Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Bí quyết nào giúp bạn hát hay hơn?

ADAM-MUZIC-bi-quyet-giup-hat-hay1

Bí quyết nào giúp bạn hát hay hơn?

“Làm sao để hát hay hơn?” là câu hỏi ADAM MUZIC được nghe nhiều nhất từ phía các bạn đến tham gia khóa học Hát Hay Như Thần Tượng. Không những thế, mình tin chắc rằng đó cũng là câu hỏi mà tất cả những ai yêu thích học hát đều mong muốn có câu trả lời. Hôm nay, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn 3 bí quyết mà ADAM MUZIC cảm thấy cần thiết nhất để giúp cho bạn có được một giọng hát hay hơn.

1. Chú ý đến khẩu hình miệng

Bạn hãy đứng trước gương và đọc lớn các nguyên âm A, E, I, O, U và chú ý xem khẩu hình miệng của mình. Miệng bạn có mở đủ lớn để gặm vừa ổ bánh mì khi đọc 5 nguyên âm trên hay không? Bạn biết không, việc mở miệng to vừa giúp cho âm thanh nghe to hơn, sáng hơn vừa giúp cho gương mặt của bạn trở nên tươi hơn nữa đó. Nếu bạn chưa có thói quen mở miệng lớn, hãy tìm một cái nắp chai hoặc một nút bần và để vào miệng, vừa ngậm vừa đọc to các nguyên âm trên

ADAM Muzic nghệ sĩ nổi tiếng

Bạn sẽ phải cần một khoảng thời gian để có thể đọc chính xác được các nguyên âm trên một cách tự nhiên. Càng luyện tập nhiều, thời gian sẽ càng ngắn lại, khi đó, việc mở miệng to khi hát sẽ được các cơ quanh miệng ghi nhớ và thực hiện nó một cách tự động (Trí nhớ cơ – muscle memory). Các bạn cũng đừng quá lo lắng khi không thực hành được kỹ thuật này ngay lập tức. Vì đây là sự luyện tập của cơ, nên mỗi chúng ta sẽ có khung thời gian riêng để các cơ quanh miệng quen với các hoạt động mới này. Chỉ cần kiên trì luyện tập, chắc chắn các bạn sẽ làm được.

2. Thả lỏng cơ thể

Đây là một trong những điều kiện cần thiết để có được một âm thanh nghe hay hơn mà không cần tốn quá nhiều sức. Đầu tiên, chúng ta hãy cùng xem qua những bộ phận nào trên gương mặt dễ bị căng thẳng nhé:

1108_Muscle_that_Move_the_Lower_Jaw
Nguồn: https://cnx.org/contents/FPtK1zmh@8.25:fEI3C8Ot@10/Preface

Có 3 loại cơ hàm làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh bạn phát ra. Đầu tiên, đó là cơ hỗ trợ cho việc cắn (Masseter Muscle). Để xác định được có này, các bạn hãy cắn chặt hàm của bạn, bạn sẽ thấy lớp cơ đó nằm gần mang tai, khu vực răng hàm của bạn. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm đến cơ chân bướm ngoài (Lateral Pterygoid Muscle), cơ này hỗ trợ cho hàm của các bạn chuyển động lên xuống trong phạm vi cố định. Loại cơ này được nằm ở dưới gò má của bạn. Và cuối cùng đó chính là cơ thái dương (Temporal Muscle). Nói đến đây, chắc các bạn cũng hình dung được, cơ thái dương nằm đâu rồi phải không nào? Đúng rồi, nó nằm ở khu vực thái dương, ngay phía trên hai tai của bạn. Nó sẽ chuyển động khi bạn đóng và mở miệng của mình.

Các loại cơ được nêu phía trên là những điểm dễ bị căng thẳng khi hát. Cách hiệu quả nhất để tránh đi việc gồng, căng cứng các cơ chính là thực hiện các động tác xoa bóp lên các cơ đó và hít thở. Quan sát xem những động tác xoa bóp nào là hiệu quả đối với mình, động tác nào làm cho các cơ hàm được thả lỏng, lực mạnh của các ngón tay là bao nhiêu và đặc biệt, mình bị căng, gồng nhiều nhất là ở các nhóm cơ nào để từ đó khắc phục.

3. Hơi thở trong thanh nhạc

Một hơi thở đúng sẽ hỡ trợ rất nhiều cho giọng hát của bạn. Một người ca sĩ nếu không có đủ cho mình một làn hơn dày và đầy đặn sẽ nhanh chóng mệt và âm thanh phát ra sẽ không được hay nữa. Vậy, hít thở thế nào là đúng để có một làn hơi khỏe?

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua cụm từ “lấy hơi bằng bụng” rồi đúng không, Lấy hơi bụng không có nghĩa là hơi thở lấy vào sẽ chứa ở bụng đâu. Hơi thở của chúng ta vẫn được giữ ở phối thôi, nhưng khi lấy hơi vào, bụng chúng ta sẽ phình ra để phổi đựng được nhiều khí hơn nên được gọi là lấy hơi bụng đó. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng thật ra việc luyện tập rất là đơn giản.

Bạn hãy nằm ra sàn, hoặc giường hoặc thảm,…bất cứ chỗ nào bạn thích. Sau đó, đặt tay lên bụng mình. Khi hít vào, bụng sẽ nâng tay bạn lên cao, và ngược lại, khi thở ra, bụng xẹp xuống làm cho tay bạn thấp xuống. Với tư thế này, tự nhiên bạn sẽ hít thở bằng bụng đúng cách. Vì khi nằm, sẽ rất khó để cho bạn có thể gồng vai khi lấy hơi, rất khó để lấy hơi bằng ngực. Hãy ghi nhớ cảm giác này và áp dụng nó khi bạn đứng lên hát nhé. 

ADAM-MUZIC-bi-quyet-hat-hay-hon3

Hãy luyện tập nhuần nhuyễn 3 kỹ thuật trên, giọng hát của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Nếu trong quá trình luyện tập xảy ra vấn đề, hãy liên hệ với ADAM MUZIC qua số điện thoại 028.6683.0183 để được giải đáp thắc mắc nhé.

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. 

Quickom Call Center