ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1

Cấu trúc sáng tác trong một ca khúc

Cấu trúc sáng tác trong một ca khúc

Chúng ta thường nghe nhiều bài nhạc và đôi khi thường nghe đến các thuật ngữ về cấu trúc bài nhạc như phiên khúc, điệp khúc. Hoặc khi xem phần lời nhạc của các ca khúc nhạc Âu Mỹ, chúng ta thường bắt gặp các thuật ngữ như intro, verse, chorus, brigde, outro…. Vậy những thuật ngữ đó là gì?

Chúng ta hãy cùng bắt đầu với một trong những khái niệm cơ bản trong sáng tác ca khúc

Sáng tác cấu trúc_Page_2Cấu trúc ca khúc. Song structure (musical forms of songs)

 

Các cấu trúc thường gặp
Chúng ta hãy cùng xem qua các cấu trúc sáng tác thường gặpTrong sáng tác ca khúc, ngoài 2 phần Verse và Chorus như là 2 phần chính không thể thiếu của một bài nhạc, các phần còn lại thường có thể có hoặc không, tùy thuộc vào cảm xúc của nhạc sĩ khi sáng tác ca khúc đó.

Thường thì với phần lớn các ca khúc nhạc Việt, chúng ta thường thấy cu trúc 1, còn phần lớn các ca khúc nhạc Âu Mỹ, ta lại dễ dàng nhìn thấy cu trúc 5.

Một vài ví dụ:

Ca khúc Fireworks – Katy Perry sử dụng cấu trúc sau

Cấu trúc ca khúc firework

Ca khúc Hallelujah sử dụng cấu trúc Intro – Verse – C

hallelujah-01

Trên đây chỉ là một vài cấu trúc mẫu, các bạn có thể sắp xếp, sáng tạo riêng cho mình một cấu trúc mới thể hiện được đúng cảm xúc của mình cho mỗi bài hát.

Như vật, qua bài viết này, ADAM Muzic hy vọng đã giúp các bạn có được một cái nhìn khái quát về cấu trúc của một ca khúc. Các bạn có thể chọn cho mình một “sườn bài” để bắt đầu những những sáng tác đầu tiên như một nhạc sĩ thật thụ 🙂 !

 

 

 

Quickom Call Center