Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Khái quát lịch sử nhạc Rock

Khái quát lịch sử nhạc Rock

images

Nhạc Rock, trừ khi bạn là người chưa từng nghe nhạc lần nào thì hầu như ai cũng nghĩ ngay tới một thể loại nhạc mạnh mẽ, dồn dập và cá tính. Nhưng đấy là suy nghĩ của chúng ta thời hiện đại, bạn có biết nguồn gốc của rock là những bản nhạc khác xa bây giờ như thế nào không? 😀    Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về giai đoạn hình thành thể loại âm nhạc này nhé!

Từ giữa những năm 1950, hiện tượng nhạc rock nổi lên tại Mỹ như một sự kết hợp giữa dòng nhạc pop mainstream, nhạc R&B, nhạc đồng quê và phong cách phương tây mà trước đây có vẻ không có gì liên nhau đến nhau. Với cái tên Rock ‘n’ Roll ( hay dần được gọi tắt là Rock) thể hiện rõ ràng dạng thức chơi nhạc nhanh, sôi động và tình cảm kết hợp giữa giọng hát nội lực của ca sỹ với những âm thanh đặc trưng của guitar điện – guitar bass – trống. Qúa trình phát triển lên của Rock cũng tạo ảnh hưởng đến nhiều thể loại như blues, folk, cùng với đó là những tương tác với jazz, nhạc cổ điển, và rất nhiều thể loại khác.

Bạn có biết một kiến thức thú vị rằng các nhóm nhạc Rock vào những năm 1960 cũng  chịu ảnh hưởng bởi dòng nhạc woo-dop.

Mời các bạn thưởng thức vài bản nhạc Rock ‘n’ Roll những năm 1950

Về chuyên môn, rock thể hiện rõ từng đoạn tiết tấu là từng câu nhạc chặt chẽ, thường sử dụng nhịp 4/4 và các cách chia bố cục rất đơn giản như Verse – Chorus.  Về ca từ thì ngay khi thời điểm bắt đầu cũng như nhạc POP là những chủ đề tình cảm, và đôi khi những chủ đề về xã hội và chính trị. So với nhạc POP thì nhạc ROCK cũng đề cao hơn tầm quan trọng của các mối cộng tác âm nhạc, các buổi trình diễn trực tiếp và cả những ý tưởng mang tính xác thực.

7220509

Con đường phát triển của nhạc rock xuất hiện vào cuối những năm 1960 khi những tiểu thể loại từ rock ra đời làm đa dạng hóa các dòng nhạc như như blues rock, folk rock, country rock, jazz-rock v.v….. pha trộn. Cũng chính từ đây trở đi, cá tính trong nhạc rock đã trở thành tiền đề cho việc nói lên những vấn đề trong cuộc sống, những bức xúc, những nỗi niềm hơn so với các chủ đề tình yêu. Rất nhiều trong số đó góp phần tạo nên psychedelic rock (dòng nhạc rock ảo giác do sử dụng các chất kích thích và ma túy), bị ảnh hưởng từ những luồng phản văn hóa, lệ thuộc vào các chất gây nghiện. Ra đời theo thời gian này có những dòng nhạc điển hình như Heavy metal, Progressive Rock…

Mời các bạn tham khảo bản nhạc heavy metal trong khoảng năm 1970 dưới đây.

 Đến khoảng 1970, punk rock trở nên phổ biến tại Mỹ và trở thành tâm điểm chống lại những xu hướng trên nhằm tạo nên thể loại nhạc đầu tiên được đặc thù bởi các chủ đề xã hội cũng như chính trị. Văn hóa punk rock gây ảnh hưởng lớn suốt những năm 1980 với việc tạo nên rất nhiều tiểu thể loại quan trọng ( New Wave, post-punk và đặc biệt là làn sóng alternative).

Và đây là 1 bản nhạc punk.

Giai đoạn tiêu biểu tiếp theo là vào những năm 1990, Alternative Rock thống trị thị trường nhạc Rock nhanh chóng và đột phá từ các dòng nhạc chính thống, cho ra đời các thể loại : Grunge, Britpop, Indie Rock. Sự tương tác kết hợp những dòng nhạc chính thống lại tạo ra thêm nhiều biến thể bao gồm nhạc mới như : rap rock, rap metal……….

 1746-a

Như các bạn có thể thấy, với điều kiện về vật chất và truyền thông không được như bây giờ nhưng ROCK từ năm 1950 đến 1990 đã phát triển tạo ra cả trăm thể loại Rock, đến ngày hôm nay thì số lượng dòng nhạc phân nhánh đã phát triển ra cả nghìn dòng nhạc rock mới. Bởi vì lịch sử phức tạp của nó và xu hướng vay mượn từ các hình thức âm nhạc & văn hóa khác, người ta kết luận rằng “ Không thể gắn rock với một định nghĩa âm nhạc được mô tả một cách quá cứng nhắc “.

Nguồn : Wiki, internet.

Hình ảnh: Google

Video : Youtube

Quickom Call Center