Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

[Đánh giá] Dynaudio LYD-48

Dynaudio LYD 48

[Đánh giá] Dynaudio LYD-48

Dynaudio là một hãng sản xuất loa nổi tiếng ở Đan Mạch. Họ chuyên cung cấp các dòng loa gia đình, oto và đa phương tiện. Đặc biệt, họ còn sản xuất ra những dòng loa dành riêng cho việc kiểm âm. Đó là các sản phẩm nằm trong mẫu LYD của Dynaudio. Dynaudio LYD-48 là dòng cao cấp nhất trong các mẫu LYD. 

 

Dynaudio LYD 48

Dynaudio LYD-48

Dòng loa LYD hiện có 4 loại: 5, 7, 8 là dòng 2-way và 48 là dòng 3-way.

Cấu tạo của LYD-48 bao gồm: 1 woofer 8 inch, 1 mid-range driver 4 inch và 1 tweeter 1.1 inch. Cùng với đó có 3 amplifier có công suất tương ứng là 80W, 50W và 50W. Tất cả đều được trang bị class-D amplifier trên từng driver.

Điểm crossover của LYD-48 set ở tần số 490Hz và 5.6kHz. 

Kích thước của dòng này khá nhỏ gọn nên việc bố trí vị trí các driver cũng hạn chế. Cụ thể là mid-range driver và tweeter nằm ngang nhau. Điều đó dẫn đến việc góc đặt loa cũng thay đổi. Nếu bình thường chúng ta đặt loa đứng thì với LYD-48 chúng ta nên đặt loa nằm ngang như hình trên.

Tuy có kích thước gọn gàng nhưng âm thanh có thể đạt ngưỡng 112 dBSPL ở khoảng cách 1m so với người nghe. Một cường độ âm thanh khá trâu cho dòng monitor.

Nhìn vào bảng điều khiển phía sau ta dễ dàng nhận thấy những phần quen thuộc của một loa active. Thứ nhất ta sẽ thấy bộ phận nguồn của nó bao gồm: khe nguồn và công tắc nguồn. Thứ hai là những cổng kết nối input analog: RCA (unbalance) và XLR (balance). Việc đó cũng khá bất tiện khi các bạn sử dụng các audio interface có main out là TRS. Thứ ba là công tắc standby tự đựa loa vào trạng thái chờ khi không sử dụng. Cuối cùng là 4 công tắc chỉnh sửa khả năng đáp ứng của loa.

Dynaudio LYD-48 Back

Công dụng của 4 công tắc điều chỉnh đáp ứng

Sensitivity là công tắc điều chỉnh gain đầu vào cho loa có 3 mức lựa chọn: -6dB, 0dB, +6dB.

Bass Extension: cho phép chúng ta tăng giảm 10Hz kể từ tần trầm đáp ứng của loa là 40Hz. Nếu để ở mức 0 thì tần số đáp ứng của loa từ khoảng 40Hz-24kHz. Nếu ta để ở mức -10Hz thì LYD-48 đáp ứng được từ 32Hz-24kHz. Cuối cùng là +10Hz chúng ta có tần số đáp ứng từ 52Hz-24kHz. Tùy theo từng thể loại chúng ta có thể cài đặt theo mục đích của chúng ta. 

Sound Balance: cho phép ta điều chỉnh màu sắc của LYD-48. Nếu các bạn đẻ ở Bright thì qua bộ xử lý bên trong loa tự động +1.5dB ở 20kHZ và -1.5dB ở 20Hz. Và ngược lại cho Dark.

Position: Nếu loa đặt cách tường dưới 50cm thì các bạn nên chọn Wall để áp dụng các filter của nhà sản xuất để giảm resonance.

Ưu điểm của Dynaudio LYD-48

Do có 3 driver và được chia làm 3 dải tần nên âm thanh cho ra rất chi tiết. Dynamic range trên từng thể loại nhạc thể hiện rõ ràng và chân thực.

Âm trầm khá sâu và diễn tả không gian rất chi tiết. Với những bản EDM thì chúng ta rất dễ dàng điều chỉnh âm lượng của Kick và Bass. Vì Dynaudio LYD-48 có thể diễn tả âm thanh chi tiết dười 40Hz. Tôi đã thử với các thể loại có Bass nặng như Trap, Bass House và G-House. Ví dụ như bài The Best của Steve Aoki. Các bạn có thể cảm nhận được độ sâu của tiếng Bass rất chân thật. 

Hoặc các bạn có thể kiểm chứng qua các bài nhạc nhạc Jazz để cảm nhận sự chi tiết của từng nhạc cụ. Mid-Range được cân bằng, cùng với đó là sự mềm mại của Contrabass khi mà LYD-48 giữ lại âm bass một cách tinh tế.

Âm thanh rất chi tiết dù để ở âm lượng nhỏ. Chính điều này giúp thời gian chúng ta ngồi lại trên bàn làm việc lâu hơn và hiệu quả hơn.

Thiết kế nhỏ gọn nên không chiếm quá nhiều không gian của studio.

 

Nhược điểm của Dynaudio LYD-48

Nhưng vẫn có một vài điểm tôi cảm thấy chưa ưng ý lắm. Thứ nhất là loa khởi động lại hơi chậm tầm 10 giây ở chế độ stand by. Nhưng để tiết kiệm điện thì chúng ta cũng không thể đòi hỏi quá nhiều.

Khi mở volume ở âm lượng quá lượng, tần số cao có hiện tượng harsh. Nhưng bù lại nếu các bạn mở âm lượng vừa phải thì chất lượng âm thanh rất ổn định.

Thiết kế nằm ngang nên khá chật nếu không gian bạn không đủ rộng để sắp xếp thì đây là một cản trở khá đau đầu.

Không có kết nối TRS cũng là một bất lợi nếu bạn đang dùng Audio Interface không có main out là XLR. Bạn cần có đầu chuyển kết nối giữa 2 kiểu kết nối. Hơi phiền nhưng để có một chất lượng âm thanh tốt thì cũng có thể chấp nhận được.

Kết luận

Với chất âm chân thực và chi tiết như vậy thì giá thành cũng khá cao so với các dòng 2-way khác. Tuy nhiên, chất lượng của dòng này tốt hơn khá nhiều các dòng loa 2-way khác. Các bạn sẽ không hối hận khi chọn Dynaudio LYD-48 trên bàn làm việc của mình đâu. Tại Adam Muzic đang sử dụng dòng loa này để thực hiện các sản phảm TVC cho các doanh nghiệp với chất lượng cao. Dưới đây là các dự án Adam Muzic từng thực hiện.

 

https://adammuzic.vn/du-an-tung-thuc-hien/

 

Các bạn có thể đến Adam Muzic để trải nghiệm chất âm thú vị của dòng loa này. Đặc biệt hơn, các bạn có thể mua với giá rẻ hơn kha khá so với thị trường bên ngoài. 

Chúc các bạn có thể chọn lựa được sản phẩm ưng ý nhất.

 

Adam Muzic xin chân thành cảm ơn đối tác Sam Audio – nhà phân phối chính thức Dynaudio tại Việt Nam đã hợp tác.

 

Biên soạn: Vương Hoàng Long

Phát hành; Adam Muzic

Quickom Call Center