Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

PHẾ DUNG KẾ & CÁC THÔNG SỐ VỀ HƠI THỞ

PHẾ DUNG KẾ & CÁC THÔNG SỐ VỀ HƠI THỞ

Làm sao để biết được là mình đã lấy hơi đủ chưa? Làm sao để cải thiện hơi thở? Làm sao để…”nhìn thấy” hơi thở?…Đây là những câu hỏi sẽ xuất hiện khác nhiều khi các bạn luyện tập hơi thở. Đôi khi các bạn sẽ không biết được khi nào là thiếu và khi nào là đủ. Vậy thì, hãy để Phế Dung Kế số hoá, hình ảnh hoá các cảm giác của các bạn, hãy để nó làm rõ hơn về “hơi thở” hơn nha. 

Hãy cùng xem bài viết và tìm hiểu cùng ADAM MUZIC nhé.

1. Phế dung kế là gì và công dụng của nó?

Phế dung kế là một dụng cụ dùng để đo và cải thiện chức năng hô hấp của cơ thể. Nó giúp cho người tập hít thở sâu hơn,  làm đầy không khí vào phổi và từ đó làm tăng dung tích phổi của chúng ta. Phế dung kế có rất nhiều loại, nhưng ở bài viết này, chúng ta sẽ chỉ nói về loại phế dung kế 3 bóng (Triball Incentive Spirometer) phổ biến nhất thôi nhé. 

Phế dung kế 3 bóng bao gồm một ống ngậm để thở, một buồng khí và cột chỉ thị với 3 bóng có 3 màu khác nhau. Khi luyện tập thở cùng với dụng cụ này sẽ giúp các bạn mở đường thở, ngăn chất lỏng và dịch nhầy tạo ra từ phổi và từ đó chúng ta hít thở nhẹ nhàng hơn. Người ta thường sử dụng phế dung kế cho các bệnh nhân sau phẫu thuật lồng ngực hoặc với người có bệnh liên quan đến phổi hoặc vừa khỏi sau đợt dịch COVID 19.

Phế dung kế 3 bóng với thiết kế có chứa 3 quả bóng nằm bên trong, có giá trị hít vào lần lượt là 600cc/s, 900cc/s và 1200cc/s. Có nghĩa là, khi quả bóng đầu tiên chạm mốc và giữ được 1 giây thì lúc này, phổi đang hấp thụ vào 600cc khí. Tương tự như vậy, khi quả bóng thứ 2, thứ 3 chạm mốc và giữ được 1 giây thì lượng không khí lấy vào lần lượt sẽ là 900cc và 1200cc.

2. Cách sử dụng phế dung kế đúng cách:

Các bước sử dụng phế dung kế như sau: 

Bước 1: Đặt dụng cụ ngang tầm với miệng. Chúng ta hãy thở ra hết lượng không khí bên trong phổi ra trước khi hít vào nhé. 

Bước 2: Ngậm đầu ống sao cho thật chặt, không để lọt kẽ hở nào nhé. 

Bước 3: Hít thật sâu cho tới khi cả 3 quả bóng được nâng lên. Nếu hiện tại bạn đang chưa nâng đủ 3 quả, thì hãy cố gắng luyện tập thêm nhé. Còn với những bạn đã nâng được rồi, các bạn hãy cố gắng giữ nguyên đó lâu nhất có thể nha. 

Bước 4: Giữ hơi lại trong vòng 3 giây sau đó thở ra. 

Bước 5: Lặp lại quá trình đó. 

Có thể trong giai đoạn đầu, các bạn sẽ thấy rất khó để lên đủ 3 bóng. Nhưng việc này sẽ được cải thiện qua thời gian nên các bạn đừng bỏ cuộc nha. 

*Bật mí: Tuy đây là dụng cụ luyện tập việc hít vào, nhưng nếu bạn lật ngược nó lại, thì lúc này nó sẽ trở thành một dụng cụ để luyện tập lực đẩy của hơi thở đó. Hãy thử cùng mình nha.

3. Các bài tập kết hợp cùng phế dung kế để luyện tập giọng nói/giọng hát:

Bài tập 1: Các bạn sử dụng phế dung kế để lấy hơi thật sâu vào cơ thể. Sau đó hãy đếm số từ 1 cho tới khi nào các bạn hết hơi nha. Khi bắt đầu vòng mới, các bạn hãy cố gắng sao cho con số tăng dần sau mỗi vòng tập nha.

Bài tập 2: Các bạn cũng vẫn sử dụng phế dung kế để hít một hơi thật sâu vào cơ thể. Sau đó, chúng ta hãy cùng thực hiện bài tập rung môi. Các bạn bắt đầu rung môi từ những nốt có cao độ thấp và sau đó cao lên dần cho tới khi “đụng nóc” thì chúng ta hạ cao độ xuống từ từ và về lại nốt thấp nhất nha.

4. Các thông số về hơi thở bạn cần lưu ý:

Khi nói đến hơi thở, các bạn sẽ gặp phải một vài các thông số đo lường sức khoẻ phổi như sau:

  1. FVC (Forced Vital Capacity – Dung tích sống gắng sức): là lượng không khí thở ra nhanh và mạnh sau khi gắng sức hít thở sâu nhất có thể. Đây là một trong những chỉ số cho phép đánh giá chức năng hô hấp, chẩn đoán và phân biệt các bệnh phổi tắc nghẽn hoặc hen suyễn hoặc xơ phổi,…Đối với cơ thể bình thường, FVC nằm trong khoảng từ 80% đến 120%.
  2. PEF (Peak Expiratory Flow – Lưu lượng đỉnh thở ra): chỉ số này dùng để đo lượng khí tối đa mà chúng ta có thể thở ra. Đây là con số quan trọng để đánh giá tình trạng bệnh nhân mắc chứng hen phế quản. Đối với cơ thể bình thường, chỉ số PEF thường nằm trong khoảng từ 5-6L/s.
  3. FEV1 (Forced Expiratory Volume in one second – Thể tích khí thở ra trong giây đầu tiên): con số này chỉ lượng không khí được chúng ta thở ra trong 1 giây đầu tiên. Nếu phổi và đường thở bình thường, một người có thể thổi ra hầu hết không khí ra khỏi phổi trong vòng 1 giây. 

Những thông số trên có thể được đo bằng nhiều thiết bị, và thiết bị mà ADAM MUZIC đang sử dụng để đo hơi thở của học viên chính là chiếc máy đứng cạnh phế dung kế 3 bóng như hình bên dưới này. Các bạn có thể mua ở bất kì các sàn thương mại điện tử nào cũng có. Hoặc các bạn có thể trải nghiệm trực tiếp khi ghé đến ADAM MUZIC nghen.

Trường Âm nhạc ADAM MUZIC

Điện thoại liên hệ: 028.6683.0183

Zalo: 0908.909.925

Youtube: Học Nhạc Online – Trường Dạy Nhạc ADAMMuzic

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp các bạn tại ADAM MUZIC trong thời gian gần nhất nha.

Quickom Call Center