Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Dật Hanh – Người nghệ sĩ “Đến lúc trở về quê nhà – Time To Go Home”

Dat-Hanh-va-Doan-Nhuoc-Quy-tai-ADAM-Muzic-3

Dật Hanh – Người nghệ sĩ “Đến lúc trở về quê nhà – Time To Go Home”

Vừa qua, ADAM Muzic có hội tiếp xúc và làm việc cùng ca sĩ – nhạc sĩ Dật Hanh khi anh vừa chính thức trở về Việt Nam sau một khoảng thời gian dài học tập và làm việc tại Singapore để theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp của mình với nhiều vai trò: nhạc sĩ, ca sĩ, giáo viên âm nhạc… Chúng tôi cảm thấy vui khi nhìn thấy sự quyết tâm trong anh khi thực hiện hoài bão ấp ủ bao năm của mình.

Đây cũng là bài viết đầu tiên trong chuỗi bài viết dành tặng các nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn, giáo viên… đang hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật Việt Nam và trên Thế Giới. Điểm khác biệt ở các bài viết này trên website adammuzic.vn đó là chúng tôi không chỉ tập trung vào các nghệ sĩ nổi tiếng hay các bài nhạc khuấy đảo thị trường mà còn tạo ra các cơ hội để những nghệ sĩ trẻ, nghệ sĩ mới được giới thiệu ca khúc, quá trình sáng tạo nghệ thuật, đội ngũ thực hiện và những tâm ý sâu sắc gửi gắm trong tác phẩm đến khán giả yêu âm nhạc, yêu nghệ thuật. ADAM Muzic hy vọng rằng, với loạt bài viết này, khán giả sẽ biết đến các nghệ sĩ đang cống hiến mỗi ngày để tạo ra các giá trị nghệ thuật đáng quý và những người “đằng sau sân khấu” cùng công sức miệt mài của họ. Qua đó, khán giả cũng hiểu hơn về những câu chuyện, giá trị, kỹ thuật, những điểm hay đáng chú ý khó thấy được nếu chỉ nghe và cảm nhận. Bật mí với các bạn một thông tin, hiện tại, Dật Hanh cũng đang là giáo viên cho các lớp thanh nhạc và sắp tới là nhạc lý, ký âm ca khúc. Do đó, nếu bạn là người yêu ca hát, muốn học tập, tìm hiểu âm nhạc và tiếp xúc với nghệ sĩ Dật Hanh thì hãy liên hệ với ADAM Muzic nhé.

Bây giờ, hãy cùng ADAM Muzic đến với nghệ sĩ đầu tiên trong chuỗi bài viết về nghệ sĩ và tác phẩm của họ qua buổi trò chuyện cùng nghệ sĩ Dật Hanh nhé!

Cảm xúc của bạn khi được ADAM Muzic chọn làm khách mời phỏng vấn về tác phẩm quá trình thực hiện sản phẩm âm nhạc của bạn?

Dật Hanh cảm thấy rất là vui khi được đến ADAM muzic trong số đầu tiên. Hiện tại, Thanh đã về nước được khoảng một tháng rưỡi và ước mơ của mình là được làm âm nhạc. Khi được ADAM muzic school mời đến đây thì cũng như chuyến xe của mình đã được lăn bánh, cho nên mình rất cảm ơn ADAM muzic!

Những khó khăn của bạn trong quá trình thực hiện dự án âm nhạc của mình?
Khó khăn là mình phải bay đi, bay về bởi vì ca khúc này viết ở Singapore và thực hiện MV cũng ở Singapore. Nhưng thu âm thì mình phải bay về Việt Nam vì thu ở Sing không hợp và vừa ý mình. Điều khó khăn thứ 2 là cả ekip phải bay theo và khó khăn khá là lớn vì Singapore đang vào mùa mưa, trong 2 ngày quay đó thì thời gian quay và thời gian di chuyển cũng rất là ảnh hưởng, ngoài thời gian đó còn có thời gian chờ mưa tạnh để mà quay tiếp nữa.

Đội ngũ thực hiện dự án âm nhạc của bạn gồm những ai?
Thực ra dự án này team khá là nhỏ, Dật Hanh là người viết bài hát này và trình bày bài hát này luôn. Nhạc sĩ Long Cao là người hòa âm, phối khí bài hát này. Thu âm thì do ca sĩ Nguyễn Quốc Thắng làm việc tại studio 13 đã trực tiếp thu cho Hanh và mix master đưa lại cho nhạc sĩ Long Cao. Về khoản thực hiện MV thì gồm có ekip của Key Media gồm nhạc sĩ Đỗ Hoàng và ca sĩ Mingoz.

