Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Tìm hiểu về Voice Talent – Phần 2

Tìm hiểu về Voice Talent – Phần 2

LUYỆN TẬP KỸ NĂNG ĐỂ TRỞ THÀNH VOICE TALENT

Trong bài viết TÌM HIỂU VỀ VOICE TALENT – PHẦN 1, Adam Muzic đã giới thiệu các thông tin cơ bản về công việc Voice Talent cho các bạn. Do đó, bài viết tiếp theo dưới đây sẽ là 6 điều cần làm để trở thành một Voice Talent tài năng và chuyên nghiệp. Chúng ta hãy cùng bắt đầu các bạn nhé!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

LUYỆN ĐỌC

Hãy bắt đầu bằng việc luyện đọc thành tiếng mọi văn bản khi có cơ hội. Khả năng đọc to một cách hiệu quả là điều cần thiết cho việc lồng tiếng. Đặc biệt, nếu công việc của bạn yêu cầu phải đọc từ màn hình từ xa hoặc kịch bản giấy.

Thường xuyên đọc sách, tạp chí hoặc tin tức sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự tin và đọc trôi chảy hơn. Tốt nhất, bạn hãy dành riêng ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập đọc thành tiếng. Trong 30 phút này, bạn hãy chia thời gian và chú trọng thực hành phát âm các từ và luyện tập ngữ điệu của bạn.

Sau khi có được phát âm rõ ràng, hãy thử thay đổi âm thanh giọng nói của bạn khi đọc để tăng thêm thử thách. Ngoài ra, bạn nên thực hành đọc nhiều tài liệu khác nhau từ sách khoa học, tiểu thuyết đến thơ ca…để cải thiện giọng nói của mình.

GHI ÂM GIỌNG ĐỌC

Song song với quá trình luyện đọc, bạn cũng hãy tạo thói quen ghi âm giọng nói của mình. Sau đó, nghe lại bản thu và ghi chú những điều bạn thấy chưa tốt để cải thiện. Hoặc bạn cũng có thể mở file ghi âm cho người khác nghe và góp ý những điều họ thích và chưa thích ở giọng đọc của bạn để bạn tham khảo thêm.

Bên cạnh việc kiểm tra sự thay đổi trong giọng đọc của mình, bạn cũng có thể luyện tập cách sử dụng, điều khiển micro hoặc các thiết bị thu âm thông qua việc làm này.

LUYỆN TẬP CƠ HOÀNH VÀ VỊ TRÍ ÂM THANH

Bên cạnh khả năng phát âm chuẩn, bạn cần làm chủ được giọng đọc của mình. Tương tự như khi tập hát, bạn cần tập luyện cơ hoành thật khoẻ mạnh và linh hoạt. Điều này sẽ giúp bạn có khả năng lấy hơi sâu, nén hơi và điều tiết hơi thở, từ đó sẽ kiểm soát được âm thanh khi phát ra.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm được nguyên lý và sự khác biệt của các vị trí âm thanh mặt nạ – mũi – cổ – ngực – bụng. Bởi vì khi sử dụng những vị trí âm thanh khác nhau sẽ khiến âm thanh được phát ra có những cảm giác và màu sắc khác nhau.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về VỊ TRÍ ÂM THANH thông qua các bài chia sẻ sau đây:

LUYỆN THANH

Hãy tiếp tục thử thách bản thân với những kỹ năng phức tạp hơn trong việc kiểm soát giọng thông qua việc luyện thanh. Bạn có thể tự tập luyện, nhưng tốt nhất là nên tham gia vào các lớp luyện thanh chuyên về giọng nói hoặc các lớp luyện thanh cho ca sĩ. Vì nó đều sẽ có ích cho bạn đấy!

