Search
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Nước giá có thật sự tốt cho giọng hát?

Nước giá có thật sự tốt cho giọng hát?

Một trong những điều mà nhiều bạn yêu ca hát rất quan tâm đó là dinh dưỡng cho giọng hát hay nói nôm na là “Ăn gì, uống gì để hát hay?”

Hôm nay, các bạn hãy cùng ADAM Muzic tìm hiểu vấn đề này nhé!

Đối với phần lớn những bạn yêu ca hát và cả đối với nghệ sĩ chuyên nghiệp chắc hẳn đã từng nghe ai đó nói về tác dụng của nước giá trong việc “chữa” khàn giọng, tắt tiếng… mà thực tế mình cũng đã từng nhận được nhiều lời khuyên như vậy từ những người bạn, anh chị đi trước. Nhưng khi mình hỏi điều này với vài người bạn là những ca sĩ người Mỹ, Philippines, những giáo viên thanh nhạc từ Úc, Anh… tất cả họ đều có vẻ mặt lạ lẫm và câu trả lời giống nhau. Họ chỉ xem đó là một thức ăn đầy dinh dưỡng!

Source: Internet

Thực tế đây là một lời truyền miệng hoàn toàn thiếu chính xác và không dựa trên những nghiên cứu khoa học. Điều này tương tự câu chuyện sai lầm khi “lấy kem đánh răng để chữa bỏng da” mà cách đây nhiều năm từng bị nhiều bài báo và các bác sĩ nhắc đến và làm sáng tỏ.

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi chút về giải phẫu học (anatomy) giọng hát.

Source: Internet

Bên trong phần cổ họng chúng ta là phần thanh quản (larynx), bên trong thanh quản chứa 2 dây thanh đới (vocal folds/vocal cords) hay còn gọi là nguồn âm thanh vì đây là nơi tạo ra mọi âm thanh cho giọng nói chúng ta. Ống thanh quản (trachea) đi từ thanh quản (larynx) đến phổi giúp đưa không khí vào và ra trong quá trình hô hấp (respiration process).

Cũng song song với khu vực này, chúng ta có phần thực quản (esophagus), là một đường ống cũng bắt đầu từ khoang miệng kéo dài đến tận dạ dày (stomach) giúp đưa thức ăn, thức uống vào cơ thể trong quá trình tiêu hóa (digestion process).

 Source: http://www.newhealthadvisor.com/Anatomy-of-Respiratory-System.html

 

Có một điều mà tất cả chúng ta đều thực hiện vài trăm lần một ngày mà ít ai để ý đến đó là quá trình nuốt. Khi bạn ăn hay uống bất kì món gì bạn đều phải nuốt. Khi nuốt sẽ có 1 bộ phận quan trọng trong khu vực cổ họng hoạt động đó là nắp thanh quản (epiglottis), nắp thanh quản nằm phía trước dây thanh đới, khi bạn nuốt, nắp thanh quản sẽ đóng xuống ngăn không cho bất kì thức ăn hay đồ uống nào tràn vào thanh quản bởi nếu không có nắp thanh quản, đồ ăn hay thức uống mà bạn đưa vào sẽ đi loạn xạ vào cả thực quản và thanh quản gây hiện tượng sặc do thanh quản chỉ được dùng đề chuyển không khí vào phổi. Một ví dụ đơn giản dễ thấy nhất là khi các bạn đi bơi mà lỡ “thở” dưới nước sẽ sặc và cảm thấy rất khó chịu.

Source: http://healthylifemed.com/what-does-the-epiglottis-do/

Vậy những điều này có ý nghĩa gì?

Có nghĩa là việc bạn uống nước giá hoàn toàn không có bất kì ảnh hưởng trực tiếp nào đến dây thanh đới, vì dây thanh đới nằm đằng sau nắp thanh quản, do đó, khi ăn hay uống bất kì đồ ăn hay đồ uống nào thì khi nuốt, thanh quản đã kịp đóng lại để ngăn không cho bất kì thứ gì đi qua ống thanh quản rồi.

Vậy nếu không ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tạo ra âm thanh thì nước giá có tác dụng gì trong việc làm giọng hát tốt hơn???

Vừa rồi là những vấn đề về giải phẫu học cơ thể. Giờ chúng ta hãy cùng xét đến khía cạnh dinh dưỡng.

Thực tế, giá là một loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể và chứa nhiều chất dinh dưỡng, các loại vitamin A, B2, C, E, chất xơ (fiber), nhiều protein (ngang với sữa) nhưng lại chứa ít calo, chứa các axit béo EFAs, chứa nhiều oxy và enzyme (1 protein đóng vai trò xúc tác giúp chiết xuất nhiều vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng, amino axit, axit béo từ thực phẩm hàng ngày để cung cấp cho mọi hoạt động cơ thể một cách hiệu quả).

Các phân tích khoa học cho thấy trong 100g giá đỗ xanh có 5,5g protid; 5,3g glucid; 38g canxi; 91mg photpho; 1,4mg sắt; 0,2mg vitamin B1; 0,13mg vitamin B2; 0,75mg vitamin PP; 0,09mg vitamin B6; 10mg vitamin C; 15-25mg vitamin E, cung cấp 44 calo. Vì thế, giá đỗ được coi là loại rau sạch có lợi cho sức khỏe, đặc biệt giúp kéo dài tuổi thọ.

