Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Phân biệt Nghệ sĩ Indie và Nghệ sĩ Mainstream?

Phân biệt Nghệ sĩ Indie và Nghệ sĩ Mainstream?

Không còn là thời của những khái niệm đơn giản như ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc sang, nhạc chợ… Ngày nay, rất nhiều khán giả đang chơi vơi giữa những định nghĩa mới: Indie, Mainstream, Underground, Overground… Thế nhưng, thứ khiến mọi người băn khoăn nhất có lẽ là sự khác biệt giữa Nghệ sĩ Indie và Nghệ sĩ Mainstream.

Nghệ sĩ Indie là gì?

Nguồn: Bloganchoi

“Indie”, đầy đủ là “Independent Music”, dịch sát nghĩa là “Âm nhạc độc lập”. Theo định nghĩa của nhiều trang kiến thức âm nhạc trên toàn thế giới. Indie có thể là những ca sĩ, nhạc sĩ, những ca khúc không bị ảnh hưởng bởi các công ty giải trí hay các hợp đồng quảng cáo. Các nghệ sĩ Indie thường tự làm từ A đến Z trong quy trình sáng tác và sản xuất một sản phẩm âm nhạc. Họ cũng có thể thuê những producer hay studio kín tiếng để hoàn thiện sản phẩm của mình. Điều đặc biệt ở âm nhạc Indie có lẽ là ở mỗi ca khúc đều là những trải nghiệm, những cảm xúc của những cá tính âm nhạc riêng biệt. Không có “công thức tạo hit”, cũng không bị áp đặt bởi bất kỳ quy tắc nào. Nếu nghệ sĩ Mainstream thường được đào tạo bài bản qua trường lớp với nền tảng kỹ thuật tốt. Thì nghệ sĩ Indie thường là những người đam mê âm nhạc tự phát, tự học. Vì thế, âm nhạc của họ cũng trở nên khác biệt với sự mộc mạc, chân thành.

Nghệ sĩ Mainstream là gì?

Nguồn: Congluan.vn

Nghệ sĩ Mainstream, có thể gọi là nghệ sĩ đại chúng, chỉ các ca nhạc sĩ hoạt động chính thống. Họ thường được các công ty quản lý, hậu thuẫn đằng sau. Âm nhạc của họ hướng đến thị trường và có mục tiêu, chiến lược rõ ràng. Nghệ sĩ Mainstream thường hợp tác với những producer, nhạc sĩ danh tiếng. Và thường gánh chịu một áp lực là bài hát mới phải trở thành “hit”. Trong khi những bản hit, hay sự nổi tiếng lại thường tự tìm đến với nghệ sĩ Indie. Nghệ sĩ chính thống cũng đầu tư hơn vào hình ảnh cá nhân, hay MV để đạt được những mục đích và chiến lược đã đề ra. Họ khoác lên mình những bộ cánh hàng hiệu lộng lẫy, thậm chí là những thiết kế riêng. Vì vậy, sản phẩm của nghệ sĩ Mainstream thường hoành tráng hơn, mang tính giải trí cao hơn cho cộng đồng. Đôi khi là những sản phẩm vô cùng chất lượng với ý tưởng độc đáo, hay ho được tạo nên bởi cả một ekip hùng hậu.

Đã đến lúc ngừng phân biệt Nghệ sĩ Indie và Nghệ sĩ Mainstream?

Nghệ sĩ Indie trên đường đến Mainstream

Chillies – cái tên quá nổi tiếng trong cộng đồng âm nhạc Indie cũng đã có những bước chuyển trong sự nghiệp âm nhạc. Band nhạc đã ký hợp đồng với Warner Music Vietnam. Bắt đầu những hợp đồng quảng cáo mang tên “Sunkissed”, hay “Để ngày mai luôn tới”… Âm nhạc của họ đã cần sự nâng cấp cả về chất lượng, hình ảnh lẫn chiến lược quảng bá. Và hợp tác với những công ty, nhãn hàng lớn luôn là một cách tốt. Tuy chưa chịu nhiều ràng buộc từ công ty chủ quản, hy vọng Chillies sẽ mãi giữ được chất riêng. Thứ đã mang danh tiếng đến với họ như ngày hôm nay.

Nghệ sĩ Mainstream tìm đến âm nhạc Indie

Sau những sự hợp tác với nghệ sĩ Indie như của Min trong “Hôn anh” (Nhạc của Trang); Đinh Hương trong “Không cần” (Hải Sâm); và Uyên Linh trong “Bài hát của em” (Nhạc của Trang). Cuối năm 2021, Tóc Tiên đã phát hành album mang tên “Yêu rồi yêu rồi yêu” với 2/4 ca khúc là những sự kết hợp với các nhạc sĩ Indie. Phải chăng các nghệ sĩ Mainstream đã bế tắc trong quanh đi quẩn lại những nhà sản xuất, nhạc sĩ tiếng tăm cũ? Với một công thức tạo hit cho hàng loạt các ca khúc na ná nhau. Có lẽ đã đến lúc họ cần những sáng tác mới mẻ hơn, những cá tính đặc biệt hơn. Để làm mới chính bản thân họ và cả trong mắt khán giả.

Indie và Mainstream ở Vpop:

https://zingnews.vn/phan-biet-mainstream-va-indie-o-vpop-post1033702.html

Ai có thể nổi tiếng?

Tuy có sự khác nhau về mục đích, định hướng, phong cách… cả nghệ sĩ Indie hay Mainstream đều là những người hoạt động nghệ thuật. Đều sáng tác, phát hành nhạc trên các nền tảng số và trình diễn như nhau. Cả hai đều đòi hỏi nhiều năng khiếu và nhiều hơn nữa sự học hỏi, rèn luyện. Không phân biệt Underground, Overground hay Indie, Mainstream, ai cũng có thể nổi tiếng. Nhưng chắc chắn rằng, để trở nên khác biệt và nổi bật không phải điều đơn giản. Muốn phát triển bền vững, người nghệ sĩ cần một nền tảng vững chắc; tư duy hiện đại; khả năng sáng tác; kỹ thuật thanh nhạc tốt và trình diễn cuốn hút… Nếu bạn là người đam mê âm nhạc, đam mê làm nghệ thuật và muốn theo đuổi nó. Hãy chắc chắn bạn đang học hỏi và rèn luyện đúng cách mỗi ngày.

Tham khảo các khóa học tại Adam Muzic:

https://adammuzic.vn/khoa-hoc-con-duong-tro-thanh-ca-si/

https://adammuzic.vn/khoa-hoc-ky-xuong-am-viet-doc-va-hat-not-nhac/

Kết

Sau cùng, Indie hay Mainstream cũng chỉ là những khái niệm. Một khi chấp thuận sự hợp tác với các nhà sản xuất hay công ty giải trí, người nghệ sĩ Indie hiển nhiên trở thành Mainstream. Họ ảnh hưởng nhiều hơn đến chiến lược của các nhãn hàng và hành vi của khán giả. Còn đối với khán giả, âm nhạc vẫn là thứ để giải trí. Một bài hát mà khán giả thích, họ sẽ phát đi phát lại nhiều lần, rồi nó nổi tiếng. Có thể hiểu đơn giản đó là thứ mà người nghệ sĩ nào cũng mong muốn làm được.

Quickom Call Center