Search
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Lịch Sử Phát Triển Dòng Nhạc Điện Tử – EDM

Lịch Sử Phát Triển Dòng Nhạc Điện Tử – EDM

Từ dubstep đến disco, âm nhạc điện tử là một thể loại nhạc hiện đại bao gồm nhiều phong cách khác nhau. Trong khi hầu hết mọi người nghĩ âm nhạc điện tử như một sản phẩm của thế kỷ 21, thực tế là âm nhạc điện tử đã được khoảng gần 50 năm.

maxresdefault-adammuzic-edm

EDM có thể được hiểu đơn giản nhất như tên đầy đủ của nó: Electronic Dance Music – nghĩa là âm nhạc được tạo ra từ các thiết bị điện tử.

Chúng ta có thể thấy được hình ảnh quen thuộc của EDM trong các bài hát Disco vào cuối những năm 1970 vầ đầu những năm 1980.  Mặc dù âm nhạc điện tử không phổ biến nhưng các nghệ sĩ đã sự dụng nhạc cụ điện tử vào đầu những năm 1960.

Các ban nhạc rock tiên tiến như Pink Floyd đã làm cho bộ tổng hợp Moog (Moog synthesizer) trở thành một trong những khía cạnh không thể thiếu trong âm nhạc của họ. Các ban nhạc pop rock như The Beatles cũng bắt đầu kết hợp các bàn phím và bộ tổng hợp thành một số bài hát thử nghiệm của họ.

Moog synthesizer-adammuzic-edm

Đồng thời, các nhà soạn nhạc đã sử dụng các công cụ mới như Theremin trong công việc của họ, đặc biệt trong ngành công nghiệp điện ảnh. Bộ tổng hợp Moog của thương mại, phát hành vào giữa những năm 1960, được coi là nhạc cụ biểu tượng đầu tiên của âm nhạc điện tử.

Synthpop và Disco: những năm 1970

Disco là gì? Bạn có thể tham khảo tại đây.

disco-edm-adammuzic

Mặc dù các nhạc cụ điện tử đã được sử dụng trong những năm 1960, nhưng mãi cho đến những năm 1970 khi nhạc điện tử bước vào dòng chính. Các ban nhạc như Kraftwerk – một ban nhạc Tây Đức biểu tượng – đã giới thiệu âm thanh điện tử cho khán giả rộng lớn hơn.

Được thành lập vào những năm 1980, Kraftwerk kết hợp nhịp điệu của các ban nhạc như Led Zeppelin và Deep Purple với những âm thanh tương lai của bộ tổng hợp Moog và vocoder. Vào những năm 1970, âm thanh mới & thú vị của họ đã ảnh hưởng đến rất nhiều nhạc sĩ và tạo nền móng cho âm nhạc điện tử.

Khi Kraftwerk đã giới thiệu nhạc điện tử vào những năm 1970, những nghệ sĩ khác nhanh chóng theo sau. Giorgio Moroder, nổi tiếng vì sự hợp tác của ông với Daft Punk, đã sử dụng các dụng cụ điện tử  tận dụng vào xu hướng âm nhạc disco đang phát triển.

Moroder hợp tác với các nghệ sỹ với mục đích chính mang nhạc điện tử đến cho khán giả mới, sản xuất các bài hát cho Donna Summer, David Bowie, và nhiều hơn nữa. Việc ông sử dụng các bộ tổng hợp Moog đã đưa âm thanh điện tử vào âm nhạc.

Mặc dù âm nhạc điện tử đang phát triển phổ biến trong suốt những năm 1970, hầu hết các bài hát điện tử vẫn sử dụng cấu trúc của pop hay rock and roll. Cho đến những năm 1980, khi synthpop, khiêu vũ, và các thể loại khác đã nổi lên.

Có lẽ ví dụ đáng chú ý nhất của nhạc điện tử năm 1970 với ca khúc chủ đề Chase – do Giorgio Moroder thực hiện cho bộ phim Midnight Express, trở thành một trong những bài hát điện tử đầu tiên đạt  vị trí  33 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100.

Những năm 1980

Khi nghĩ về synthpop và có lẽ bạn sẽ nghĩ đến những năm 1980. Thời đại glitz, quyến rũ và thu hút là thời điểm tuyệt vời cho âm nhạc điện tử, với các phong cách mới như synthpop và house, cũng như công nghệ mới như MIDI đang nổi lên.

