Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

The Twist – đứa con đặc thù của Rock

The Twist – đứa con đặc thù của Rock

[box type=”shadow” align=”alignleft” class=”” width=””]Nếu như rock’n roll là đứa con của xã hội, do ông bố hà khắc và bà mẹ phóng túng sinh ra thì twist lại là đứa con đặc thù của rock. Sinh ra bởi rock’n roll và nửa thế kỷ qua chưa bao giờ điệu twist bị quên lãng.[/box]

 

Niềm đam mê tinh thần

Philadelphia, tháng 7/2010, có khoảng 1.000 người đã đến tòa thị chính thành phố để tham dự “twist party” với chủ xị là ông trùm Chubby Checker. Ngày 9/7 vừa qua đánh dấu cột mốc 50 năm điệu twist ra đời. Đa phần người tham gia là những cậu ấm cô chiêu thời ấy, những người cách đây nửa thế kỷ đã không vâng lời cha mẹ mà lao ra đường hít thở hương vị thanh xuân của rock’n roll và twist. Một ông lão gần 70 giơ cao biểu ngữ:

“Đừng bao giờ quên rằng, thời tuổi trẻ bọn tôi đã nhảy twist suốt đêm”.

Người ta thương nhớ twist, người ta trịnh trọng mở tiệc kỉ niệm 50 năm của twist như thể sợ rằng nó sẽ sớm qua đời, sợ rằng một thời đã đi qua sẽ thành mãi mãi, mãi mãi không bao giờ trở lại như xưa.

Twist do rock sinh nhưng kì thực cha đẻ của nó là Chubby Checker, một dân rock thứ thiệt. Tên thật là Ernest Evans và nghệ danh “Chubby Checker” đã được vợ của Dick Clark, ông trùm của American Bandstand – chương trình vốn đã đưa twist lần đầu ra công chúng, đặt theo tên của một trong những ông vua tiên phong rock’n roll của Mỹ là ca sĩ Fats Domino.

“Chubby” là đồng nghĩa với “Fats” và “Checker” đồng nghĩa với “Domino”. Có nghĩa trong vương quốc twist chỉ có một vua duy nhất, Chubby Checker. Đến nỗi sau này khi được hỏi có hối hận không khi cả đời mình gắn liền với twist thì Chubby đã trả lời đại ý rằng có hối hận cũng bằng thừa vì bởi ông sinh ra đã ngấm twist và cho dù nhiều lần muốn thay đổi nhưng công chúng không cho phép ông được biểu diễn một thể loại nhạc nào khác nữa nên trọn đời Chubby gắn mình cùng điệu nhảy “khiêu khích” ấy mà thôi.

 

Hãy Twist thêm lần nữa

Năm 1959, không một ai có thể đoán trước được rằng một twist sẽ yếu ớt đến thế, khi đĩa 45 vòng The Twist do ca sĩ Hank Ballard và ban nhạc The Midnighters trình bày xếp hạng thứ 28 trong danh sách những tác phẩm hay nhất nước Mỹ, đây quả là một thành công xoàng!

Bước sang bờ kia của Đại Tây Dương, người Anh cũng vậy, họ luôn chờ đợi những gì mới nhất và hay nhất từ những người bạn Mỹ, song họ cũng chẳng đoái hoài gì mấy đến bài hát kia. Và tại phần còn lại của thế giới, người ta cũng chỉ biết đến bài hát này khi nó đã được phát hành, và cũng chỉ nhớ The Twisttrong chỉ vài tháng sau đó thôi. 

Thế là, phải đợi đến năm sau, 1960, và phải đợi đến “hành động ra tay” của Chubby Checker, với phiên bản mới, thì điệu nhảy này mới được khởi động một cách hoàn hảo, với những bước nhảy khệnh khạng theo điệu nhạc. Có lời đồn lan truyền rằng, Chubby Checker đã “ghi lại” điệu nhảy twist khi đang kỳ lưng trong phòng tắm.

Sự thành công

Song, dù đúng hay sai, The Twist của Chubby Checker đã có được một thành công vang dội, dẫn đầu bảng xếp hạng các bài hát hay nhất nước Mỹ vào tháng 9/1960. Nước Anh cũng ngả mũ chào, nước Pháp cũng vậy. Hai năm sau, The Twist lại tiếp tục đứng đầu Billboard, trở thành ca khúc đầu tiên (cho đến ngày nay) hai lần leo đến hạng cao nhất. Năm 2008, trong tất cả các ca khúc độc tôn trong 50 năm trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100, The Twist của Chubby Checker được xếp là single nổi tiếng nhất.

Thập niên 1960 đã và sẽ luôn là “thập niên twist” với những người hâm mộ quá đỗi cuồng nhiệt, và những “kỷ lục twist” đã được phá. Vào tháng 3/1962, một thanh niên người Anh đã nhảy twist trong 62 giờ, rồi một người Anh khác đã nhanh chóng cướp đi thành quả đó của người đồng hương của mình với 96 giờ “twist” liên tục. Và một thanh niên vùng Bretagne của Pháp 27 tuổi cuối cùng đã phá được “kỷ lục twist” này với 120 giờ, dù anh đã bị ngất nhiều lần, sau đó bị trật khớp đốt sống lưng và sụt mất 5 kg!

Những kỉ lục ấy giờ chắc chẳng còn ai muốn lặp lại nhưng điệu nhảy ấy sẽ chẳng ai quên, lúc nào văng vẳng đâu đâu đó một điệu nhạc, một câu hát đã trở thành bất tử Come on let’s twist again.

Nguồn ảnh: https://thethaovanhoa.vn/bong-da/nua-the-ky-twist-n20100719173324101.htm

Quickom Call Center