ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1

Quãng giọng một số nghệ sĩ giọng nữ cao cổ điển

Quãng giọng một số nghệ sĩ giọng nữ cao cổ điển

Ở phần 1 này, mình sẽ đề cập các giọng nữ cao theo phong cách nhạc cổ điển phương Tây. Nếu bạn chưa biết cách phân chia quãng giọng và hiểu rõ về các loại giọng, bạn có thể click vào

 • Link này, để xem cách phân chia theo nhạc cổ điển Phương Tây
 • Link này, để xem cách phân chia theo phương Đông và hiện đại

Đối với phân chia giọng theo phong cách cổ điển Phương Tây cần chỉ ra những yếu tố sau đây:

 1. Bài hát phân tích thuộc phong cách cổ điển Phương Tây, không sử dụng các bài hát trường phái khác
 2. Chỉ rõ vai diễn, vì một giọng đôi khi có thể diễn được nhiều vai.

Cùng AdamMuzic xem qua quãng giọng của các nghệ sĩ giọng nữ cao nhé!  

Coloratura soprano

 • Diana Damrau có quãng giọng từ C4 – F6, trong vở La Traviata – Bài Amami, vai Violetta, cô xuống C4 ở phân đoạn nói chuyện với người hầu gái. Trong vở Die Zauberflöte (The Magic Flute), cô lên nốt F6, trong vai The queen of the night.

Vai diễn The Queen of the night

 • Carla Maffioletti có quãng giọng từ C4 –G#6.

Trong đó cô xuống nốt B3 khi cô hát một ca khúc thuộc thể loại latin jazz – The girl from Ipenama. Trong một ca khúc bán cổ điển tiếng tây ban nha Amigos Para Siempre, cô hát nốt C4. Đa phần trong các vai diễn opera, cô hát từ D4 trở lên.

Cao nhất là nốt G#6 trong ca khúc “Les oiseaux de la chamille” – vai diễn Olympia, một con búp bê biết hát trong vở kịch Les contes d’Hoffman, nằm ở phân đoạn 2 (màn 2)

Ngoài ra, cô có thể tạo ra những tiếng động như tiếng hót đến cao độ F7.

Carla Maffioletti đang diễn vai Olympia

 • Đào Tố Loan có quãng giọng từ Bb3 tới F6, F#3 ở các ca khúc nhạc nhẹ, đối với các vai diễn cổ điển cô bắt đầu hát từ Bb3, C4. F6 trong vai The queen of the night vở diễn (The Magic Flute). Cô là một trong những nữ cao màu sắc nổi tiếng tại Việt Nam đã thành công nhất trong vai diễn búp bê Olympia trong vở Les Contes d’Hoffman, để lại nhiều dấu ấn với khán giả.

Soprano Đào Tố Loan

Các bạn có thể xem các vai diễn khác tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Coloratura_soprano

Soubrette

Giọng nữ cao soubrette cũng giống như các giọng nữ cao khác, nhưng đặc biệt có tính chất trẻ trung lả lướt, quyến rũ, thường đảm nhận các vai phụ nữ đẹp và đa tình

 • Ingeborg Hallstein có quãng giọng từ C4, D4 – Ab6, đôi khi cô vẫn diễn các vai của nữ cao màu sắc, tuy nhiên cô nổi tiếng với giọng ca mềm mại, lả lướt, đa tình, nhiều ca khúc song ca, thể hiện tình yêu, sự tán tỉnh của đôi bên nam nữ đã xây dựng nên tên tuổi của cô với hình tượng trẻ trung và quyến rũ. Cô đạt nốt cao nhất trong ca khúc Il Bacio (Nụ hôn) Ab6.

Vai diễn Papagena và Papageno, đang tán tỉnh và hứa hẹn với nhau.

 • Mirella Frenie có quãng giọng từ C4 – Db6. Cô lên đến Db6 trong vai Cio Cio San trong vở Madame Butterfly, cô có thể diễn được rất nhiều vai của nữ cao. Tuy nhiên trong đó gắn với sự nghiệp của Mirella Frenie là vai Mimi trong vở La Bohème, vai Susanna (một vai diễn đặc trưng của nữ cao soubrette, cần biểu hiện được màu sắc trẻ trung, lả lướt, tình ý) trong vở Le nozze di Figaro, vai Jullette trong Romeo et Julliette.

Mirella Frenie trong vai Julliette

Lyric soprano

Giọng nữ cao trữ tình có độ bay nhẹ, nhanh nhẹn, mỏng sáng và tình cảm.