Nhiều phong cách âm nhạc điện tử phổ biến hiện nay, chẳng hạn như house và trance, là sản phẩm của nhạc tổng hợp năm 1980. Câu lạc bộ những năm 1980 đã tạo ra làn sóng mới, hậu disco đã được phổ biến và đưa vào dòng nhạc chính.

House là thể loại âm nhạc điện tử được tạo ra bởi các DJ và nhà soạn nhạc ở Chicago vào những năm 80. Đây là thể loại nhạc sôi động huyền bí , kì ảo bởi những âm thanh trống và bass dồn dập với phần tempo khá nhanh. Có thể chia House ra thành 8 nhánh: Progressive House, Tribal House, Deep House, Electro House, Funky House, Latin House, Pro_Tribal House và Vocal Tribal House.

Các ban nhạc như A-ha, Pet Shop Boys, và Depeche Mode kết hợp cấu trúc nhạc rock với những âm thanh MIDI . Ngay cả các ban nhạc hard rock như The Sisters of Mercy đã sử dụng nhạc điện tử, sử dụng các hiệu ứng MIDI và trống để tạo ra những hình thức âm nhạc mới như làn sóng đen tối và điệu nhảy thay thế.

Vào cuối những năm 1980, ban nhạc Orbital đã tạo ra nền móng cho các thể loại nhạc dance như trance và techno. Sự phổ biến ngày càng tăng của các máy tính gia đình như Atari ST đã giới thiệu công nghệ MIDI tới nhiều nhà sản xuất.

Techno chính là Electronic nhưng được thiết kế riêng. Đây là thể loại có âm hưởng và giai điệu vui tươi, sôi động, và mạnh nhất trong các thể loại nhạc Dance. Techno được tạo ra bởi những nhạc cụ tối tân, trong đó, keyboard được sử dụng nhiều nhất, bên cạnh đó, dòng nhạc này còn có nền trống, tiếng bass rất riêng và táo bạo.
 Techno còn được phân ra thành nhiều nhánh nhỏ như: Techno Dance, Techno Trance, Techno House và Hardstyle.

Âm nhạc khiêu vũ: những năm 1990

Lịch sử âm nhạc điện tử  những năm 1970 đã đánh dấu sự ra đời của nhạc dance hiện đại và những năm 1980 đánh dấu bước đột phá về thương mại của nó, nhưng mãi cho đến những năm 90 âm nhạc điện tử mới trở thành thể loại khổng lồ hiện nay.

Trong những năm 1990, các thể loại âm nhạc điện tử khác biệt xuất hiện. Những năm 1990 cũng đánh dấu sự nổi lên của các thể loại âm nhạc điện tử nổi tiếng như Dubstep, trance, drums và bass.

Dubstep là một thể loại nhạc điện tử  ra đời từ cuối những năm 1990 ở phía nam nước Anh. Khác với Trance, House,… Dubstep khiến người nghe cực kì “hưng phấn” nhờ phần bass và drum rất “nặng đô”. Một bản Dubstep thường chia làm bốn phần ( Intro – Bass drop – mid-section – outro), trong đó, điểm nổi bật và đặc trưng nhất nằm ở phần Bass drop. Đây là dòng nhạc thích hợp dành cho những người có cá tính mạnh mẽ. Dubstep chia thành nhiều nhánh nhỏ như: Future garage, post-dubstep, brostep, trap,…

Những năm 1990 cũng là thập kỷ đầu tiên trong đó thành phần âm nhạc điện tử trở thành một cái gì đó bất cứ ai cũng có thể làm được. Sự phổ biến rộng rãi của máy tính  dẫn đến việc tạo ra các phần mềm mới như Fruity Loops (nay là FL Studio) nhằm vào những người sản xuất âm nhạc tại nhà.

 

Thời đại EDM : 2000 đến hôm nay

Phần mềm sản xuất âm nhạc

cubase-adammuzic-edm

Từ năm 2000, nhạc dance điện tử (EDM) đã phát triển từ một thể loại phổ biến  một phần  ảnh hưởng của tất cả các nhạc chính thống. Ngày nay, các nghệ sỹ mang tính biểu tượng như Tiësto và David Guetta đã làm việc với các nghệ sỹ chính thống và đạt được vị trí đầu bảng xếp hạng album và đĩa đơn quan trọng nhất.

 

Đồng thời, các thể loại như dubstep và trance đã ảnh hưởng đến cấu trúc của nhạc pop chính thống. Từ Taylor Swift đến Justin Bieber, nhiều nghệ sĩ pop phổ biến nhất ngày nay đã triển khai các khía cạnh của dubstep, house, và trance thành single của họ.