Với các bài tập luyện thanh từ đơn giản đến phức tạp, bạn không chỉ có thể hát tốt hơn mà còn có khả năng diễn đạt bằng lời nói hay giọng đọc tốt hơn. Ví dụ như thông qua quá trình luyện thanh bài bản, bạn cũng sẽ có khả năng thẩm âm tốt hơn.Giúp bạn dễ dàng bắt lại tone và màu sắc chính xác của đoạn thu âm mà bạn đang thu dở hoặc thu lỗi phải ngừng lại. Hoặc bạn cũng có thể đọc với tốc độ nhanh mà không vấp váp hay luyến láy trầm bổng một cách linh hoạt nhằm giúp thể hiện câu chuyện tốt hơn.

BẮT CHƯỚC

Bắt chước giọng nói của các diễn viên nổi tiếng, các dân tộc vùng miền khác nhau hoặc các nhân vật hư cấu ví dụ như nhân vật hoạt hình. Học cách bắt chước âm thanh có thể giúp bạn xây dựng tính linh hoạt, nhận biết cao độ và giai điệu. Bên cạnh đó, việc này còn giúp bạn có thể mở rộng phạm vi việc làm của mình hơn trong công việc Voice Talent. Có không ít giọng Voice Talent tại Việt Nam hiện nay có khả năng đọc chuẩn cả giọng miền Nam lẫn miền Bắc, thậm chí cả giọng chuẩn miền Trung nữa đấy!

TẬP LUYỆN KỸ NĂNG HOÁ THÂN VÀ DIỄN XUẤT

Hoá thân vào nhân vật là một kỹ năng quan trọng trong công việc lồng tiếng. Kỹ năng này sẽ cho phép bạn thực sự trở thành nhân vật và suy nghĩ như họ, hành động như họ. Mặc dù các diễn viên lồng tiếng không bao giờ xuất hiện trên màn ảnh nhưng họ phải là những diễn viên cực kỳ tài năng để có thể truyền tải lời thoại của mình một cách hiệu quả.

Ở một khía cạnh nào đó, lồng tiếng khó hơn các loại diễn xuất khác. Vì bạn không có các diễn viên khác để làm việc và khán giả không thể nhìn thấy nét mặt, cử chỉ tay hoặc chuyển động của bạn. Bạn cũng không có đạo cụ hoặc bối cảnh để hỗ trợ việc truyền tải của mình. Các bạn có thể cân nhắc tham gia các lớp học diễn xuất để tập luyện kỹ năng hoá thân vào nhân vật. Nếu không, hãy tự luyện tập thật nhiều với bạn bè, người thân. Hoặc có thể nhờ họ cùng luyện tập với mình.

ADAM MUZIC sở hữu một trong những cộng đồng Voice Talent đầu tiên và đông đảo nhất tại Việt Nam. Nếu các bạn có những khó khăn và thắc mắc trong quá trình tập luyện về việc làm Voice Talent, đừng ngại ngần tham gia vào cộng đồng của ADAM MUZIC nhé!

CỘNG ĐỒNG VOICE TALENT

Bên cạnh đó, tại ADAM MUZIC, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế và có chuyên môn cao kết hợp với những trang thiết bị hiện đại. Chúng tôi hoàn toàn có thể giúp các bạn tự tin trở thành một Voice Talent đầy tài năng và rèn luyện tất cả những kỹ năng kể trên.

Để biết thêm thông tin về khoá học hoặc có nhu cầu đặt lịch thu voice, hãy liên hệ:
Địa chỉ: 192 Võ Thị Sáu, Phường 07, Quận 03, Thành phố Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 028.6683.0183 – 0908.909.925
Email: info@adammuzic.vn 

Tác giả: WangDuong
Phát hành và sở hữu bản quyền bài viết: ADAM MUZIC

Bài viết có tham khảo thông tin và sử dụng hình ảnh từ:
https://www.wikihow.com/Become-a-Voice-Actor/Voiceover-Artist

Hai khóa học nổi bật của Adam Muzic

KHÓA HỌC HÁT HAY NHƯ THẦN TƯỢNG

KHÓA HỌC NHẠC ONLINE

Quickom Call Center