 • Simona Mihai có quãng giọng từ C4, D4 – C6 trong vở Le Bohème vai Musette, đây là một trong những vai diễn nổi tiếng của loại giọng nữ cao trữ tình, ca khúc “Quando m’en v’o”. 

Simona Mihai trong vai Musette của vở Le Boheme

 • Lucia Popp có quãng giọng từ C4 – F6, nốt cao nhất trong ca khúc Queen of the night – vở the Magic Flute (lúc này cô biểu diễn vai của giọng nữ cao màu sắc). Trong suốt quá trình sự nghiệp của mình Lucia Popp trải qua nhiều vai diễn ở các phân loại giọng khác nhau. Cô là một soubrette, có khi là coloratura soprano, có khi là lyric soprano. Nhưng trong các phân giọng này, những vai nữ cao trữ tình của cô rất nổi tiếng, hợp với chất giọng ngọt ngào, nhẹ, bay của cô. Lucia Popp nổi tiếng với Aria “Dove sono” một bài đặc trưng của giọng nữ trữ tình

Lucia Popp nổi tiếng với giọng hát nhẹ nhàng trữ tình và ngoại hình xinh đẹp. Nguồn ảnh: Printerest

Spinto soprano

Spinto soprano (giọng nữ cao trữ tình-kịch tính) là giọng nữ cao có thể hát mỏng nhẹ, thể hiện sự trữ tình và cũng có thể làm đanh dày, mạnh ở những đoạn cần sự kịch tính (tuy không kịch tính bằng nữ cao kịch tính, nhưng vẫn thể hiện được màu sắc này)

 • Maria Callas, là một trong những giọng nữ cao có sức ảnh hưởng rất lớn trong thời gian những năm 1940 – 1970. Giọng ca của Maria Callas có tính đa dạng trong các vai diễn từ trữ tình cho tới kịch tính. Nốt thấp nhất của cô là F#3 trong ca khúc “Arrigo! Ah parli a un core”. Cao nhất ở nốt E6 trong ca khúc “Bell song” vở Lakmé. Vai diễn của cô có khi bao gồm trong cả các vai của nữ trung (mezzo-soprano)

Bạn có thể đọc thêm về nghệ sĩ Maria Callas tại link này : https://en.wikipedia.org/wiki/Maria_Callas

Spinto soprano Maria Callas – nguồn ảnh Spotify

 • Anna Netrebko, giọng nữ cao người Nga, tuy cô không tự nhận mình là spinto hay là dramtic soprano, mà chỉ nhận mình đơn thuần là một giọng nữ cao cố gắng hát hay và đa dạng nhất với giọng của mình mà thôi. Tuy nhiên, cô được đánh giá hầu như là một giọng nữ cao trữ tình- kịch tính, cũng vì các vai diễn của cô ở loại giọng này rất nhiều, và cô có thể hát đa dạng các vai, đặc biệt trong các vở khó của Verdi. Nốt thấp nhất từ A3, cho đến nốt cao nhất của cô C#6 trong vở “I vespri siciliani” của tác giả Verdi.

Anna Netrebko trong vai Aida – một vai tiêu biểu của loại giọng Spinto soprano.

Dramatic soprano

 • Birgit Nilsson là một giọng nữ cao kịch tính rất nổi tiếng, chất giọng của cô đặc biệt sáng rõ, có lực, có độ dày, đầy đặn, có âm lượng lớn. Nổi tiếng nhất cũng là nốt cao nhất cô hát C6 trong bài Sucidio – vở La Gioconda, với âm lượng cực kì lớn, chất lượng âm thanh rõ sáng và bay khỏi dàn nhạc. Vai diễn này cũng là một trong nhưng vai phổ biến của nữ cao kịch tính

Chân dung Birgit Nilsson

 • Violeta Urmana là nữ ca sĩ opera sinh năm 1961, vẫn còn hoạt động nghệ thuật cho đến nay. Cô đã diễn nhiều vai dành cho nữ trung và nữ cao kịch tính, nhờ chất giọng dày, chắc, sáng, khỏe và đầy đặn của mình. Cô có thể xuống được các nốt của nữ trung G3, A3. Lên cao nhất tầm nốt C6 trong một vai tiêu biểu của nữ cao kịch tính –  Amelia trong vở “Un ballo in maschera” của nhà soạn nhạc Verdi.

Violeta Urmana trong vai Amelia – Nguồn ảnh: Amazon.com

Phần tiếp theo là quãng giọng các nghệ sĩ giọng nữ trung trong âm nhạc cổ điển phương tây. Các bạn hãy cùng đón xem nha !

Nhật Thanh

Quickom Call Center