Bạn mong muốn điều gì cho dự án âm nhạc này của mình khi đến với công chúng?
Bài hát Time To Go Home chính là 1 thông điệp cho bản thân mình đó là đã đến lúc mình về nhà để thực hiện đam mê. Và mình cũng muốn gửi đến người nghe nhạc là mình đã về Việt Nam rồi, mình sẵn sàng cống hiến cái đam mê và công sức của mình cho quãng đường âm nhạc sắp tới mong là quý vị khán giả sẽ đón nhận và ủng hộ.

Bạn có những mẹo hay những chia sẻ gì về cách để có một tác phẩm âm nhạc hay?
Đối với dự án Time To Go Home này thì mình cũng rút được ra 2 bài học, thứ nhất là ekip làm việc của mình thì mình phải lựa chọn những người làm việc thật là hợp ý và thật là hiểu mình thì mình sẽ làm việc dễ dàng và nhanh chóng hơn. Từ khi bài hát được viết xong cho tới khi được thực hiện hòa âm phối khí, thu, quay thì chỉ có 2 tháng thôi.

Nhạc sĩ Long Cao là người mình đã quen biết hơn 11 năm ngay cả trước khi mình đi nước ngoài nữa cho nên anh em chơi với nhau lâu năm cũng hiểu được style âm nhạc của nhau và cách làm việc của nhau nên là lần làm việc này rất nhanh gọn và hiệu quả.

Bên ekip Key Media đạo diễn Đỗ Hoàng và ca sĩ Mingoz thì cũng là những người
bạn khá là lâu người với Dật Hanh cũng hiểu được gu âm nhạc của Dật Hanh cho nên dự án
hoàn thành khá là nhanh.

Bài học thứ 2, đó là không bỏ tất cả trứng vào cùng 1 rổ có nghĩa là team không nên có ít người quá, nếu team chỉ có từ 1 đến 2 người, mình và nhạc sĩ Long Cao thôi thì cũng khá là mệt, nếu mà mình có thể chia sẻ mọi công việc cho từng người 1 thì cái hiệu quả và cái thành phẩm ra sẽ được như ý muốn hơn. Ví dụ như ca khúc này mình viết thì mình đưa cho nhạc sĩ Long Cao hòa âm phối khí, ca sĩ Nguyễn Quốc Thắng thu âm và đưa lại cho nhạc sĩ Long Cao mix master, còn phần MV thì Key Media sẽ thực hiện. Đó là 2 bài học mà mình đã học từ sản phẩm này và đó cũng là sản phẩm MV đầu tiên mình làm, trước đây mình chỉ làm Audio thôi.

Bạn nghĩ gì về việc chia sẻ những “điều chưa nói” hay “sự thật đằng sau một tác phẩm” đến với công chúng?

Thật sự thì Dật Hanh nghĩ mình cho đi mình sẽ được nhận lại cho nên khi mình chia sẻ những cái điều này ra thì học được từ kinh nghiệm bản thân mình chưa chắc nó đã mang lại 1 giá trị nhất định gì đó cho bạn, cũng có thể bạn sẽ suy ngẫm 1 vài điều từ cái đó. Mình cũng chưa chắc những điều mình chia sẻ ra có giá trị cho bạn hay không nhưng mình vẫn cứ chia sẻ vì mình biết chắc là khi mà mình chia sẻ những điều mình học được thì 1 ngày nào đó cũng có người khác chia sẻ điều mà người đó học được .

Dự án tiếp theo của bạn là gì sau dự án này?
Sau dự án này thì đầu tiên Dật Hanh muốn ấp ủ gọi là xây dựng kênh Youtube của bản thân. Hiện tại kênh Youtube thì cũng có khá nhiều video trên đó, lyric video nhưng mà chưa có nhiều video mà mình quay mình hát luôn, cho nên là sắp tới phải đẩy mạnh làm công việc đó. Thứ 2 nữa là các sản phẩm audio, MV hiện tại cũng đang được thực hiện và hi vọng là sang năm Dật Hanh sẽ làm được album đầu tay, CD đầu tay.

Những góc nhìn riêng từ cá nhân tôi (Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý) ở vai trò một người bạn, một nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, ca sĩ và giáo viên âm nhạc:

Ca khúc Come To Go Home được quay toàn bộ ở Singapore với toàn bộ ekip được mời từ Việt Nam sang, kết thúc bằng cảnh trình diễn của Dật  Hanh tại sân khấu Sing My Song là một dấu ấn đẹp về câu chuyện của Dật Hanh, một nhân viên làm việc miệt mài với những con số nhàm chán mỗi ngày nơi đất khách, nhưng vẫn mong mỏi một ngày được trở về quê hương để theo đuổi con đường âm nhạc của mình. Đây là một điều đáng trân trọng với một nghệ sĩ, bởi lẽ, anh đã dành cả phần đời trước đó cho việc học, làm việc để trả nợ khoảng tiền đầu tư du học mà cha mẹ đã lo, để báo hiếu, trả ơn và làm hài lòng cha mẹ, đến khi hoàn thành tâm nguyện của cha mẹ anh mới bắt đầu con đường âm nhạc hằng mơ ước của mình.