Do đó, khi ăn hoặc uống nước giá, chúng ta góp phần làm thu nạp dinh dưỡng cho cơ thể và ở một khía cạnh nào đó, chúng ta đã tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Và một điều đương nhiên, khi cơ thể bạn khỏe mạnh, thì thanh đới cũng khỏe mạnh và việc sử dụng giọng nói, hát sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà cho rằng uống nước giá sẽ tốt cho giọng hát, vì khi xét theo quan điểm dinh dưỡng nêu trên thì không riêng gì giá mà tất cả mọi loại thực phẩm giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể đều sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn ở những mức độ khác nhau và cũng sẽ giúp hát hay hơn???

Do vậy chúng ta chỉ nên hiểu đơn giản rằng khi cơ thể mệt mỏi, thanh đới cũng sẽ mệt, bổ sung dưỡng chất sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn và thanh đới sẽ mau trở lại trạng thái bình thường hơn. Và khi đó, nước giá chỉ là một lựa chọn để bổ sung dưỡng chất chứ không phải là một “thần dược” chữa khan tiếng như mọi người vẫn nghĩ.

Một vấn đề nữa liên quan đến giá đó là tốt nhất bạn nên ăn giá tươi hoặc chỉ trụng sơ để lấy nước uống chứ đừng nấu quá kĩ. Vì cũng như các loại rau củ khác, các vitamin, khoáng chất, enzyme trong giá tươi rất dễ mất trong môi trường nhiệt độ cao. Nếu nấu giá quá kĩ thì giá chỉ còn chất xơ chứ chẳng còn dưỡng chất để cơ thể hấp thụ nữa.

Một điều cần lưu ý là khàn tiếng, tắt tiếng có thể do nhiều nguyên nhân:

  • Cơ thể bạn mệt mỏi (do bệnh, cảm, sốt…)
  • Bạn đang có vấn đề với dây thanh đới (do la hét nhiều, viêm dây thanh, nổi polyp dây thanh đới)

Trường hợp đầu tiên, các bạn có thể giải quyết bằng cách tăng cường dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe, nghỉ ngơi…

Trường hợp thứ 2, bạn cần nghỉ ngơi, ít nói lớn tiếng hoặc nếu nghiêm trọng hơn, bạn phải gặp bác sĩ chuyên khoa họng để khám và chữa bệnh.

Nếu có thời gian bạn hãy xem qua các bài viết dưới đây về những công dụng tuyệt vời của giá, những tác hại và những lời khuyên khi dùng giá sống (do nhiễm vi khuẩn và bị ngâm trong các chất kích thích phát triển)

Các trang web Việt Nam:

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ giá đỗ 

http://www.lamsao.com/loi-ich-suc-khoe-tuyet-voi-tu-gia-do-p214a41132.html

Những lợi ích sức khỏe từ việc ăn giá đỗ

http://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe/nhung-loi-ich-suc-khoe-tu-viec-an-gia-do-a39918.html 

Lợi ích của giá đỗ

http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=402&id=497232

Giá đỗ – thần dược sinh sản của nam giới

http://soha.vn/gioi-tinh/gia-do-than-duoc-sinh-san-cua-nam-gioi-20130725154854287.htm

Ăn  giá sống nên cẩn thận

http://dichvuphucan.com/w/an-gia-song-nen-can-than/

Các trang web nước ngoài:

What Are the Health Benefits of Bean Sprouts?

http://www.livestrong.com/article/390504-what-are-the-health-benefits-of-bean-sprouts/

Are Bean Sprouts Good for You?

http://www.livestrong.com/article/417230-are-bean-sprouts-good-for-you/

Health Benefits Of Bean Sprouts

http://juicing-for-health.com/basic-nutrition/healing-vegetables/health-benefits-of-bean-sprouts.html

Why Sprout?

http://www.thenourishinggourmet.com/2009/01/why-sprout.html

Và nếu vẫn chưa tin, bạn hãy thử tìm những tài liệu đáng tin cậy từ internet với từ khóa bean sprouts/ bean sprouts health benefits hay bean sprouts voice benefits. Mình chắc chắn các bạn sẽ rất khó khăn để tìm ra một trang web nào nói về lợi ích của giá đối với giọng hát.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn nếu đã từng nghe ai nói về tác dụng thần kì của giá trong thanh nhạc như: chữa khàn giọng, tắt tiếng, giúp hát tốt hơn, thanh hơn, hay hơn… sẽ hiểu rõ, có cái nhìn thực tế và khoa học hơn. Mọi thứ sẽ rất rõ ràng nếu bạn dành một chút thời gian tìm hiểu chứ đừng nghe ai đó khuyên rồi cứ làm theo, biết đâu điều họ khuyên bạn cũng chỉ được nghe từ những người khác mà bản thân những người đó cũng chỉ làm theo vì nghe “người ta nói”.

Bạn có thể tập hát tốt hơn bằng dụng cụ tập hơi này nhé: https://tinyurl.com/ygyb24o

ADAM Muzic luôn hy vọng mang đến cho các bạn những kiến thức sâu sắc, rõ ràng, đa chiều về âm nhạc và các kiến thức bổ trợ xung quanh. Tuy nhiên, vốn kiến thức của nhân loại là vô cùng rộng lớn, vì vậy, chúng tôi mong các bạn hãy xem đây là một tài liệu tham khảo nhỏ và hãy dành nhiều thời gian tìm hiểu về mọi thứ kể cả trong âm nhạc và cuộc sống từ nhiều nguồn thông tin, kiến thức khác nhau để có cái nhìn đa chiều và toàn diện hơn. Chúc các bạn một ngày vui :).

CÁC KHÓA HỌC NỔI BẬT CỦA ADAM MUZIC

KHÓA HỌC HÁT HAY NHƯ THẦN TƯỢNG

KHÓA HỌC NHẠC ONLINE

Quickom Call Center