Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Vocal Fry – Giọng siêu trầm

Vocal Fry – Giọng siêu trầm

Hầu hết mọi người đều cố gắng mở rộng cho quãng giọng mình bằng cách tập trung tập luyện vào các note cao, có khi nào bạn nghĩ ngược lại chưa nhỉ? Có khi nào bạn tập luyện cho các note thấp của mình, cũng như tìm hiểu kỹ thuật để tập luyện chưa? Hay là khi một bài nhạc bạn cảm thấy thấp quá thì phải nâng tone lên để bỏ qua khó khăn này? Vấn đề hôm nay ADAM Muzic muốn chia sẻ cho các bạn là về quãng giọng siêu trầm (Vocal Fry) sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn cũng như cách để khắc phục các nhược điểm khi xuống thấp. Bắt đầu nào !

Vocal Fry là gì?

Nếu quãng âm cao chúng ta có Headvoice, Falsetto, Mixed Voice thì quãng âm siêu trầm chúng ta có Vocal Fry. Hay nói cách khác Vocal Fry là một quãng âm riêng biệt, nó thấp hơn giọng ngực (Chest Voice) của bạn và khi bạn hát quãng âm này thì thanh đới sẽ thu ngắn về chiều dài, đồng thời 2 dây thanh đới sẽ càng khép lại khi bạn càng hát xuống thấp.

 Trong ca hát, Vocal Fry thường dùng cho những đoạn đầy tâm trạng, cũng giống như Breathy sound, Vocal Fry cũng là một vũ khí rất hiệu quả để tăng màu sắc cho bài hát. Bên cạnh đó, Vocal Fry thường được sử dụng nhiều ở các phim nước ngoài, thường lồng tiếng cho các nhân vật phản diện với giọng nói đầy sát khí và bí ẩn, hoặc thường cho những người cao tuổi với thân hình to bự.  Bạn hãy nghe giọng nói của nhân vật Ultron trong trailer Avengers sau đây nhé.

Vocal Fry âm thanh như thế nào?

Bạn thử đánh một note Piano ở quãng thấp nhất xem nào? Bạn nghe nó rền rền và ồm ồm ở dưới, thì giọng hát của chúng ta cũng vậy, từ Fry có nghĩa nói về những tiếng tách tách khi chiên xào, Vocal Fry nói về quãng giọng mà ở đó âm thanh phát ra ở quãng cực thấp có một chút tiếng lách tách ở trong đó giống như lúc bạn “ợ hơi” vậy. Chúng ta cùng xem qua video dưới đây để hiểu rõ hơn nhé, bạn hãy để ý từ phút thứ 1p8 đến 1p17 nhé.

https://www.youtube.com/watch?v=i9P1ymFCxf0&feature=youtu.be

Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng Vocal Fry là một cách hát có thể làm “hư” giọng hát của bạn và có thể làm thay đổi vị trí âm thanh của bạn, dẫn đến việc hát “dính cổ”, âm thanh không thoát ra ngoài được…Thực hư điều này như thế nào ?

Vocal Fry tốt hay xấu?

Câu trả lời là nó không xấu nhưng cũng không tốt, nó tùy vào kiến thức cũng như kỹ thuật của bạn có hiểu hết về nó để có thể sử dụng đúng lúc đúng chỗ hay không.

Vocal Fry không xấu bởi vì nó cũng là một trong những cách để làm cho giọng hát của bạn trở nên đặc biệt hơn cũng như cảm xúc hơn. Hãy tưởng tượng bạn đang hát một câu hát mang ý nghĩa rất đau khổ, bạn muốn níu kéo người mình yêu, lúc này nếu bạn hát theo kiểu thì thào, rên rỉ bằng cách sử dụng Vocal Fry chắc chắn sẽ mang lại hiệu ứng tốt hơn nhiều so với khi hát “tròn vành rõ chữ”

Tuy nhiên, việc sử dụng Vocal Fry quá thường xuyên sẽ dẫn đến việc lạm dụng và gây hiệu ứng ngược lại. Một bài hát nếu chỉ “rên rỉ” từ đầu bài đến cuối bài thì sẽ tưởng tượng như thế nào nhỉ??? Sẽ rất nặng nè, u ám và gây cảm giác nhàm chán, mệt mỏi cho người nghe phải không nào.

Ngoài ra, khi sử dụng kỹ thuật này bạn cần phải định hướng nó như là một “vũ khí” cho mình chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào nó, bởi vì nếu bạn sử dụng mọi lúc mọi nơi thì vô tình bạn đã tập cho não một thói quen hát bị dính cổ, âm thanh không thoát ra ngoài được, lâu ngày rất khó sửa. Việc này sẽ làm hại rất nhiều cho thanh quản của bạn bởi vì lúc này thanh quản của bạn sẽ làm việc quá sức thay vì việc hát một cách thư giãn thoài mái theo kiểu “Hát như nói” (Speech Level Singing). Đây chính là lý do vì sao việc hát Vocal Fry đôi khi cũng rất có hại.

Tập luyện Vocal Fry như thế nào?

Chắc chắn rằng bạn đã, đang và sẽ sử dụng Vocal Fry hàng ngày, chỉ có điều bạn ít để ý nó mà thôi, lúc buồn, lúc thất vọng hay bị la mắng, bạn thì thào, thủ thỉ nhỏ nhẹ, hay thậm chí bạn rên rỉ lúc mới ngủ dậy, những lúc như vậy bạn đang sử dụng Vocal Fry đấy 🙂

Bạn hãy hát từ MUM từ quãng ngực của mình xuống thấp, càng thấp bạn càng giảm hơi lại, thật ít…thật ít hơi đến khi bạn không cảm giác hoặc cảm giác rất ít note mình đang hát thì bạn đang ở quãng giọng Vocal Fry đấy, rồi từ từ đi lên lại rồi lại đi xuống…Hãy tập luyện hàng ngày để có thể kiểm soát nó trong thời gian sớm nhất, và nhớ KHÔNG LẠM DỤNG khi hát nhé 🙂

Như vậy, ngoài những loại giọng chúng ta thường gặp như Chest Voice, Head Voice, Mixed Voice hay Falsetto thì hôm nay phần nào chúng ta đã biết thêm về một quãng giọng mới là Vocal Fry. Hãy sử dụng Vocal Fry thật hợp lý và nhớ đừng lạm dụng nó quá nhiều nhé. Hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều hơn về giọng hát của mình 🙂

 Reference:

1. Brett Manning, Vocal Lesson/Vocal Fry/High Head Voice, available at: https://www.youtube.com/watch?v=BZdsWNX23ug

2. Justin Stoney, What is Vocal Fry, available at: https://www.youtube.com/watch?v=WVEDc466XvI

3. Become a Singing master, How to do Vocal Fry, available at: http://www.become-a-singing-master.com/how-to-do-vocal-fry.html

4. Peter, Vocal Fry Tutorial, available at: https://www.youtube.com/watch?v=mxc2SyvEGxg

Quickom Call Center