ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1

Tìm hiểu về Voice Talent – Phần 1

Tìm hiểu về Voice Talent – Phần 1

CÔNG VIỆC VOICE TALENT

Chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe nói đến công việc Voice Talent rồi đúng không nào. Thế nhưng cụ thể Voice Talent là công việc như thế nào, và một Voice Talent sẽ làm được ở những lĩnh vực nào? Hôm nay xin mời các bạn hãy cùng Adam Muzic tìm hiểu về công việc Voice Talent này nhé!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

VOICE TALENT LÀ GÌ?

Voice Talent hay còn có những tên gọi khác trong tiếng anh là Voice-over acting, voice acting là danh từ dùng chỉ chung những người làm trong lĩnh vực thu thanh, diễn viên lồng tiếng, giọng đọc quảng cáo, hát nhạc quảng cáo…

Cụ thể là công việc sử dụng giọng nói/ giọng hát để diễn đạt một nội dung trong một khoảng thời gian cố định (ví dụ như trong giới hạn một câu thoại của nhân vật hoặc giới hạn quảng cáo TVC 15 giây…). Nhưng vẫn truyền tải được đầy đủ thông điệp, tinh thần, tính cách của nhân vật và câu chuyện.

Tương tự như một ca sĩ chuyên nghiệp, người làm công việc Voice Talent giỏi cũng cần có kỹ năng trong việc phát âm, nhã chữ, lấy hơi, diễn đạt… Bên cạnh đó là các yếu tố khác liên quan đến sự phù hợp như loại giọng, chất giọng vùng miền…

CÁC HÌNH THỨC VOICE TALENT

Nếu lựa chọn trở thành một Voice Talent chuyên nghiệp, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp và “đất dụng võ” trong thị trường Việt Nam hiện nay. Dưới đây là một số hình thức công việc mà Voice Talent có thể đảm đương.

DIỄN VIÊN LỒNG TIẾNG - CHARACTER VOICES/ VOICE ACTING

Diễn viên lồng tiếng là công việc diễn đọc lại từng câu thoại của một hoặc nhiều nhân vật trong phim truyền hình hoặc phim điện ảnh. Diễn viên lồng tiếng cần phải thể hiện được tính cách đặc trưng của nhân vật (độc ác hay hiền hậu, ngây thơ trong sáng hay lẳng lơ, yểu điệu…) cũng như thể hiện được cảm xúc của nhân vật trong phân đoạn (buồn, vui, thất vọng hay tức giận…)

Do đó, diễn viên lồng tiếng cần nắm và hiểu rất rõ về cốt truyện, kịch bản, bối cảnh phim và nhân vật của mình. Gần như một diễn viên lồng tiếng phải sống trong vai diễn của nhân vật, hoá thân vào nhân vật của mình.

GIỌNG ĐỌC/ HÁT QUẢNG CÁO

Đọc hoặc hát cho các đoạn quảng cáo (TVC) là một hình thức vô cùng quen thuộc hiện nay. Thời lượng đọc/ hát cho một TVC thường không quá dài nhưng đòi hỏi cần trau chuốt rất kỹ về phát âm, nhã chữ và đặc biệt là cảm xúc và câu chuyện mà nhãn hàng muốn truyền tải thông qua đoạn TVC.

DỊCH THUẬT/ CHUYỂN NGỮ

Đừng nhầm lẫn công việc này với THÔNG DỊCH VIÊN (TRANSLATOR) nhé. Sự khác biệt lớn nhất chính là Voice Talent sẽ không cần phải dịch trực tiếp tại chỗ cho người nói. Điểm khác biệt thứ hai là chúng ta sẽ làm công việc của mình tại phòng thu chứ không phải tại sự kiện hay phòng họp hội nghị. Về cơ bản, vai trò này cũng tương tự như các Voice Talent khác, đều phải truyền tải được xúc cảm của nhân vật/câu chuyện nhưng thông qua một ngôn ngữ khác. Do đó, bên cạnh các kỹ năng của Voice Talent, chúng ta cần có khả năng nói chuẩn ngoại ngữ.

Rõ ràng, Voice Talent cũng là một ngành nghề rất tiềm năng và rộng mở. Thế nhưng, để có thể trở thành một cái tên “hot” trong làng Voice Talent, chúng ta cũng cần rất nhiều kỹ năng tương tự như một ca sĩ chuyên nghiệp. Vì vậy, nếu các bạn có ý định trở thành một Voice Talent thực thụ, hãy rèn luyện và chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết bạn nhé!

Tại ADAM MUZIC, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế và có chuyên môn cao kết hợp với những trang thiết bị hiện đại, chúng tôi hoàn toàn có thể giúp các bạn tự tin trở thành một Voice Talent đầy tài năng.

Đối với các nhãn hàng, ADAM MUZIC cũng có thể cung cấp cho quý vị các giải pháp với đội ngũ Voice Talent tài năng và đa dạng chất giọng. Vì hiện chúng tôi đã và vẫn đang đồng hành với gần 500 nhãn hàng trong các dự án lớn nhỏ.

Để biết thêm thông tin về khoá học hoặc có nhu cầu đặt lịch thu voice, hãy liên hệ:

Địa chỉ: 192 Võ Thị Sáu, Phường 07, Quận 03, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028.6683.0183 – 0908.909.925

Email: info@adammuzic.vn 

Tác giả: WangDuong
Phát hành và sở hữu bản quyền bài viết: ADAM MUZIC

Các khoá học nổi bật của Adam Muzic

KHOÁ HỌC HÁT HAY NHƯ THẦN TƯỢNG

KHOÁ HỌC NHẠC ONLINE

Quickom Call Center