ot-giong-hat-adam-muzic

Ớt có tốt cho giọng hát?

Việc ăn ớt cay ngay trước lúc diễn khiến bạn bị tiết nhầy nhiều, đôi khi lại thành hại, do khó kiểm soát tốt giọng hát, bạn đã bao giờ hát tự tin khi mũi sụt sùi như đang khóc chưa?

Bạn đã bao giờ nghe ai đó nói “ăn ớt cho thông giọng, hát tốt” chưa? Đây là một điều được truyền tai nhau trong giới ca sĩ nhờ vào kinh nghiệm ăn cay trước giờ biểu diễn để giúp việc hát tốt hơn. Vậy thực hư ra sao? Ớt có thật sự tốt cho giọng hát không? Hãy cùng Adam Muzic tìm hiểu về loại quả thú vị này nhé.

Thành phần của ớt

Đầu tiên, chúng ta hãy lướt sơ qua về thành phần của ớt trong bảng bên nhé. Như các loại trái cây khác, ớt chiếm 88% là nước, khoảng 8,8% là carbohydrates, còn lại là chất béo, protein, các vitamin A, B6, C, và các nguyên tố vi lượng như sắt (iron),  magiê (magnesium), kali (potassium).

Tuy nhiên, có một thành phần với một tỉ lệ rất nhỏ trong ớt (từ 0.01 – 6g trên 100g) lại góp  phần tạo nên vị cay đặc trưng và nhiều hiệu quả bất ngờ từ loại trái này. Đó chính là Capsaicin.

Capsaicin là gì?

Capsaicin là một loại độc tố. Bình tĩnh, chỉ ở mức chiết xuất tinh khiết và nồng độ cao nó mới bắt đầu gây hại đến cơ thể, còn người ta vẫn ăn mỗi ngày, bạn đừng lo lắng nhé. Capsaicin là một chất có trong ớt khiến ớt có vị cay. Dù là bị đưa vào danh sách độc tố, Capsaicin có nhiều lợi ích đối với con người hơn là có hại nếu dùng ở lượng vừa phải

Lợi ích của Capsaicin?

Vậy tác hại của Capsaicin là gì?

Vì thế, không nên ăn quá cay sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày. Một số người đang mắc bệnh chống chỉ định với ớt là: người mắc bệnh viêm loét dạ dày, bệnh tim, bệnh não, bệnh huyết quản, người cao huyết áp, bệnh viêm khí quản mãn tính, người mắc bệnh phổi, viêm túi mật, sỏi mật và phụ nữ đang mang thai.

Vậy, ớt liên quan gì đến giọng hát?

Ngoài các công dụng trên, Capsaicin còn có một công dụng ảnh hưởng trực tiếp tới giọng hát: capsaicin có khả năng làm loãng các dịch nhầy, đây cũng chính là lý do khi ăn ớt, bạn hay bị chảy nước mũi. Chính vì điều này, ớt phần nào “bôi trơn” cổ họng của bạn làm thông thoáng các niêm mạc vùng vòm họng và khoang mũi, làm loãng các mảng đờm đóng trong ống khí quản gần vòm họng.

Ngoài ra, capsaicin trong ớt còn có tác dụng kích thích các đầu dây thần kinh, làm giãn nở mao mạch, do đó, khiến máu lưu thông tốt hơn, các cơ quan, dây thanh đới ở vùng cổ họng cũng nhờ đó mà hoạt động linh hoạt hơn.

Do đó, đứng ở mặt tích cực trong thanh nhạc, việc ăn ớt giúp tạo cảm giác thông thoáng, trơn tru, và giải tỏa các khối đờm, nhầy trong cổ họng.

Tác hại của ớt đối với thanh nhạc?

Việc ăn ớt cay ngay trước lúc diễn khiến bạn bị tiết nhầy nhiều, đôi khi lại thành hại, do khó kiểm soát tốt giọng hát, bạn đã bao giờ hát tự tin khi mũi sụt sùi như đang khóc chưa?

Việc ăn ớt nhiều cũng gây tổn hại các vùng niêm mạc bởi Capsaicin trong ớt vẫn được xem là một chất độc đối với cơ thể. Đặc biệt không tốt cho những ai đang bị viêm lưỡi, họng, viêm loét dạ dày…

Mẹo nhỏ giúp giảm cay

Capsaicin hòa tan trong cồn và mỡ, không hòa tan trong nước. Vì thế trong trường hợp ăn bị cay quá, dùng nước chỉ giảm được độ cay phần nào, những thức ăn có sữa sẽ giúp ta nhiều hơn. Hãy thử uống tí sữa ấm, nó sẽ giúp đẩy trôi lượng Capsaicin đang bám trong lưỡi, cổ họng của bạn, giúp bạn hết cay nhanh chóng.

Tóm lược

  • 1. Ớt là loại có tốt có hại, dùng vừa đủ ở lúc thích hợp sẽ có lợi
  • 2. Có thể dùng ớt như một cách đơn giản làm thông giọng khi cấp bách
  • 3. Không nên ăn ớt sát giờ hát trừ khi bạn muốn có một giọng hát sụt sùi nước mũi

Nghiên cứu và tổng hợp: Đoàn Nhược Quý

Phát hành: Adam Muzic

Bài viết liên quan

Bài viết cùng tác giả

Xem nhiều nhất

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Call Now ButtonGọi ngay
X