Mặc dù âm nhạc điện tử phổ biến hơn bao giờ hết, nó vẫn là một thể loại tồn tại cả trong và ngoài thể loại chính. Trong khi dubstep và electro tham gia vào thế giới nhạc pop, rất nhiều nghệ sĩ mang tính biểu tượng của thế giới điện tử tiếp tục sản xuất âm nhạc không nhằm mục đích chính thống

 

Internet và Nhạc điện tử

want46878-1bQFUN1484601343

Một phần của sự phát triển khổng lồ của âm nhạc điện tử có thể được quy cho Internet. Sự phổ biến của các trang web xã hội như YouTube và SoundCloud đã làm cho việc tìm kiếm âm nhạc mới dễ dàng hơn bao giờ hết, truyền bá âm nhạc điện tử đến người nghe..

Nó cũng giúp thúc đẩy âm nhạc dễ dàng. Các nghệ sỹ mới phải tìm nhà phân phối riêng của họ hoặc ký hợp đồng thu âm từ nhiều thập kỷ trước có thể chia sẻ âm nhạc của họ thông qua các mạng xã hội và phân phối nó bằng các cửa hàng như Beatport và iTunes.

Internet cũng đã tạo ra âm nhạc điện tử dễ dàng hơn bao giờ hết. Sự sẵn có của các ứng dụng như Cubase, Studio One, FL Studio, Ableton Live và Logic Pro cho phép bất cứ ai có khả năng trở thành một nhà sản xuất nhạc điện tử nếu họ muốn.

Tương lai của âm nhạc điện tử

edm-adammuzic-01

Trong 40 năm qua, âm nhạc điện tử đã phát triển từ một hốc ngách nhỏ thành một trong những thể loại lớn nhất trên thế giới. Mỗi ngày, nó tiếp tục phát triển hơn, được thúc đẩy bởi sự phổ biến của các trang web như SoundCloud, Beatport và YouTube.

Năm 2016 chúng ta đã được thưởng thức ca khúc “Faded” tuyệt vời của nhà sản xuất âm nhạc ngưởi Na Uy Alan Walker.

“Faded” đã trở thành một thành công về mặt thương mại gần như ngay sau khi được ra mắt, đứng đầu các bảng xếp hạng đĩa đơn ở Thủy Điển, Na Uy và Phần Lan, cũng như vào đến top 3 ở bảng xếp hạng đĩa đơn ở Đan Mạch. Bài hát từng đứng đầu các bảng xếp hạng ở hơn 10 nước và nằm trong top 5 ở hơn 25 nước.

Bài hát còn được xếp hạng ở nhiều nước khác như Úc, Áo, Bỉ, Canada, Pháp, Đức, Indonesia, Ireland, Ý, Latvia, Malaysia, Hà Lan, New Zealand, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và Hoa Kì. Bài hát ngoài ra còn đứng hạng nhất ở bảng xếp hạng Shazam Top 100.

Trên YouTube, “Faded” có trên 620 triệu lượt xem tính đến tháng 9 năm 2016, và nằm trong danh sách 40 video có lượt thích nhiều nhất trên YouTube với gần 3.9 triệu lượt thích. Ngoài ra, bài hát có tỉ lệ lượt thích trên lượt không thích cao nhất tính đến tháng 9 năm 2016, với tỉ lệ 97,65%.

Bạn có muốn học cách tạo ra âm nhạc điện tử? Đăng ký tham gia  về khóa học Kỹ Thuậ Phòng Thu – Sản Xuất Âm Nhạc  tại ADAM Muzic để tìm hiểu cơ bản về việc tạo house, trance, dubstep, EDM mà bạn muốn.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho các bạn về dòng nhạc EDM. Rất mong nhận được sự phản hồi từ phía bạn đọc để ADAM Muzic có thể có thêm động lực chia sẽ kiến thức âm nhạc đến cộng đồng yêu nhạc.

Nguồn:

  • www.historyworld.net
  • Wiki
  • Mtvvietnam
  • http://edmmusicjunkies.com
  • chemionglasses
  • Và một số tài liệu liên quan khác
  • Video: Youtube
  • Hình ảnh: Internet

Biên Soạn: Huy Võ

Phát hành và sở hữu bản quyền: ADAM MUZIC

Quickom Call Center