Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Nguồn gốc nhạc Jazz

Nguồn gốc nhạc Jazz

Vào khoảng cuối thế kỉ 19 – đầu thế kỉ 20, nhạc Jazz được khai sinh từ cộng đồng những người Châu Phi bị bắt bán sang châu Mỹ làm nô lệ từ những thế kỉ trước. Nhạc Jazz như là một lối thoát, một cách thể hiện duy nhất từ những tâm tư, nỗi niềm, tình cảm của người da đen sống trên đất Mĩ, đây cũng chính là sản phẩm trực tiếp của di sản âm nhạc Mỹ gốc Phi.

Kết quả hình ảnh cho nguồn gốc nhạc jazz

Source: https://vietnamjazzmusic.com/category/cac-cau-chuyen-cua-jazz/

Trong giai đoạn những năm đầu tiên phát triển của Mĩ, việc sử dụng nô lệ (đến từ Châu Phi) là 1 hình thức phổ biến. Họ ( những người nô lệ đến từ Châu Phi) làm việc rất vất vả, nhưng niềm đam mê âm nhạc từ những người nô lệ có năng khiếu đã giúp họ học các nền âm nhạc phương Tây trên đất Mĩ một cách nhanh chóng. Họ mang cái chất nhạc, văn hóa trong giai điệu và tiết tấu của Châu Phi sang để tạo nên một thể loại nhạc mới nhưng gặp phải những khó khăn như không có điều kiện để có được nhạc cụ truyền thống quê nhà Châu Phi để sử dụng…. Và rồi khi xu hướng âm nhạc này đang phát triển, các nhạc sĩ người da đen chịu ảnh hưởng ca từ, nhịp điệu phương Tây, các nhạc sĩ da trắng cũng bị ảnh hưởng bởi người da đen. Chính sự tương tác qua lại này dần dần đã hình thành ra thể loại nhạc jazz.

Đây là một thể loại mang thiên hướng biểu diễn và ngẫu hứng. Những người chơi trong một ban nhạc Jazz thường không gói gọn theo khuông khổ bài vở  hay phụ thuộc vào nó mà trình diễn theo cảm xúc, hưng phấn. Do đó, sự điêu luyện của mỗi người chơi nhạc cụ sẽ tạo nên độ hay của mỗi bài nhạc.

Một band nhạc jazz căn bản gồm 5 người chơi với các nhạc cụ :

  • 3 nhạc cụ với chức năng Rhythm section : drum, piano, double bass (contrabass).
  • 2 nhạc cụ tùy chọn (thường là kèn Trumpet + Saxaphone hoặc kèn Trumpet + Trombone).

Hình ảnh có liên quan

Source: http://eyeshotjazz.com/2011/10/page/2/

Vào những năm 1920, nhạc Jazz được phổ biến và tạo sức ảnh hưởng đến mọi người, cả những người da trắng cũng dần thích nghi và yêu thích thể loại này. Một trong những nghệ sĩ nổi tiếng từ thể loại này có thể nhắc đến như Joe “King” Oliver, Louis Amstrong…….

Cuối những năm 1930, hình thức giải trí mới là khiêu vũ được phát triển do người dân muốn rũ bỏ những u phiền, stress trong cuộc sống thường ngày, Jazz cũng phát triển thêm thể loại mới.

Và đến những năm 1940, Jazz phát triển thêm những thể loại như Pop, Trad, Swing…. hay cả Latin. Như là bước đệm chắc chắn, các thể loại mới bắt nguồn từ Jazz không ngừng tăng lên. Cho đến thời điểm hiện tại thì có rất nhiều thể loại nhạc jazz khác nhau và vẫn đang hoàn thiện, phát triển mạnh mẽ thêm từng ngày. Nguồn cảm hứng từ Jazz là một bầu trời nghệ thuật vĩ đại, nó đã đi vào máu rất nhiều người yêu âm nhạc vì thế đấy là lý do Jazz luôn tồn tại cùng thời gian.

Để kết thúc bài viết, mời các bạn xem phần trình diễn nhạc Jazz thời hiện đại bây giờ 😀

Hy vọng những chia sẽ trên của ADAM Muzic sẽ giúp các bạn hiểu hơn về dòng nhạc Jazz.

 

Biên soạn: Phát Nguyễn

Phát hành: ADAM Muzic

Quickom Call Center