ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1

Chênh, phô, lệch tone và cách khắc phục

Chênh, phô, lệch tone và cách khắc phục adammuzic

Chênh, phô, lệch tone và cách khắc phục

Chênh, phô, lệch tone là những dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết bạn là người mới bước chân vào nghề hát, hay đã là một ca sĩ bán chuyên. Hãy cùng mình phân tích các vấn đề này để hiểu thật rõ chúng và tìm ra cách khắc phục nhé.

Chênh, phô, lệch tone và cách khắc phục adammuzic

Thế nào là chênh, phô, lệch tone?

Chênh có nghĩa là hát sai cao độ của một hoặc một vài nốt ở trong bài hát. Ví dụ, hát chưa lên tới ở những nốt cao, hoặc chưa xuống tới ở những nốt thấp.

Phô xảy ra khi người hát không kiểm soát được âm lượng, to nhỏ không hợp lý; bị “oét” trong một nốt nào đó; hoặc là cảm giác khó chịu khi nghe vì chênh nhiều. Tóm lại, với một đoạn hoặc một bài hát có quá nhiều lỗi, chúng ta gọi chung là phô.

Lệch tone là “bệnh” khá nặng mà bất kỳ ai cũng không nên mắc phải khi hát. Đó là hát chênh, phô nhiều hoặc gần như là tất cả các nốt trong một đoạn hoặc một bài hát. Ví dụ như bài hát được viết để hát trên tone G, nhưng bạn lại hát trên tone F# hoặc G#. 

Lệch tone cần chia ra hai loại. Lệch ngay khi mới bắt đầu vào bài, và lệch sau khi lên tone. Cả hai đều có chung một lý do là tai nghe âm nhạc chưa tốt. Tuy nhiên, trường hợp thứ hai vẫn thường xảy ra hơn, nhất là với các bạn ca sĩ bán chuyên vì chưa có nhiều kinh nghiệm.

Tại sao bạn lại mắc phải những vấn đề này?

Lỗi chênh phô Adammuzic

Giọng yếu là lý do đầu tiên khiến bạn mắc phải các vấn đề này. Ví dụ như quãng giọng hẹp khiến bạn không thể lên tới hoặc xuống tới các nốt cao, nốt trầm trong bài hát. Không đủ hơi để duy trì cao độ cũng là một trong những lý do phổ biến.

Nghe yếu (cảm nhạc yếu) là lý do thứ hai. Nhiều bạn không nghe được mình hát bị chênh, phô hoặc không cảm nhận được đúng cao độ của nốt. Vấn đề này thuộc về tai nghe, cảm nhận âm nhạc yếu. 

Đôi khi lỗi này cũng đến từ nguyên nhân khách quan. Ví dụ không có tai nghe in-ear khi trình diễn, hoặc monitor (loa dành cho ca sĩ, nhạc công) không tốt. Khiến các bạn không nghe được nhạc cụ cũng như tiếng hát rõ ràng. Khi gặp vấn đề này, bạn cần thông báo với người phụ trách âm thanh để được khắc phục.

Người làm nhạc luôn cần cả hai yếu tố là năng khiếu và rèn luyện. Dù có thể là năng khiếu của bạn không được tốt, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể rèn luyện và khắc phục được điểm yếu của mình bằng cách rèn luyện.

Cách khắc phục chênh, phô, lệch tone

Luyện thanh Adammuzic

Tập hơi, luyện thanh để mở rộng quãng giọng

Hơi thở là ngọn nguồn của mọi vấn đề trong thanh nhạc. Bạn phải ghi nhớ điều này thật kỹ trong suốt chặng đường ca hát của mình. Nếu không có một cột hơi vững chắc, bạn sẽ không thể hát tốt được.

Luyện thanh mỗi ngày giúp bạn dần có được cao độ chắc chắn. Quãng giọng cũng được nới ra để hát những bài khó hơn.

Tham khảo bài tập hơi và luyện thanh mỗi ngày dành cho các bạn mới:

Chọn bài hát phù hợp

Chọn bài hát phù hợp là một yếu tố rất quan trọng giúp bạn tránh các lỗi trên. Vậy thế nào là một bài hát phù hợp? Đó là một bài hát với tất cả các nốt nằm trong quãng giọng của bạn. Như mình đã nói, việc hát một nốt nằm ngoài quãng giọng rất dễ khiến bạn bị “với”, “đè” dẫn đến chênh phô. Ngoài ra một bài hát có các yêu cầu chạy nốt hoặc tiết tấu phức tạp cũng không phù hợp với các bạn mới.

“Stuck with you” là một ca khúc rất hay của Justin Bieber và Ariana Grande. Tuy nhiên mình vẫn chưa dám hát lần nào vì độ khó của nó… Bạn tìm nghe thử nhé!

Tìm hiểu thêm cách để chọn một bài hát phù hợp:

https://mla.vn/cach-chon-ca-khuc-phu-hop-voi-giong-hat/

Luyện nghe

Luyện nghe Adammuzic

Để hát đúng cao độ một nốt, điều quan trọng hơn cả các kỹ thuật hát là bạn phải nghe và cảm nhận được đúng cao độ của nó. Các bài tập nghe sẽ phát một nốt hoặc một chuỗi các nốt bất kỳ và bạn phải hát lại chính xác cao độ đó. Điều này là rất tốt để rèn luyện khả năng nghe của bạn.

Hiện nay có rất nhiều các ứng dụng luyện nghe với cách sử dụng vô cùng đơn giản như Tuner T1, Voice Training, Voice Teacher… Tải về và tập luyện thử xem ứng dụng nào là phù hợp với bạn nhé.

Tìm hiểu thêm về các tips luyện cao độ:

https://adammuzic.vn/tips-luyen-hat/

Kết

Chênh, phô, lệch tone là các lỗi không nên mắc phải khi hát. Đặc biệt là khi bạn lựa chọn con đường ca hát chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ các lỗi này và cách khắc phục nó. Chúc bạn sớm cải thiện được giọng hát của mình!

Quickom Call Center