Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Guitarist Tuyên Đức: “Ở nghệ thuật có điều lạ, đó là hay chưa chắc giỏi và giỏi chưa chắc hay.”

ADAM-MUZIC-Guitarist-Tuyen-Duc-UnlimiteD

Guitarist Tuyên Đức: “Ở nghệ thuật có điều lạ, đó là hay chưa chắc giỏi và giỏi chưa chắc hay.”

Được biết đến là một nghệ sĩ kỳ cựu trong làng nhạc Rock Việt Nam, anh Tuyên Đức – Guitarist của Ban nhạc UnlimiteD, với nickname dễ thương là Bi cũng đang là người phụ trách hướng dẫn các thành viên trong câu lạc bộ Guitar tại ADAM MUZIC.

Trong một lần trò chuyện với anh, tôi mới có cơ hội được hiểu thêm nhiều điều về những câu chuyện nghề cũng như những suy nghĩ của anh về nghề. Trong đó, anh có kể về câu chuyện thuở nhỏ anh được đi học nhạc:

“Tôi học nhạc từ khi còn bé, hình như 10 hay 11 tuổi gì đó. Lúc đó được đi học organ ở nhà thiếu nhi và cũng không duy trì được lâu. Đến năm 14 tuổi thì bắt đầu học guitar sau khi được anh trai đầu, cũng là người chơi guitar, nói một câu “cái này hay lắm”. Và từ đó thì đi theo con đường âm nhạc.

 

Mà thời đó thì có nhiều khó khăn. Vì không có nhiều tài liệu, không có internet, tất cả chỉ được học qua những cuốn sách “quý hiếm” từ các anh đi trước sưu tầm được rồi chuyền tay nhau. Đàn tốt cũng không có để tập, các bài tập đều được rèn luyện qua một cây đàn guitar thùng cũ. Hôm nào may mắn thì anh trai mang đàn về, rồi ké tí. Ra đường thì học người này người kia, ai cũng có cái đặc biệt riêng, chịu khó tinh ý thì sẽ học được từ họ. Và đến bây giờ tôi vẫn còn đang học.”

Hiện tại, công việc chính của anh Bi là chơi guitar, dạy guitar và là nhạc sĩ hòa âm phối khí. Anh chia sẻ: “Tôi mạnh hơn ở thể loại rock,có lẽ vì theo nó từ nhỏ. Gần đây, tôi cũng có tham gia viết nhạc nền cho vài phim điện ảnh, đây cũng là lĩnh vực tôi sẽ tập trung nhiều hơn cho thời gian sắp tới.”

Với vai trò là một người Nghệ sĩ biểu diễn có nhiều kinh nghiệm, anh đã tham gia biểu diễn các chương trình lớn như: Duyên Dáng Việt Nam, Liveshow Mỹ Tâm, Phương Thanh,…và đặc biệt nhất chính là liveshow UnlimiteD Symphony – được tổ chức năm 2008. Đây là chương trình nhạc rock kết hợp với dàn nhạc giao hưởng đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á tính tại thời điểm đó. Anh Bi kể:

“Liveshow UnlimiteD Symphony có lẽ là một trong những điều tuyệt vời nhất tôi từng trải qua trong hơn 20 năm làm nghề. Nó không chỉ đơn thuần là biểu diễn, mà đó là chìm vào không gian âm nhạc thật sự. Có lẽ người nghệ sĩ ai cũng mong muốn được một lần như thế, và tôi may mắn đã đạt được và rất khó để có lần thứ hai.”

ADAM-MUZIC-CLB-Guitar-Guitarist-Tuyen-Duc-UnlimiteD

Bên cạnh công việc biểu diễn, anh còn là là một giáo viên dạy guitar, anh Bi chia sẻ:

Hiện tại, anh Bi đang là giáo viên phụ trách Câu Lạc Bộ Guitar tại Trường Âm nhạc ADAM MUZIC được sinh hoạt định kỳ vào lúc 15h – 17h Thứ Bảy hằng tuần. Các bạn hãy gọi đến số 028.6683.0183 (Trường Âm nhạc ADAM MUZIC) để biết thêm thông tin chi tiết nhé

“ADAM MUZIC có một đội ngũ trẻ trung đầy nhiệt huyết và yêu nghề. Các bạn dùng đam mê của mình để cố gắng truyền tải lại cho các bạn trẻ khác, giúp học theo đuổi sở thích một cách tích cực và đúng cách. Tôi rất thích điều này ở ADAM MUZIC.”

Khi được hỏi suy nghĩ của mình về quan điểm: “Có năng khiếu mới đàn được.”,  anh Bi có một vài lời muốn gửi đến các bạn như sau:

“Trước tiên các bạn cần phải làm rõ chữ được và chữ giỏi và chữ hay. Để đàn được, cho tất cả các nhạc cụ, không cần phải có khiếu. Chỉ cần bạn thích, thì để chơi được một nhạc cụ là việc đơn giản. Để đàn giỏi, bạn phải sống với nhạc cụ đó, rèn luyện hằng ngày, vừa kỹ thuật vừa năng khiếu. Chơi nhạc cũng như những môn nghệ thuật khác, hoặc ngành nghề khác, làm nhiều sẽ giỏi. Còn để đàn hay, thì khi ấy mới cần có năng khiếu thực sự. Khi bạn có khiếu, tiếng đàn của bạn sẽ chỉ là của bạn, không giống bất cứ ai cả. Đó là điều sẽ làm cho bạn trở nên đặc biệt. Nhưng ở nghệ thuật có điều lạ, đó là hay chưa chắc giỏi, và giỏi chưa chắc hay. Để vừa hay vừa giỏi là một hành trình dài và khó khăn. Và tôi hiện nay, cũng chưa đủ hay và chưa đủ giỏi.”

Sau hơn 20 năm làm nghề, anh Bi chia sẻ về mục tiêu của lớn nhất của đời mình: “Thật ra, mục tiêu của tôi đơn giản lắm, xoay quanh một chữ “hay” thôi. Đó là sống sao cho hay, chơi nhạc sao cho hay, viết nhạc sao cho hay. Vậy thôi, là cũng đủ để phải tìm kiếm suốt đời rồi.”

 

Cảm ơn anh Bi.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Quickom Call Center