Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

4 CÁCH ĐỂ HÁT CÓ CẢM XÚC

4 CÁCH ĐỂ HÁT CÓ CẢM XÚC

Hát có kĩ thuật luôn là một yếu tố để đánh giá khả năng của một người trình diễn nhưng đôi khi các bạn không cần phải rung giọng, phải luyến láy, phải dùng giọng pha, phải hát cho to, phải dùng vòm miệng,… để phô trương hết kĩ năng mà bạn chỉ cần hát làm sao để vừa truyền tải được cảm xúc của mình vừa chạm vào trái tim khán giả thì đó đã là một thành công vô cùng lớn rồi. Sau đây ADAM Muzic sẽ hướng dẫn các bạn 4 cách để hát có cảm xúc hơn nhé.

HIỂU CA KHÚC

Với các sản phẩm âm nhạc chỉnh chu, tác giả luôn muốn gửi gắm một thông điệp ngầm khác với những gì các bạn đọc được, hay còn gọi là “nghĩa bóng”. Ví dụ một câu hát kinh điển trong ca khúc Hello của Adele: “Hello from the other side”, “other side” là thế giới khác, góc nhìn khác, thời điểm khác, lúc Adele đã trưởng thành hơn và không còn đau đớn hay dằn vặt mối tình cũ mà giờ có thể thứ tha, bình thường hóa lại mối quan hệ. Tuy rằng không còn yêu nhau nhưng ít nhất đừng để sự cay đắng đó làm ảnh hưởng tới cuộc sống của mỗi người.

cô gái viết nhạc

Ngoài gửi gắm tâm tư qua câu chữ trong bài hát, một số tác giả dùng cả cách hòa âm phối khí để thể hiện nỗi lòng. Ví dụ bài “Rolling In The Deep”, tiếng kick nghe như ai đứng đóng tường, nhưng “Unconditionally” thì tiếng kick như tiếng tim đập vì đang trong trạng thái yêu đương sâu đậm. Sau này khi nghe nhiều, hiểu rõ hơn, cảm nhận được ý nghĩa ca khúc thì tư duy âm nhạc của bạn cũng sẽ cải thiện rất nhiều.

CÓ SUY NGHĨ NỘI TÂM

Với một ca khúc viết về tình yêu đơn phương, những người đang trong hoàn cảnh tương tự sẽ đồng cảm, nhưng người đã có gia đình sẽ có cảm nhận khác, và nếu là gay thì còn có những cảm xúc khác nữa chứ không thể đúng hoàn toàn như nhạc sĩ viết ra. Mỗi bài hát mang trong mình một câu chuyện, một ý nghĩa nhưng khi mình thể hiện lại thì có thể đem cảm xúc cá nhân, cá tính riêng vào để thể hiện giá trị của phần trình diễn, chính lúc đó các bạn mới thực sự là người truyền tải cảm xúc, bằng không thì sẽ nghe như trả bài, bắt chước cảm xúc của nhạc sĩ hoặc ca sĩ khác chứ không thật sự là chính mình.

ADAM-MUZIC-Live-To-Sing-hoc-hat-Tran-Thinh

HIỂU KHÁN GIẢ VÀ KHÔNG GIAN

Điều này cần có kinh nghiệm để trải nghiệm, trong một không gian vắng vẻ lãng mạn thì cách mình thể hiện âm nhạc cũng khác, không thể hát sôi động và nhảy múa khuấy đảo được vì sẽ mang đến quá nhiều năng lượng trong khi không gian nhẹ nhàng trầm ấm gần gũi thì mình nên dùng âm trầm, chơi nhạc chậm rãi một chút và hát thật rõ lời sẽ tạo ra cảm giác kết nối vì khán giả họ đang trong trạng thái thưởng thức và lắng nghe từng câu chữ để cảm nhận bài hát. Nếu sân khấu hàng trăm hàng nghìn người, khán giả trong trạng thái “quẩy bung nóc”, sẵn sàng đứng lên “múa may quay cuồng” thì ko thể nào hát nhẹ nhàng chậm rãi được mà phải tăng tốc độ, hãy hát bằng lực mạnh hơn và thậm chí hát tone cao hơn để truyền tải hết cảm xúc của ca khúc.

Học viên ADAM biểu diễn tại quán Cafe

DÙNG KĨ THUẬT TINH TẾ

Trong thanh nhạc có rất nhiều kĩ thuật như ngân rung, lực hát, luyến láy, giọng pha, nốt cao, hát vang, lấy hơi,… và không phải lúc nào ta cũng nên dùng tất cả những kĩ thuật trên để áp dụng vào bài hát của mình thì mới gọi là hay mà cần phải chọn lọc để phù hợp với mục đích truyền tải. Thực tế, phần lớn người biểu diễn đều cố gắng áp dụng nhiều kĩ thuật nhất có thể để cho khán giả thấy mình có chuyên môn, có kiến thức, có giọng tốt, có nội lực nhưng nếu không hiệu quả thì người nghe sẽ cảm thấy dư thừa, diễn tả thái quá. Cách sử dụng vừa đủ, vừa phải và biết tiết chế, tuy ít kĩ thuật nhưng đúng thời và điểm đúng đối tượng thì sẽ trở thành tinh tế.

Mục đích sau cùng vẫn là khán giả cảm nhận được ca khúc và câu chuyện trong bài hát qua giọng hát, việc ta sử dụng kĩ thuật nào suy cho cùng người nghe không thực sự quan tâm lắm vì họ cảm nhận bằng trái tim và khi làm được điều đó thì bạn đã thành công rồi.

ADAM-MUZIC-Doan-Nhuoc-Quy-The-Coffee-House

TỔNG KẾT

Hát có cảm xúc sẽ giúp bạn trở thành nghệ sĩ đi vào lòng khán giả, khiến họ yêu mến giọng hát của bạn và muốn nghe tiếp những ca khúc sau nữa. Nếu đang trong giai đoạn tập luyện chưa có nhiều kĩ thuật thì bạn có thể bỏ qua bước số 4 nhưng 3 cách đầu tiên chúng ta hoàn toàn có thể bắt tay vào luyện tập ngay từ bây giờ. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết cần phải làm gì để phần trình diễn tốt hơn và chinh phục nhiều khán giả nhiều hơn.

 

Biên tập: Quốc Trí, trích từ video 4 Cách Đơn Giản Để Hát Có Cảm Xúc Hơn​.
Sở hữu bản quyền và phát hành bởi Adam Muzic.

 

Chúc các bạn luyện tập hiệu quả và hẹn gặp lại ở những bài viết sau nhé!

Quickom Call Center