Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Những Điều Cần Biết Trước Khi Học Thanh Nhạc

Những Điều Cần Biết Trước Khi Học Thanh Nhạc

Bất kì một chuyên gia về thanh nhạc nào cũng đã từng là một học viên, cũng từng rất lúng túng, và không rõ mình nên làm gì. Cho dù bạn đang hướng đến việc trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, hay chỉ cố gắng hát chính xác các nốt trong bài hát mình yêu thích, thì bạn có thể sẽ cảm thấy hồi hộp khi đến với buổi học thanh nhạc đầu tiên. Dưới đây là một vài lời khuyên từ ADAM Muzic và những điều cần biết trước khi bạn tìm đến sự hỗ trợ của 1 giảng viên thanh nhạc.

1) Hãy sẵn sàng để chia sẻ về mục tiêu của bạn

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể đang trong hành trình trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, hay tìm kiếm một người để hướng dẫn cách loại bỏ vấn đề bị căng cơ khi hát một ca khúc nào đó, hoặc đơn giản là để “belt” một nốt nào đó với đầy nội lực, v.v…. Có rất nhiều lí do để bắt đầu việc luyện tập, trau dồi kỹ năng ca hát. Bạn hãy luôn sẵn sàng để ‘chia sẻ mục tiêu với giảng viên’. Những thông tin mà bạn chia sẻ sẽ hỗ trợ cho giảng viên trong việc chọn lọc giáo trình cụ thể để giúp bạn đạt đến mục tiêu đề ra.

Trước khi chia sẻ với giảng viên, bạn hãy tự đặt ra và trả lời một số câu hỏi sau:

  • Mong muốn của bạn sau khóa học là gì?
  • Bạn tự cảm thấy mình cần cải thiện vấn đề nào?
  • Bạn yêu thích/ mong muốn thể hiện được những bài hát nào?
  • Bạn theo đuổi dòng nhạc nào?
  • Bạn có dự án nào có liên quan đến âm nhạc trong tương lai?

2) Bạn không cần phải biểu diễn

Chắc hẳn giảng viên sẽ yêu cầu bạn hát 1 hoặc vài bài hát bạn yêu thích trong lần đầu gặp. Đừng quá lo lắng! Bạn không cần phải biểu diễn hay thể hiện bất cứ điều gì, vì người đang lắng nghe bạn là giáo viên, không phải ban giám khảo cuộc thi ca hát. Giảng viên cần lắng nghe chất giọng, ưu điểm, cũng như tìm hiểu những yếu điểm của bạn, để có thể cải thiện chúng qua từng buổi học. Bạn hãy mạnh dạn hát lên và nhận lại những ý kiến mang tính xây dựng từ giảng viên, để hiểu rõ thêm về chất giọng của mình!

3) Hãy kiên nhẫn với chính mình

Bạn đã có sẵn mục tiêu đề ra ban đầu và mong muốn các yếu điểm trong giọng hát của mình được cải thiện sớm. Nhưng, kết quả tốt không dễ dàng đến trong vài ngày, nhất là sau một hoặc hai buổi học đầu tiên! Một ca sĩ chuyên nghiệp hiểu rất rõ về chất giọng, hay “nhạc cụ cá nhân” của mình. Họ phải trải qua một quá trình tìm hiểu về kiến thức thanh nhạc, kết hợp với thời gian thực hành khá lâu để có thể trở thành “nhạc công” thực thụ. Vì vậy, hãy thật kiên nhẫn và tận dụng từng buổi học để tìm hiểu rõ hơn về chất giọng của mình, tự chăm sóc “nhạc cụ cá nhân” và cho bản thân thời gian để làm quen, phát triển.

Một số học viên sau vài buổi học đầu sẽ gặp tình trạng “bị nản” hoặc “xuống tinh thần”, nếu giảng viên góp ý nhiều, hoặc nêu ra các lỗi thường gặp của họ. Nhưng họ nên hiểu rằng, chính người giảng viên đang hướng dẫn cho họ, cũng đã từng nhận những góp ý tương tự, vì chẳng có ai hoàn hảo mà không cần luyện tập cả. Hãy lắng nghe với một tinh thần ham học, chăm tập luyện. Một ngày nào đó, bạn sẽ thấy bất ngờ về sự tiến bộ của chính mình.

4) Có “sai” thì mới có “sửa”

“Kinh nghiệm đơn giản chỉ là tên gọi khác chúng ta đặt cho những sai lầm” Oscar Wilde. Bất kỳ quá trình học hỏi nào cũng đều phải có “sai” và “sửa sai”. Đó là cách duy nhất chúng ta rút được những bài học cho bản thân. Thế nên bạn đừng ngại thử nghiệm và phạm lỗi. Hãy trao đổi với giảng viên của mình về phương pháp phù hợp để luyện tập tại nhà. Bạn hoàn toàn có thể ghi chép lại những kiến thức cần thiết, hay thu âm những bài luyện thanh giảng viên yêu cầu thực hiện, để có tư liệu riêng hỗ trợ cho việc tự tập luyện. Hãy cùng giảng viên theo dõi tiến trình của bản thânrút kinh nghiệm từ những lần bạn mắc lỗi.

5) Bước ra khỏi “vùng an toàn” của mình

Một số học viên thường “phàn nàn” rằng: “Cô/thầy cho em tập bài lạ quá. Em không thích!”.

Đúng là từ ban đầu, bạn đã chia sẻ về dòng nhạc mình muốn theo đuổi, hoặc danh sách bài mình muốn tập. Nhưng nếu giảng viên có yêu cầu bạn tập một ca khúc lạ, hoặc dòng nhạc bạn không thường thể hiện, thì bạn nên hiểu là giảng viên đang mở rộng kỹ năng cho bạn. Mỗi dòng nhạc có một cách thể hiện, tính chất, và kĩ thuật hát riêng. Một bài hát lạ có thể (theo ý bạn) là không hay, nhưng nó giúp bạn cải thiện một số kĩ thuật, cách xử lí mà giảng viên muốn truyền tải. Hãy cứ thử sức mình. Có thêm nhiều kiến thức về các dòng nhạc khác nhau cũng là một điều tốt.

6) Tận hưởng quá trình học tập

Hãy nghĩ đến quá trình học thanh nhạc của bạn như một chuyến phiêu lưu. Trên đường đi bạn sẽ gặp nhiều trở ngại, nhưng đừng quên là giảng viên của bạn sẽ đồng hành, hướng dẫn, và cùng bạn tìm hiểu về bản thân qua nghệ thuật ca hát. Hãy luôn giữ lửa đam mê và mở rộng các giác quan để thu thập thêm kiến thức. Một ngày nào đó, bạn sẽ tự cảm ơn chính nỗ lực học hỏi và sự kiên nhẫn của mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm và thu thập những lời khuyên hữu ích từ các bài viết bên dưới:

http://livingongigging.com/first-voice-lesson/

https://learn.singorama.com/how-to-sing/vocal-lessons/

ADAM Muzic chúc bạn thành công!

Quickom Call Center