Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Khó khăn khi thu âm (Phần 4)

Nhac-TVC-viral-thu-am-san-xuat-am-nhac

Khó khăn khi thu âm (Phần 4)

Không ít người có thể hát đúng cao độ nhưng lại hát sai tiết tấu, họ có thể hát đúng tiết tấu nhưng lại lệch cao độ, họ có thể hát đúng cả tiết tấu lẫn cao độ nhưng lại thiếu cảm xúc và có những người rất giỏi cả ba kĩ năng trên nhất là những nghệ sĩ. Nhưng vẫn cần một điều gì đó chắc chắn cho bài hát của mình. Vậy ngoài kĩ thuật của bản thân ra thì cần thêm yếu tố gì để tăng sự hấp dẫn và ổn định cho sản phẩm thu âm của mình? Đó là bạn cần một Vocal Producer cho mình khi thực hiện bản thu. 

 

Vocal Producer

1. Là ai?

Vocal Producer là nhà sản xuất chuyên sâu về phần giọng hát. Họ có thể là những người giảng dạy về thanh nhạc hoặc đơn giản họ là những người am hiểu về giọng hát, màu sắc âm nhạc, thị hiếu âm nhạc và tất nhiên là am hiểu về thể loại nhạc mà họ đang làm việc với bạn.

2. Công việc của Vocal Producer

Công việc của họ là định hướng phần thể hiện lời nhạc thông qua những hướng dẫn về giọng hát của bạn cho phù hợp nhất với bài hát. Vocal Producer có thể là người cố vấn kĩ thuật thanh nhạc cho bạn lúc thu âm. Người nắm rõ được nội dung bài hát nên được truyền đạt như thế nào là hay, là hợp lý. Từng đoạn, từng câu, từng từ phải nhấn nhá, phải thể hiện cảm xúc ra sao để đúng với cảm xúc của bài nhạc. Họ quyết định màu sắc của phần thể hiện giọng hát trong bài hát đó để làm cho bản nhạc sinh động.

 

3. Tại sao nên có Vocal Producer

Thứ nhất, bạn sẽ không bị lan man tìm màu sắc cho phần trình bày của mình. Bạn có thể tập trung hoàn toàn để thể hiện ca khúc.

Thứ hai, nếu bạn không vững vàng về nhịp điệu, cao độ hoặc thậm chí là phần cảm xúc thì người Vocal Producer có thể tư vấn và hướng dẫn bạn theo đúng những gì mà bạn nên thực hiện với ca khúc đó.

Thứ ba, tiết kiệm được thời gian luyện tập cũng như là thời gian trong lúc thu âm của bạn. Nếu bạn có một Vocal Producer bên cạnh thì đã có người hướng dẫn cho bạn phải thể hiện ca khúc như thế nào rõ ràng là thời gian rút ngắn đi mà hiệu quả công việc lại cao hơn.

 

4. Vocal Producer nổi tiếng

https://static1.squarespace.com/static/58c1c046f7e0ab73ba60a888/t/58c1fdacf7e0ab73ba6481d2/1489108411283/?format=750w

Benjamin Rice là Recording engineer và Vocal Producer ở Los Angeles với những lần hợp tác với những ca sĩ lớn như Selena Gomez, Britney Spears, Lady Gaga, Julia Michaels, Robin Thicke và Fifth Harmony.

 

https://static1.squarespace.com/static/5b4fddb7e17ba3a1cd1a4691/5bd25ec2eef1a18bed9c1721/5bd25ec3e79c708e3cfe42c1/1540513481466/_DSC9682-1.jpg?format=750w

Brad Chapman là vocal coach, cũng là vocal producer cho nhiều tên tuổi nổi tiếng như Michael Jackson.

Các bạn thấy đó những ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng vẫn cần những sự tư vấn từ Vocal Producer để có một sản phẩm chất lượng. Vậy hy vọng bài viết này có thể đưa ra một góc nhìn khác để các bạn có nhiều sự lựa chọn hơn cho bản thân mình. Chúc các bạn thành công.

 

Biên soạn: Vương Hoàng Long

Phát hành: ADAM MUZIC

Nguồn tham khảo:

https://blog.discmakers.com/2016/04/stage-and-studio-advice-from-a-vocal-producer/

https://www.thebenjaminrice.com/about

Quickom Call Center