Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Dòng nhạc thư giãn – Chillout Music

Dòng nhạc thư giãn – Chillout Music

Một phân nhánh dịu dàng nhất của dòng nhạc điện tử, một khái niệm phát sinh từ tiếng lóng của sự thư giản, êm dịu. Dòng nhạc mà ADAM Muzic đang nhắc đến và sẽ chia sẽ đến các bạn hôm nay đó là dòng nhạc Chillout.

Đầu tiên chúng ta cùng nghe qua vài giai điệu của dòng nhạc này nhé.

https://www.youtube.com/watch?v=lFI8cPDi4_g

Chilluot Music xuất hiện từ khoảng đầu những năm 90 của thế kỷ 20, ban đầu được xem như tổng hợp các bản nhạc êm dịu, tiết tấu chậm được sáng tạo bởi các nhạc sĩ của dòng nhạc điện tử hiện đại (electronic) xuất hiện đầu tiên là tại các câu lạc bộ khiêu vũ giúp cho các vũ công cảm thấy thoải mái và thư giản sau khoảng thời gian tập luyện.

Bên cạnh đó điều kiện để cho dòng nhạc này phát triển và thình hành phải nhắc đến các chill-out room đây là các phòng lạnh, được thiết kế bởi các DJ tạo cảm giác thoải mái thư giản bằng cách sử dụng các giai điệu nhẹ nhàng của dòng nhạc chill-out cho cá thành viên trong bar, club sau những cuộc vui kéo dài.

chill uot room https://www.pinterest.com/pin/499758889869329682/

Một hình ảnh gắn liền với chill-out đó chiêc ghế bành thật to và thoải mái, một không khí thư giãn, nhẹ nhõm, buông lỏng các cơ lẫn các giác quan, thả mình vào chiếc ghế êm ái. Có thể hình dung chill-out sẽ được mở vào các buổi chiều hoặc khuya trong một quán bar nhàn nhã.

Vượt khỏi mục đích khá tầm thường là xoa dịu dân đi sàn sau nhiều giờ đồng hồ đắm mình trong điệu nhạc chất gây nghiện, những âm thanh du dương ru ngủ bị đám đông mệt lử thờ ơ cuối cùng cũng tìm được chỗ đứng. Vì sao? Ra đời ngay giữa cuộc cách mạng nhạc dance giữa thập niên 1990, chill-out là một cái tên quá bắt tai và tất nhiên là một công cụ hái ra tiền của bất kỳ nhà kinh doanh nào có chút bạo dạn mang thứ âm thanh giàu tiềm năng ấy ra khỏi cái nôi không mấy sáng sủa ban đầu. Từ đó, chill-out xuất hiện trên truyền hình, được quảng bá rộng rãi, ghép vào những lời hứa hẹn sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống, sử dụng hình ảnh những bờ biển thanh bình ảo diệu, những cặp uyên ương nhẹ bước cùng nhau…

Chillout – Relax
https://www.youtube.com/watch?v=UBWCJ4-evrg

Chill-out của KLF chắc chắn là một trong những album hàng kinh điển của chill-out, bởi sự đột phá trong âm thanh và thời điểm ra đời. 14 ca khúc tiếp nối nhau, không ngắt quãng, xuyên suốt album 44 phút, mô tả chuyến hành trình thâu đêm từ Texas đến Louisiana. Từng ca khúc mở đầu cho ca khúc kế tiếp và kết lại ca khúc trước đó một cách liền lạc, và điểm thú vị nhất chính là toàn bộ đều được thu trong một lần chứ không hề qua biên tập, và đây cũng là top 5 album nhạc dance xuất sắc nhất mọi thời đại.

Một vài DJ nổi tiếng chuyên về thư giãn và đã rất phổ biến là: Jose Padilla, Chris Coco, Pete Lawrence, Alex Paterson, Phil Mison và Mixmaster Morris, người cũng nổi tiếng với việc phát hành toàn cầu Chillage và cũng ghi lại dưới bút danh là The Irresistible Force.

Mixmaster Morris
https://alchetron.com/Mixmaster-Morris-268634-W

Không khó để chỉ ra những trào lưu đang thịnh hành trên thế giới, không khó để nhắc tới những bộ sưu như Café Del Mar.

Các nhánh của chill-out:

* Downtempo: Downtempo là một thể loại âm nhạc điện tử tương tự như môi trường xung quanh. Đôi khi những nhịp đập là phức tạp hơn và nhiều hơn nữa. Tốc độ thường chậm hơn so với nhạc dance điện tử truyền thống. Do cảm giác thư giãn và thường gợi cảm hay lãng mạn nhất của âm nhạc downtempo, nó là một hình thức phổ biến của nhạc nền trong ‘phòng thư giãn ‘ của bữa tiệc khiêu vũ, và nhiều quán cà phê.

* Groovera đặc trưng hỗn hợp của downtempo, phòng chờ,  môi trường xung quanh, trip hop, psybient và neo-soul, cũng như các thể loại liên quan.

*Psybient: có nguồn gốc từ vương quốc Anh, là sự kết hợp của những giai điệu xung quanh cuộc sống chúng ta với âm nhạc điện tử, sự kết hợp truyền thống với nhịp.

* Trip hop: là một thể loại âm nhạc điện tử có nguồn gốc từ đầu những năm 1990 tại Vương quốc Anh, đặc biệt là Bristol. Dòng nhạc này là sự kết hợp của hip hop và điện tử, ảnh hưởng của soul, funk và jazz.

https://youtu.be/svqbb387fVw

Chill-Out tại Việt Nam

Chill-out bắt đầu được du nhập vào Việt Nam trong vài năm gần đây và được đón nhận khá ổn định. Tuy nhiên, các sản phẩm chill-out “made in Vietnam” vẫn còn là một khoảng trống rất lớn, một thể loại mới vẫn chưa được các nhạc sĩ tại Việt Nam khai thác nhiều. Sự xuất hiện các sản phẩm âm nhạc của DJ Trí Minh, Nguyệt Ánh đang đóng vai những người mở đường cho dòng nhạc này tại Việt Nam. Mong rằng trong thời gian tới dòng nhạc này sẽ được sử dụng rộng rãi tại thì trường âm nhạc Việt Nam.

Dòng nhạc chill-out đã mở rộng không gian ảnh hưởng ra thị trường âm nhạc đại chúng và rất được ưa chuộng, được coi như một liệu pháp âm thanh giúp người nghe thư thái, lấy lại cân bằng giữa cuộc sống quá bận rộn.

Hy vọng những chia sẽ trên của ADAM Muzic đã phần nào giúp các bạn hiểu thêm về một phần của dòng nhạc điện tử, dòng nhạc chill-out.

Reference: Wikipedia,
Chill out tag,
scribd.com
History Music

Video: Youtube.com

Biên Soạn: Huy Võ

Quickom Call Center