ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1

Khó khăn khi thu âm (phần 3)

Khó khăn khi thu âm (phần 3)

Ở bài viết trước, mình đã chia sẻ với các bạn về sự tự tin khi thu âm. Nhưng tự tin thôi chưa đủ, các bạn nên trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết để xử lý trong lúc hát để có một sản phẩm hoàn thiện nhất mà không phải sử dụng quá nhiều sự can thiệp của máy móc.

Tư thế thu âm

Thường thì mọi người không để ý đến vị trí đứng của mình so với mic. Nhưng nó rất quan trọng để có một sản phẩm tốt. Mình sẽ giải thích đơn giản trong bài viết này.

1. LÝ DO

Đầu tiên các bạn cần phân biệt 2 loại micro thường dùng để hát. Đó là micro condenser và micro dynamic. 

Mic Dynamic: 

Là một bước đột phá trong lĩnh vực kỹ thuật micro, với khả năng hạn chế mức độ ồn của không gian và không cần năng lượng để hoạt động. 

Sử dụng âm thanh với cường độ lớn mà không bị biến dạng âm thanh (distortion). 

Bắt tần số cao không được chi tiết. 

Loại micro này được sử dụng rộng rãi, hầu như ai cũng đã gặp nó qua ít nhất 1 lần trong đời bởi loại micro này thường xuất hiện ở các dàn karaoke, sân khấu ca nhạc, hội trường và cả trong phòng thu. 

Nhưng rất ít được sử dụng để thu âm cho giọng hát.

Mic Condenser: Micro tụ điện về cơ bản là một cái tụ điện vận hành theo nguyên lý chuyển động của màng rung, với 2 tấm kim loại đặt song song, một tấm là màng chắn/màng trước (diaphragm/front plate) giữ chức năng nhận rung động sóng âm, tấm còn lại giữ chức năng chuyển tín hiệu từ trường sang tín hiệu điện. Chính vì sóng âm không phải di chuyển qua quá nhiều vật dẫn như micro điện động nên khả năng bắt được tần số cao của micro tụ điện cao hơn micro điện động. Nên âm thanh được thu vào sẽ nghe chi tiết hơn mic dynamic.

Nhưng micro condenser sẽ hoạt động tốt trong mỗi trường được xử lý âm học tốt. Bởi vì khả năng thu chi tiết cũng là hạn chế của chiếc micro này khi nó có thể thu cả những tiếng động môi trường vào bài hát. Cũng vì lý do đó mà các bạn cần nên biết khoảng cách giữa miệng và micro làm sao để thu được tốt nhất.

 

Mic Dynamic

Mic Condenser

2. TƯ THẾ THU ÂM

Mình sẽ ưu tiên nói về tư thế thu âm khi thu bằng micro condenser vì nó phổ biến hơn. Tự thế đứng thu tùy theo thể loại nhạc các bạn thu:

– Những thể loại cần giọng hát lớn như Rock và Rap, thì chúng ta nên đứng cách xa micro tầm khoảng 15-20 cm. Mục đích là để lúc mình hát lớn thì âm thanh cũng không bị vỡ.

– Những thể loại nhẹ nhàng như Pop và Ballad, thì các bạn nên đứng gần hơn chút tầm khoảng 10-20 cm. Mục đích là để lúc hát micro sẽ lấy chi tiết hơn. Những đoạn hát nhỏ vẫn có thể nghe rõ được.

– Nếu các bạn không biết khoảng cách bao nhiêu là hợp lý thì hãy dùng tay đo cách micro 1 gang tay là ổn. Nên nhớ là micro không phải màng pop filter nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cải thiện cách xử lý của mình khi đứng trước micro. Chúc các bạn thành công.

 

Biên soạn: Vương Hoàng Long

Phát hành: Adam Muzic

 

Quickom Call Center