Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Từ Dance cho tới Trance

Từ Dance cho tới Trance

Chúng ta đã đi một quá trình dài về các thể loại âm nhạc từ thuở sơ khai như Blues, Gospel, Hiphop… rồi đến khi hình thành nhạc Dance một thể loại ảnh hưởng nhiều đến giới trẻ. Cùng với ADAM Muzic, ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một dòng nhạc mới xuất hiện vào cuối thập kỷ 20 đầy biến động của âm nhạc.
Đó là thể loại nhạc TRANCE.

music-trance_479769

Về cơ bản trance là một nhánh được phát triển từ Electronic Music có nghĩa là dùng những nhạc cụ điện tử. Được phát triển cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật của thể giới, dễ hiểu khi mà Trance xuất hiện lần đầu vào những năm 90 của thể kỷ 20 tại Đức một quốc gia phát triển ở Tây Âu. Trance được định hình bằng tempo từ 125 đến khoảng giữa 140 bpm (beats per minutes- hay còn được hiểu là số nhịp trong một phút). Vì là một nhánh của Electronic Music (EM) nên để trở thành một người chơi nhạc trance giỏi việc bạn sử dụng thành thạo Keyboard hay Piano là một điều kiện tiên quyết.

Trance được nhận biết bằng việc lập đi lập lại Melodic Phrases, đoạn giai điệu. Và nó thường được cấu trúc bằng những chuỗi lên xuống giai điệu, tiết tấu xuyên suốt bài nhạc đó. Điều này làm cho những người nghe nhạc Trance có đôi khi rất cuốn hút rất muốn nhảy nhưng có đôi khi có cảm giác như đang bay bổng ở một miền đất nào đó.

 keep-calm-and-listen-to-trance-9

Ngoài ra Trance còn chịu ảnh hưởng từ các dòng khác của EM như House, Techno, Chillout, Ambient, Tech House, Pop, …Điều này có thể cho thấy rõ sự giao thoa của âm nhạc hiện đại bây giờ và nhất là thể loại EM. Nó đem lại cái tươi mới, hay và phá cách và tất nhiên nó sẽ rất tốt cho những người nghe nhạc chúng ta. Có thể nghe được nhiều loại nhạc khác nhau thông qua sự sáng tạo của các DJ hay Music Producer.

Vào thời kỳ sơ khai của nhạc Trance tiến hóa từ bối cảnh house trong thập niên 90, nhưng giai điệu gợi nhớ của chúng lại từ một nguồn khác, đó là synth-pop giữa thập niên 80 của các nhánh như New Order.

Ngoài ra, còn có những người nói Trance bắt đầu từ Klauz Schluze với album Trancefer vào năm 1981. Dance to Trance cũng là một ví dụ bắt đầu của dòng nhạc Trance được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1991.

Armin-van-Buuren-Live

Dòng nhạc Trance lúc đầu được sản xuất trên nền nhịp 4/4, với tempo từ 125 tới 150. Tiếng Kick thường rơi vào nhịp xuống trong khuông nhạc và tiếng Hihat sẽ được chơi vào nhịp dở lên. Một đoạn nhạc Trance ngoài ra còn được thêm vào một đoạn Central Hook (đoạn hook trung tâm). Chúng ta có thể hiểu đây là một đoạn giai điệu dễ nghe, bắt tai được lập đi lập lại để gây thu hút cho người nghe. Đoạn Hook này còn có thể được lập lại gần như suốt bài nhạc Trance.

Một điển hình khác của Trance đó là chúng thường kết cấu bởi một đoạn Intro và Outro được làm lớn dần hay nhỏ dần. Bạn có thể nghe rõ được điều này qua những khúc bắt đầu và khúc kết của các bài nhạc Trance điển hình.

 

 

Trance là thể loại nhạc có rất nhiều phân nhánh nhỏ từ nó. Có thể kể qua như

Euro/Uplifting/Hard Trance: 

Là một trong những kiểu nhạc trance có cường độ bay bổng bật nhất. Tiếng keyboard trong uplifting trance đều được chế biến lại có nhiều lớp nhiều tầng và thường có nhiều hơn 2 cây keyboard cùng chơi với nhau. Và có rất nhiều âm thanh của nhạc cụ dành cho nhạc giao hưởng đc phối lại riêng cho uplifting trance cộng hưởng với bộ cảm biến âm thanh học. Uplifting trance thật sự đưa người nghe tới tột đỉnh của sự sung sướng bay bổng. Uplifting trance được phối rất công phu và hoành tráng. Uplifting trance thật sự là một bữa tiệc của âm sắc nếu ai biết thưởng thức nó.

Tempo: thường là từ 138 – 145 bpm (bmp = beats per minute) và tiếng bass khá nặng kèm theo đó là một female vocal. Những DJ hay chơi dòng này là Kai Tracid, Cosmic Gate, ATB, Ferry Corsten ….

https://youtu.be/W6RkdnIIFJc

Progressive Trance: 

Không phổ biến như EURO/UPLIFTING/HARD TRANCE. Là một biến tấu khác của nhạc trance nguyên thủy. Dùng nhiều loại âm thanh khác lạ không có trong thực tế, tiếng bass sâu tạo cảm giác lạ lẫm kỳ ảo, và một giọng hát cũng lạ không kém. Cộng với kỹ thuật hòa âm đặc biệt tất cả làm cho nhạc progressive trance cảm giác như một bức tranh thời phục hưng. Progressive trance thường được dùng trong những đoạn phim mạng tính chất huyến bí, xa xưa.

Tempo : 128-136bpm.
DJ nổi bật : Sasha , John Digweed, Danny Howles …

:: Chú ý : Progressive trance và progressive house rất giống nhau nếu nghe không kỹ sẽ khó phân biệt đc. Ở progressive trance được phối rất nhiều keyboard cùng với nhiều âm sắc lạ tai, còn progressive house đặc trưng bởi tiếng trống bass dồn dập âm ma quái…

 

https://youtu.be/mCxF_47wXTY

Goa & Psychedelic Trance:

Dọng nhạc có liên quan đến thể loại Goa. Goa được phát triển từ vùng Tây Nam Ấn Độ là thiên đường của các bar,club có dùng thuốc. Đây là loại nhạc rất phiêu

có dùng ít nhiều các chất kịch thích.

Tech-Trance:

Là sự kết hợp của Techno và Trance nhưng dòng này có tính chất nguyên thủy, cổ đại liên quan tới Châu Á

Trance Tech được biết đến như một kiểu trance hòa tấu không lời, tạo cho người nghe một cảm giác lâng lâng đầy giai điệu cảm xúc. Và đặc biệt nhất trong Tech- Trance là sử dụng các nhạc cụ dân tộc mang tính đặc trưng của các quốc gia Châu Á.

 

Hy vọng những chia sẽ trên đây của ADAM Muzic đã phần nào giúp các bạn hiểu thêm về dòng nhạc sôi động, cuốn hút này.

Nguồn tham khảo: Wikipedia, djvietnam

Hình ảnh: Google

Video: Youtube

 

Quickom Call Center