Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

TIPS LUYỆN HÁT – SỬ DỤNG ỨNG DỤNG TUNER ĐỂ LUYỆN TẬP CAO ĐỘ

TIPS LUYỆN HÁT – SỬ DỤNG ỨNG DỤNG TUNER ĐỂ LUYỆN TẬP CAO ĐỘ

Tại Adam Muzic, các học viên được tiếp cận rất nhiều những phương pháp và công cụ hiện đại nhằm giúp các bạn nhanh chóng hiểu và ứng dụng việc luyện tập thanh nhạc. Hôm nay, Adam Muzic sẽ chia sẻ cho các bạn một bí kíp vô cùng đơn giản mà các bạn có thể áp dụng để luyện tập cảm giác âm thanh và cao độ nhé! Ứng dụng mà mình đang nói tới chính là TUNER.

1. TUNER là gì?

Thực chất, tuner là một thiết bị để đo tần số âm thanh và thường được các nhạc công sử dụng nhiều nhất để canh chỉnh lại nhạc cụ của mình. Tuner có rất nhiều loại và hình thái khác nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về các loại tuner, hãy tham khảo một bài viết rất đầy đủ mà Adam Muzic đã từng đăng trước đây nhé!

TUNER VÀ PHÂN LOẠI TUNER

2. Sử dụng TUNER trong luyện thanh để làm gì?

Tuner được dùng để đo tần số âm thanh. Chính vì vậy thông qua Tuner, chúng ta sẽ dễ dàng kiểm tra được tần số âm thanh mà chúng ta tạo ra có ổn định hay không, có đúng cao độ hay không.

Bằng việc ứng dụng công cụ Tuner trong quá trình luyện thanh, các bạn sẽ luyện tập cho bản thân khả năng cảm âm tốt hơn, luyện tập khả năng giữ hơi thở sâu và nhả hơi ổn định.

Tuy nhiên, hãy LƯU Ý rằng Tuner CHỈ LÀ MỘT CÔNG CỤ ĐO LƯỜNG, nó chỉ giúp bạn kiểm tra xem bạn làm đúng hay sai cao độ, kiểm tra tần số âm thanh các bạn tạo ra có ổn định hay không. Chứ Tuner không đánh giá được các bạn đang hát cao hay thấp thanh quản, vị trí âm thanh của bạn đúng hay sai. Để đánh giá được điều đó, bạn vẫn cần một người có chuyên môn hỗ trợ và hướng dẫn phương pháp đúng.

3. Cách sử dụng TUNER để luyện thanh?

Chuẩn bị:

  • Chuẩn bị TUNER:

Nếu bạn có một chiếc smartphone, bạn chỉ cần tìm một ứng dụng miễn phí trên kho ứng dụng của Android hoặc Apple store với từ khoá là Tuner. Tải về và chọn ứng dụng mà bạn cảm thấy đơn giản, dễ sử dụng. Trong bài viết này, mình sẽ sử dụng ứng dụng Tuner T1 để hướng dẫn các bạn cách sử dụng Tuner.

Nếu bạn sử dụng máy tính hoặc laptop, hãy tìm một phần mềm Tuner bất kỳ mà mình thích. Sau đó, chuẩn bị một chiếc micro hoặc tai nghe có tích hợp micro, kết nối với máy tính để tuner nhận tín hiệu âm thanh và đo đạc cho bạn.

  • Chuẩn bị không gian và bài tập luyện thanh:

Hãy tìm cho mình một không gian ít tạp âm nhất có thể để luyện tập, mục tiêu cho việc này là tránh để những tiếng ồn khác làm ảnh hưởng đến các chỉ số mà Tuner đo đạc.