Âm nhạc được hòa phối sáng tạo bởi nhạc sĩ Cao Long, mang hơi hướng hiện đại, ca từ của Dật Hanh rất thật và rất gần gũi với bất cứ ai đã từng rời gia gia đình, học tập và làm việc nơi xứ xa. Phần điệp khúc của ca khúc được viết một phần bằng tiếng Anh với giai điệu khá lôi cuốn, phần giang tấu được chơi với tiếng viola da diết tạo cảm giác tha thiết và đượm buồn trên nền nhạc dồn dập thổn thức và cũng khá hiện đại, đúng với tinh thần, con người và môi trường mà Dật Hanh đã và đang trải qua. Phần rap được chơi khá sáng tạo với cách rap đặc trưng của anh, như chính giọng nói của anh, không cố thay đổi mình, chính nó là điều tạo ra một Time To Go Home rất Dật Hanh.

Thông tin thêm

Time To Go Home là một ca khúc đánh dấu sự hồi hương của Dật Hanh để theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp, sau hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại Singapore.

Đội ngũ

Sáng tác & trình bày: Dật Hanh

Hòa âm phối khí: Long Cao

Thu âm: Nguyễn Quốc Thắng (Studio 13)

Mix & master: Long Cao (T-Studio)

Sản xuất video: Mingoz

Đạo diễn: Đỗ Hoàng (Key Media)

Camera & hậu kì: Đỗ Hoàng (Key Media)

Phiên khúc

Ta xa nhà đã bao lâu rồi Một ngày nhìn lại, mười năm đã trôi qua nhanh

Ta chẳng một ai ở bên cạnh

Từng ngày vội vàng trôi theo cơm áo gạo tiền

Có nhiều lúc, nhìn lại ta ở trong tấm gương đầu bù tóc rối

Đếm những dấu chân thời gian vô tình trôi giữa những ngây dại

Tự hỏi ta, còn bao lâu mình sẽ trở về, về lại nơi xưa

Ở nơi ấy bao nhiêu người thân yêu

Vẫn đang chờ ta

Điệp Khúc

Góp nhặt lại từng dòng tâm tư đã bấy lâu

Xanh xao nỗi nhớ thêm gầy hao

Thúc giục ta trở về Bao nhiêu nước mắt, bao nhiêu nụ cười trên môi cũng sẽ qua

Thanh xuân phút chốc cũng rời xa Như cơn mưa rào

Time to go home, back to the place where I belong

Forget all the things that seem so right, but turned out so wrong

Xin được mua một vé trở lại tuổi thơ một thời ngây ngô

Còn những giấc mơ đang dở dang

Về để ta thu xếp lại

[Rap]

Về nhà thôi

Đi xa đã lâu quá rồi

Bao nhiêu năm nay sống ở nước ngoài

Người ta cứ nghĩ mình sướng vậy thôi

Nhưng thật ra không phải

Ở bên đây tuy mọi thứ cũng tiện nghi

Cuộc sống vật chất chẳng thiếu thứ gì

Nhưng lòng không vui mấy

Haha Ngày thì đi làm, cũng đầu tắt mặt tối như ai

Đêm về một mình, mơ về những nơi xa xôi

Chẳng ai chia sẻ, mỗi lúc mình buồn hay vui

Cũng chẳng ai thấu hiểu, những khi tâm trí rã rời

Về có anh em lúc nào thấy buồn còn đi cà phê tán dóc

Về bên bạn hiền, những khi rảnh rỗi ra ngồi bia bọt mấy cốc

Về với những người thân yêu để mỗi năm không còn phải hát thì thầm “I’ll be home for Christmas, only in my dream”

Đi xa vẫn nhớ quê nhà Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương aha

Ta về ta tắm ao ta

Dù là trong hay đục, ao nhà vẫn là nhất nhá

Biết đâu một nửa của mình cũng đang đợi mình ở bên nhà

Chỉ cần mình trở về, úm ba la người ấy hiện ra

 

Phỏng vấn và biên soạn: nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Đoàn Nhược Quý

Trợ lý và biên tập: Nguyễn Vĩnh Duy

Phát hành và sở hữu bản quyền:  ADAM Muzic

 

Quickom Call Center