Search
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Vừa học vừa nghe nhạc…có nên không?

ADAM-MUZIC-vua-hoc-vua-nghe-nhac1

Vừa học vừa nghe nhạc…có nên không?

Một số trường hợp được ghi nhận cảm thấy nghe nhạc trong quá trình học có thể giúp nhớ bài nhanh chóng và lâu hơn. Nhưng ở một phương diện khác, một số trả lời rằng không thể tập trung vào làm việc được khi môi trường xung quanh có âm nhạc. 

Vậy, chúng ta có nên vừa nghe nhạc vừa học tập, làm việc hay không? Hãy cùng ADAM MUZIC tìm ra câu trả lời cho vấn đề này nhé!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Hiệu ứng Mozart

Nghe nhạc Mozart giúp chúng ta thông minh hơn – là điều mà mọi người ai cũng đã từng được nghe qua ít nhất 1 lần. Nghiên cứu về nhạc Mozart được phát triển và phổ biến rộng rãi vào khoảng đầu năm 1990 do Bác sĩ Gordon Shaw thực hiện cùng với học trò của ông là Xiodan Lang. 

Nghiên cứu của ông lúc bấy giờ thực hiện dựa trên một nhóm sinh viên đại học sau khi nghe bản “Sonata for 2 Pianos in D” đã tăng chỉ số IQ lên 9 điểm.

Sau đó, nghiên cứu này được giới báo chí truyền thông lan rộng và được rất nhiều người hưởng ứng, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Họ tin rằng, em bé khi chào đời sẽ thông minh hơn.

ADAM-MUZIC-nghe-nhac-giup-thong-minh-hon

2. Mặt trái của hiệu ứng Mozart

Không lâu sau đó, lại có những lý thuyết cho thấy lợi ích của âm nhạc lại không hoàn toàn giống như những gì đã kể ở trên. 

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện trong số những người tham gia lần nghiên cứu đó hầu hết đều phát triển trí thông minh không gian, thị giác. Các bài kiểm tra lúc ấy đều là những bài liên quan đến hình học, không gian như: thoát khỏi mê cung, xoay rubik, gấp giấy…tất cả đều thuộc một loại hình trí thông minh. Nhưng hiện tại, có đến 9 loại hình trí thông minh đã được tìm ra. 

Điều này khiến cho nghiên cứu này bớt đi tính chính xác của nó. 

Thêm vào đó, một số những trường hợp sau góp phần chứng minh rằng âm nhạc không hoàn toàn hỗ trợ cho việc tập trung:

ADAM-MUZIC-vua-hoc-vua-nghe-nhac-hieu-ung-Mozart

3. Vậy âm nhạc có hỗ trợ gì cho quá trình học tập không?

Câu trả lời là .

Nhưng âm nhạc không ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh của chúng ta như mọi người vẫn nghĩ. Thay vào đó, âm nhạc là chất xúc tác giúp cho quá trình học tập có thêm hiệu quả thông qua các tác động sau:

Được biết, nghe nhạc giúp não bộ sản sinh ra hormone Dopamine. Đây là chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác hạnh phúc và hưng phấn. Khi đang có một tâm trạng tốt, lạc quan vui vẻ tích cực, bạn sẽ giải quyết vấn đề một cách tối ưu hơn. 

ADAM-MUZIC-vua-hoc-vua-nghe-nhac-giup-thu-gian

Tóm lại, việc nghe nhạc trong quá trình học tập có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào từng đối tượng và cách học của mỗi người.

Nếu bạn thuộc tuýp người dễ bị sao lãng, dễ phân tâm, bạn hãy thử nghe nhạc không lời với một âm lượng nhỏ. Nếu không, có thể tắt nhạc để có thể tập trung tốt hơn.

Còn với những bạn có thể làm đa nhiệm (Multi-tasker) có thể thấy việc học tập trong môi trường có âm nhạc sẽ dễ dàng hơn.

Mỗi người đều có cách học tập và tiếp thu khác nhau. Vì vậy, chúng ta nên tìm cho riêng mình một phương pháp học tập hiệu quả để phát huy tối đa tiềm lực của bản thân nhé!

Sau 1 thời gian dài khi bạn nghe nhạc, điều đó ảnh hưởng đến trí thông minh âm nhạc của bạn và bạn cũng có khả năng về âm nhạc, để phát triển khả năng âm nhạc của bạn hơn bạn có thể học thêm về các phần mềm hỗ trợ, các bộ tiếng, sample,…

Bạn có thể tham khảo 1 số trang sau đây để tìm hiểu hoặc sở hữu những bộ tiếng độc đáo nhé:

Mordern Producer

Plugin Boutique

Loopmaster

WA Production

Angelic Vibes

Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

CÁC KHÓA HỌC NỔI BẬT CỦA ADAM MUZIC

KHÓA HỌC HÁT HAY NHƯ THẦN TƯỢNG

KHÓA HỌC NHẠC ONLINE

TƯ VẤN KHÓA HỌC

Bấm nút Tư Vấn Ngay để được tư vấn khóa học tại ADAM Muzic hoàn toàn miễn phí
Quickom Call Center