Search
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Âm nhạc là gì? Yếu tố nào tạo nên âm nhạc?

Âm nhạc là gì? Yếu tố nào tạo nên âm nhạc?

Có bao giờ bạn đã từng thắc mắc với chính mình hay hỏi một ai đó “âm nhạc là gì chưa”? Là một người chơi nhạc, học nhạc, có ý định tiếp cận âm nhạc, hay đơn giản chỉ là muốn trang bị một chút kiến thức về âm nhạc, việc đầu tiên bạn cần làm đó là trả lời câu hỏi: “ Âm nhạc là gì? Yếu tố nào tạo nên âm nhạc?”.

Âm nhạc có thể đã tiếp cận với chúng ta từ rất sớm, có khi từ trong bụng mẹ chúng ta đã nghe được những bản nhạc giao hưởng du dương… Và đến bây giờ, âm nhạc đối với chúng ta dường như là một thứ không thể thiếu, từ phim ảnh, truyền hình, ở quán cà phê…. Thế nhưng âm nhạc là gì thì không phải ai cũng có thể cảm nhận hoặc giải thích chính xác được. Hôm nay ADAM Muzic sẽ phân tích từng phần nhỏ để chúng ta có cái nhìn sơ nét về âm nhạc nhé!

1. Âm nhạc là gì?

Âm nhạc là một môn nghệ thuật của âm thanh, của giai điệu, của tiết tấu. Tất cả mọi thứ xung quanh bạn đều có thể tạo ra âm nhạc như tiếng nước chảy, tiếng chim hót, tiếng cửa, tiếng xe nổ máy, tiếng dậm chân, vỗ tay….

Âm nhạc là một bộ môn nghệ thuật dùng âm thanh (chất giọng để diễn đạt). các yếu tố chính của nó là cao độ (độ cao thấp, trầm bỗng của âm thanh), nhịp điệu (tốc độ và các tiết tấu, điệu nhạc), âm điệu và những tính chất âm thanh, âm sắc và kết cấu bản nhạc.( theo Wikipedia).

Về cơ bản âm nhạc chỉ là âm thanh

– Âm thanh là những rung động trong môi trường chúng ta, bằng cách cảm nhận được những rung động ấy ta nói mình “nghe được âm thanh”. Nhưng không phải âm thanh nào cũng được gọi là âm nhạc nhé :D.

Xem 2 ví dụ dưới đây nhé.

https://youtu.be/L_g8l-Leoag

Cũng là tiếng mưa nhưng các bạn xem có gì khác nhé 🙂

Sau khi nghe hai video trên các bạn cũng đã nhận ra đâu được gọi là âm nhạc đúng không? Âm nhạc là những giai điệu, tiết tấu kết hợp với nhau tạo ra sự hòa quyện và diễn tả những cảm xúc trong cuộc sống.

2. Ý Nghĩa Của Âm Nhạc

Âm nhạc cực kỳ đa dạng và âm nhạc là thứ làm cho người chúng ta biết yêu thương, biết chia sẻ cảm thông với người khác, cũng có thể làm cho ta cảm thấy hạnh phúc hơn, hay làm ta cảm thấy tự tin hơn bao giờ hết. Âm nhạc là niềm hạnh phúc của cuộc sống hiện tại” – còn bạn thì sao âm nhạc mang lại cho bạn cảm giác gì? Âm nhạc không mang một ý nghĩa cố định và duy nhất. Và bạn cũng đã từng nghe thấy trong các nghiên cứu gần đây nghe nhạc nhanh trong khi lái xe làm tăng tỷ lệ tai nạn xe.

Các hiệu ứng Mozart làm tăng trí thông minh:

Bên cạnh đó bạn cũng có thể thấy trong những bộ phim như Tam Quốc Diễn Nghĩa trước trận chiến luôn có tiếng trống và kèn để khích lệ tinh thần chiến sĩ… Không thể phủ nhận rằng âm nhạc có thể đề xuất đến ảnh hưởng đến trạng thái của chúng ta.

Lý do cho điều này là rất bí ẩn – Và chắc rằng một số tác giả có thể đã viết nhiều về chủ để này, nhưng đừng quá lo lắng ADAM Muzic sẽ chia sẻ một vài suy nghĩ về câu hỏi này. ADAM Muzic nghĩ rằng các khía cạnh của âm nhạc cũng như các yếu tố chính tạo ra nó có thể được tóm tắt bởi 3 yếu tố sau:

Nhịp điệu ( Rhythm)

Hòa âm ( harmony)

Giai điệu ( melody)

Và mỗi yếu tố trên nó lại chứa những yếu tố nhỏ hơn có thể hiểu nôm na là mỗi yếu trên như tòa nhà Bitexco và bên trong nó thì gồm có nhiều tầng nhiều phòng khác nhau.

Bạn đừng ngại với những thuật ngữ có vẻ như khó hiểu đó chúng ta sẽ bắt đầu đến với yếu đầu tiên là “Nhịp điêu” ở kì bài sau của ADAM Muzic nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn co cái nhìn khái quát về âm nhạc.

Reference:

Wikipedia

http://www.mfiles.co.uk/what-is-music.htm

http://dictionary.reference.com/browse/music

http://cobussen.com/teaching/what-is-music/

Và một số tài liệu internet khác.

Hình ảnh: Google.

Video: Youtube

Quickom Call Center