉ là người giúp đỡ bạn nhìn thấy các khuyết điểm và sửa nó, còn bạn là người cần phải thực hiện việc sửa chữa, nếu bạn không cố gắng hết sức thì người thầy giỏi nhất cũng phải bó tay.

Hãy tìm hiểu các phương pháp học, sử dụng công nghệ, media là những cách giúp bạn phát triển nhanh hơn hẳn cách học truyền thống.

Mỗi hình mẫu có những điểm hay riêng và đây chỉ là những tổng hợp đánh giá từ các phân tích của ADAM Muzic sau một thời gian gặp gỡ, trao đổi với nhiều giảng viên, giáo viên, các nghệ sĩ và các nhà sản xuất về vấn đề giáo dục âm nhạc, thanh nhạc. Các bạn có thể xem bảng tổng hợp (theo quan điểm cá nhân, không bình phẩm, khen chê) các hình mẫu giáo viên và các điểm mạnh của mỗi hình mẫu Thầy dạy nhạc để có cái nhìn toàn diện hơn.

Bảng tổng hợp các hình mẫu giáo viên và các điểm mạnh của mỗi hình mẫu Thầy dạy nhạc

Trên đây là những người thầy có thể giúp bạn bước đi trên con đường sự nghiệp của mình. Hãy sáng suốt lựa chọn cho mình một người thầy phù hợp bạn nhé. Chúc các bạn sớm thành công trên “Con đường trở thành ca sĩ” nhé.

Biên soạn: Đoàn Nhược Quý – ADAM Muzic

Quickom Call Center