Search
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Thể loại nhạc Barbershop quartet

Thể loại nhạc Barbershop quartet

Mình chắc rằng các bạn trẻ hiện nay không còn quá xa lạ gì với cụm từ “Barbershop” nữa, nó đã và đang xuất hiện hầu hết trên những bảng hiệu đường phố Việt Nam mới nổi từ năm 2018 đến nay và là những tiệm cắt tóc xu hướng mới mẻ.

Vậy còn Barbershop quartet là gì?

Trong nhạc Barbershop, giọng nam cao hát đường hòa âm phía trên giai điệu chính và giọng nam trầm hát đường hòa âm bên dưới giai điệu, trong khi giọng nam trung hát cả trên hoặc dưới đường giai điệu để bổ sung vào các giai điệu cần thiết để hoàn thành bài hát

Sự xuất hiện của thể loại nhạc Barbershop Harmony bắt nguồn từ đâu?

Trong nửa cuối của thế kỷ 19, các hiệu cắt tóc người Mỹ gốc Phi ở Hoa Kỳ cũng là nơi giao lưu cộng đồng cho nhóm khách hàng của họ.

Barbershop quartet có nguồn gốc từ những người đàn ông hát nhạc Folk và các bài hát nổi tiếng lúc bấy giờ trong khi ngồi chờ cắt tóc. Điều này đã tạo ra một phong cách âm nhạc mới, bao gồm cách hát hòa âm chặt chẽ và chia làm 4 phần bè không có nhạc đệm.

Barbershop-muisic

Sau đó, các ca sĩ kịch nghệ đã áp dụng phong cách này, và trong những ngày đầu của ngành công nghiệp thu âm, các buổi biểu diễn của họ đã được thu âm và bán sản phẩm âm nhạc.

Phong cách âm nhạc xuất phát trong tiệm hớt tóc này rất phổ biến trong khoảng thời gian từ năm 1900 đến năm 1919 nhưng dần dần chìm vào quên lãng vào những năm 1920.

 Nó đã trải qua một sự hồi sinh vào những năm 1940 và vẫn là một thể loại phổ biến của nhạc cappella được hát trên khắp thế giới cho đế ngày nay.

Sự phát triển của Barbershop quartet

Tại các góc phố, nơi mà đôi khi nó được gọi là hòa âm “lề đường”, trong các quán ăn, nơi công cộng và đặc biệt nhất là phổ biến trên các chương trình phát thanh khi ban đầu là 4 người đàn ông hát cùng một micrô duy nhất.

Barbershop quartet là một sản phẩm “hòa quyện” âm nhạc của người Mỹ gốc Phi, văn hóa hát thánh ca của người châu Âu, và truyền thống âm nhạc giải trí của người Mỹ – một truyền thống văn hóa mà vẫn còn tiếp tục phát triển cho đến ngày nay.

Và giờ đây, Barbershop quartet được xếp vào loại hình nghệ thuật âm nhạc mang tính chuyên nghiệp và được biểu diễn tại các sân khấu lớn ở nhiều quốc gia.Bộ môn này còn được đào tạo chuyên ngành tại Harmony University.

 

Lời kết:

Adam Muzic mong rằng bài viết chia sẻ này sẽ giúp các bạn được có thêm những kiến thức về âm nhạc quốc tế và ứng dụng điều đó cho niềm đam mê âm nhạc của chính bản thân các bạn. Chúc các bạn thành công! :”)

Quickom Call Center