Nếu có đàn Piano, bạn hãy sử dụng để đánh mẫu các đoạn luyện thanh. Nếu không có, các bạn có thể luyện tập bằng những mẫu luyện thanh có sẵn trên mạng. Adam Muzic cũng đã từng đăng tải một video hướng dẫn các mẫu luyện thanh, các bạn có thể tham khảo thêm nhé:

3 Bài Luyện Thanh Cơ Bản Giúp Cải Thiện Giọng Hát – Thầy Đoàn Nhược Quý – ADAM Muzic

Sử dụng TUNER:

Như đã chia sẻ, TUNER không giúp các bạn có thể hát hay hơn hay bắt đúng vị trí âm thanh hơn… Nhiệm vụ của nó chỉ là giúp các bạn có thể luyện tập chính xác cao độ của từng note nhạc mà thôi. Vậy thì chúng ta sẽ dùng TUNER luyện tập điều này như thế nào?

Để hiểu đơn giản, chúng ta sẽ luyện tập bằng từng note đơn các bạn nhé! Ví dụ như mình sẽ luyện âm A với cao độ là D4 (Note Rê quãng 4) và sẽ sử dụng chính phần mềm TUNER T1 để bắt cao độ note D4 luôn.

Ngay trên phần mềm mình sẽ nhấn vào chữ D tương ứng với note Rê, và nhấn vào 2 phím – 1 Octave hoặc + 1 Octave để chọn quãng giọng muốn luyện tập.

Phần mềm sẽ phát ra một tiếng Uuuuu với cao độ là D4. Bạn hãy lấy hơi và tập âm A theo cao độ nghe được.

Sau khi bắt được cao độ của note D4, mình sẽ tự tập âm A mà không nghe theo tiếng của ứng dụng nữa.

Lúc này, chúng ta sẽ kiểm tra sóng âm đã được tạo ra trên ứng dụng. Cụ thể như sau:

Khi làm đúng, phần mềm sẽ hiển thị chữ D4 tương ứng với note Rê 4, màn hình sẽ hiện màu xanh lá, các sóng âm sẽ dao động trong phạm vi cột màu xanh lá đậm giữa màn hình.

Ngược lại, nếu chúng ta là sai, cao hoặc thấp hơn note nhạc, màn hình sẽ không hiện xanh lá mà sẽ hiện màu đỏ ở ô bên trái hoặc bên phải cột màu xanh đậm giữa màn hình. Các sóng âm cũng sẽ lệch khỏi khung màu xanh đậm.

Nếu chưa đúng, hãy tìm cách nâng hoặc hạ cao độ sao cho màn hình hiện xanh và sóng âm dao động trong cột xanh đậm mà thôi.

Hãy luyện tập càng nhiều càng tốt cho đến khi nào mỗi lần bạn phát ra âm thanh đều sẽ chính xác cao độ của note. Sau khi đã thành công với âm A ở D4, bạn sẽ tiếp tục với các âm khác như I, E, Ê, O, Ô, Ơ, U, Ư. Sau đó lại lặp lại với các cao độ khác.

Ngoài ra, ứng dụng TUNER còn có thể giúp chúng ta luyện tập một vài kỹ năng khác, mình sẽ chia sẻ trong các bài viết sau. Chúc các bạn sẽ luyện tập thành công nhé!

Thanh nhạc đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì, rèn luyện trong thời gian dài. Tại ADAM MUZIC, với đội ngũ các giảng viên có chuyên môn và hệ thống giảng dạy Thanh Nhạc hiện đại, các bạn sẽ rút ngắn được thời gian học và dễ dàng nắm bắt được những phương pháp học và luyện tập. Đặc biệt, ADAM MUZIC cũng có hình thức học Thanh Nhạc Online dành cho các bạn ở xa hoặc không có thời gian đến học tại trường.

Để biết thêm thông tin về các khoá học, hãy liên hệ:

Địa chỉ: 192 Võ Thị Sáu, Phường 07, Quận 03, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028.6683.0183 – 0908.909.925

Email: info@adammuzic.vn 

 

Hai khóa học nổi bật của Adam Muzic:

KHÓA HỌC HÁT HAY NHƯ THẦN TƯỢNG

KHÓA HỌC NHẠC ONLINE

Tác giả: WangDuong

Phát hành và sở hữu bản quyền bài viết: ADAM MUZIC

Quickom Call Center