Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Vai trò Vocal Producer trong các dự án âm nhạc và quảng cáo

Vai trò Vocal Producer trong các dự án âm nhạc và quảng cáo

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ vocal producer chưa? Hôm nay Adam Muzic sẽ chia sẻ cho các bạn về lĩnh vực khá mới mẻ này

Giới thiệu về Vocal Producer

Vocal producer (Tạm dich: nhà sản xuất giọng hát) là một nhà sản xuất hoạt động trong lĩnh vực ghi âm, có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra sự thành công của một tác phẩm âm nhạc. Vai trò của họ được hình thành từ sự giao thoa giữa kỹ năng của một huấn luyện viên giọng hát với một nhà sản xuất âm nhạc. Họ phải vừa hiểu những kỹ thuật của giọng hát vừa hiểu tính ứng dụng của tác phẩm cuối cùng khi đến tai khán giả và đôi khi, vừa phải hiểu cả những vấn đề liên quan tới âm thanh học như một người kỹ sư âm thanh. Những kiến thức hỗn hợp trên giúp cho vocal producer trở thành một người khi có vị trí cực kỳ quan trọng trong ekip sản xuất âm nhạc hiện đại, góp phần tạo ra một tác phẩm thành công.

Ngoài vocal producer, trong một số dự án chúng ta còn thấy cả voice producer. Vai trò này,tuy ít được nhắc đến, tuy nhiên, trên thực tế, đó là những người đóng vai trò quan trọng trong các dự án lồng tiếng quảng cáo, phim. Kinh nghiệm của họ đến từ việc tham gia các dự án lồng tiếng, hướng dẫn đào tạo cho các nghệ sĩ làm việc trong lĩnh vực sân khấu bằng giọng nói như MC, diễn giả, diễn viên.

Khi nào thì bạn cần một vocal producer?

  1. Khi dự án của bạn bạn cần có yêu cầu cao ở chất lượng bản thu âm âm giọng hát hoặc nói.
  2. Khi bạn không chắc về khả năng hát/nói của mình sẽ được hiệu quả như thế nào ở thành phẩm cuối cùng.
  3. Khi bạn muốn tiết kiệm thời gian và vẫn có được sự an tâm trong chất lượng dự án.
Các ca khúc trong phim Nữ Hoàng Băng Giá 2 – Frozen 2 với sự hướng dẫn giọng hát trực tiếp từ Nhạc Sĩ Đoàn Nhược Quý

Tôi có thể kiếm một Vocal Producer hoặc Voice producer ở đâu?

Đây là một lĩnh vực khá mới ở Việt Nam, do đó việc tìm kiếm một một người đảm nhiệm vai trò này là khó khăn. Tuy nhiên bạn cũng có thể tìm đến Adam Muzic, đây là nơi tiên phong trong việc xây dựng một đội ngũ vocal producer chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, được dẫn dắt bởi nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc hướng dẫn thu âm cho nhiều dự án quảng cáo quy mô và các dự án phim của Disney. Dự án gần đây nhất có thể kể đến đó là phim Frozen, khi nhạc sĩ trực tiếp hướng dẫn cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thực hiện phần thu âm giọng hát của mình cho các ca khúc trong phim để đạt hiệu quả tối ưu cho ngày công chiếu toàn quốc. Bạn cũng có thể xem thêm các dự án mà nhạc sĩ từng làm ở vai trò Vocal Producer tại đây:

Dự án 1F2N với sự hướng dẫn giọng hát trực tiếp từ Nhạc Sĩ Đoàn Nhược Quý

Chi phí để thuê một Vocal Producer là bao nhiêu?

Công việc này ở Việt Nam khá mới mẻ cho nên bạn vẫn chưa thể có được một  barem mức phí cụ thể nhất bởi số lượng người đáp ứng được công việc này vẫn còn khá hiếm hoi và đa phần mọi người hiện vẫn chưa hình dung được vai trò của họ. Do đó mức chi trả vẫn khá khó ước lượng để đạt tính cân đối.

Thông thường để trả cho một Vocal Producer có chuyên môn và kinh nghiệm, bạn sẽ bỏ ra từ 200$ đến 500 $ cho một dự án/buổi ghi âm thường không kéo dài quá 3 tiếng. Mức chi phí có thể dao động nhiều hơn tùy thuộc vào độ phức tạp của dự án và khoảng thời gian mà Vocal Producer phải bỏ ra cũng như danh tiếng và sự chuyên nghiệp của họ.

Chi phí quá cao? Kỹ thuật viên/kỹ sư âm thanh cũng có thể làm được?

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng tại sao tôi cần phải chi thêm một số tiền như thế chỉ để có thêm một người hướng dẫn trong khi kỹ thuật viên thu âm vẫn có thể làm được việc này?

Bạn nói đúng, kỹ thuật viên thu âm hoàn toàn có thể hướng dẫn để người thu âm âm cho Voice Talent, ca sĩ. Tuy nhiên chức năng của kỹ thuật viên thu âm hai chuyên nghiệp hơn chính là kỹ sư âm thanh, đó là quan tâm đến các vấn đề về vật lý âm thanh, âm học, về chất lượng của buổi thu trong phạm vi kỹ thuật, vật lý chứ không phải cảm xúc hay chuyên môn thanh nhạc. Họ có thể góp phần để hỗ trợ nghệ sĩ ghi âm giọng nói/hát, ca sĩ… dựa trên kinh nghiệm của họ nhưng họ chắc chắn không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm ở lĩnh vực giọng nói như Vocal Producer. Trong một dự án yêu cầu sự chuyên nghiệp thì điều tiên quyết đó là tính chuyên môn hóa và ba người kỹ sư âm thanh sẽ phải dành thời gian, chất xám của họ để đảm bảo chất lượng âm thanh đầu vào tốt nhất còn người Vocal Producer sẽ dùng kinh nghiệm và chất xám của họ để đảm bảo rằng chất lượng giọng nói và hát của buổi thu được tốt nhất thông qua cách hướng dẫn thu âm.

Adam Muzic hy vọng bài viết này đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về một ngành khá mới mẻ nhưng cũng đầy thú vị trong lĩnh vực Sản Xuất Âm Nhạc, Sản Xuất Âm Thanh.

Chúc các bạn một ngày tràn đầy niềm vui với âm nhạc hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè của mình. Thường xuyên theo dõi website www adammuzic.vn để mang về cho mình những kiến thức thú vị và độc đáo từ Adam Muzic nhé.

Quickom Call Center